Xây nhà cho Tây thuê: Chưa đầy 3 năm thu hồi vốn

Xây nhà cho người nước ngoài thuê, không chỉ là xu hướng của một vài DN kinh doanh BDS mà nó còn thu hút đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ. Mặc dù thu được một khoản lợi nhuận lớn nhưng những chủ đầu tư phải lưu ý đến chất lượng nhà và tính nghiêm ngặt trong hợp đồng thuê nhà để tránh những tranh chấp không đáng sở hữu .

Số lượng DN nước ngoài sang VN tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm ăn ngày một nhiều. lúc sang VN họ còn đem theo gia đình, đồng nghiệp… Vì vậy, thị trường nhà ở phục vụ người nước ngoài tại một số đô thị lớn ngày càng “nóng” hơn.
 

Căn hộ cho người nước ngoài thuê.


Nắm bắt được cơ hội đó, nhiều DN đầu tư kinh doanh bất động sản đã mau lẹ chuyển hướng sang xây dựng những khu nhà ở cấp cao dành cho người nước ngoài.

hầu hết một số quần thể này đều được thiết kế với mô hình nhà ở đa tính năng bao gồm: trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ đẳng cấp … theo xu hướng phong cách nhà tân tiến , hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Giá cho thuê của một vài căn hộ này từ 5.000 – 7.000 USD/căn.

Bên cạnh đó , nhiều hộ gia đình cũng tận dụng ưu thế với đất nằm trong những vị trí kim cương , thuận lợi về giao thông, dịch vụ thương mại, thuộc những khu trung tâm, họ sẵn sàng bỏ những vốn không nhỏ để đầu tư xây dựng những căn biệt thự , Villa, nhà đẳng cấp … để cho người nước ngoài thuê.

Với mỗi căn nhà qui mô từ 100-150 m2 ở những quận như Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Nam Thăng Long Ciputra các chủ hộ bỏ ra từ 6 – 7 tỷ đồng xây dựng, nhưng hàng tháng với thể thu về 4.000 – 5.000 USD từ “túi tiền” của người nước ngoài.

Bà Nguyễn Thị Hậu, gia đình với 2 căn nhà cho người nước ngoài thuê ở khu vực ven Hồ Tây. Một căn gần các con phố Thanh Niên sở hữu giá 4.500 USD/tháng và một căn về phía trục đường Lạc Long Quân là 3.800 USD/tháng. Tính sơ sơ hàng tháng gia đình bà thu về hơn 100 triệu đồng.

“Chỉ trong 3 năm, tôi đã lấy lại gần nửa số tiền mua nhà. Đó là chưa kể giá căn hộ trong thời gian tới sở hữu thể tiếp tục tăng cao”, bác Hậu nói.

Mặc dù thu được lợi nhuận cao, tuy nhiên nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo được một số yêu cầu về chất lượng và hợp đồng thuê nhà phải chặt chẽ , đảm bảo đúng những quy định của pháp luật VN.

Theo anh Nguyễn Xuân Khánh – một chủ đầu tư, điểm khác biệt lúc cho người nước ngoài thuê nhà là mức giá và chất lượng nhà. một vài căn hộ phải đảm bảo một số điều kiện như: An toàn về cấu trúc, xây dựng, riêng biệt, không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác, mang địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng, bảo đảm điều kiện an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy và không mang tranh chấp về quyền có , quyền sử dụng.

Để cho người nước ngoài thuê nhà, hợp đồng thuê nhà phải được soạn thảo bằng văn bản chặt chẽ , cẩn thận , sở hữu công chứng, chứng thực rõ ràng. khi môi giới qua văn phòng nhà đất trung gian thì phải chọn văn phòng có danh tiếng và tốt nhất là vận hành trực tiếp với người nước ngoài, để tránh tình trạng do bất đồng ngôn ngữ dẫn đến hiểu lầm, hiểu sai về hợp đồng.

Trong hợp đồng phải ghi rõ mức giá và thời hạn thuê cụ thể để tránh những tranh chấp khi chủ nhà muốn làm giá hoặc người thuê nhà không thanh toán tiền theo đúng hợp đồng.

Người có nhà cho thuê cần phải mang Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh cá thể) trong đó mang ghi rõ ngành nghề kinh doanh: dịch vụ cho thuê nhà ở cho khách nước ngoài. Giấy đăng ký này phải được cấp cho chính chủ vì cho người nước ngoài thuê nhà thuộc dịch vụ kinh doanh đặc thù .

Sau lúc ký kết hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà tại cơ quan Công an địa phương. Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi mang yêu cầu.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 9