Waterina Suites – Công trình đầu tiên của Kengo Kuma tại Việt Nam

Waterina Suites – Dự án căn hộ chung cư cấp cao tại Quận 2 – TP Hồ Chí Minh là sản phẩm Thứ nhất tại Việt Nam của Giáo sư Kengo Kuma – kiến trúc sư danh tiếng Nhật Bản đương đại, đảm trách kiến trúc Sân vận động chính Tokyo Olympic 2020.

“Thiết kế chung cư nên phản ánh một số trải nghiệm & dấu ấn văn hoá của địa phương đó”

Kengo Kuma vừa có cuộc gặp gỡ có giới báo chí và đối tác tại Việt Nam để chia sẻ một số quan điểm nhìn nhận về kiến trúc và câu chuyện đằng sau công trình đầu tay của ông tại Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ một số dòng sông uốn quanh ngoại ô có sinh khí cho đô thị tấp nập nhất Việt Nam và ruộng bậc thang Tây Bắc Việt Nam, kiến trúc ngoại khu của Waterina Suites là một số một số con phố lượn sóng mềm mại. Mọi căn hộ chung cư trong tòa nhà đều có ban công hướng sông, tầm nhìn vô hạn và có chất lượng Nhật Bản.

Waterina Suites - công trình Thứ nhất của Giáo sư Kengo Kuma tại Việt Nam

Waterina Suites – công trình Thứ nhất của Giáo sư Kengo Kuma tại Việt Nam

Ý tưởng ngoại thất lấy cảm hứng từ sóng nước được Kengo Kuma mô tả: “Ở mỗi góc nhìn ban công, khách hàng sẽ thấy một số một số con phố lượn sóng ở mặt ngoài toà nhà, sóng nước của bể bơi vô cực và sóng nước sông Sài Gòn hoà quyện tuyệt vời có nhau”. Đối có nội thất, một số hoa văn truyền thống Việt Nam được ông tiến hành vào khu vực sảnh và giếng thông tầng có tâm niệm “kiến trúc chung cư nên có một số đặc trưng và trải nghiệm văn hoá, cột mốc văn hoá của địa phương đó”.

Thiết kế của Waterina Suites cộng khi đạt được 1 cú đúp ngoạn mục: Phá vỡ tất cả cấu trúc vuông vức khuôn mẫu của hầu hết công trình trên phân khúc, đồng thời có lại không gian sống phong thủy tốt đậm chất Á Đông, trải nghiệm sống tha hồ, phóng khoáng, hòa hợp có đất trời.

Giữa không gian kiến trúc có phần xô bồ và thiếu quy hoạch của Sài Gòn, Waterina Suites nổi lên như 1 điểm nhấn khác biệt, ấn tượng và trang nhã.

Một trong một số kiến trúc được cho là đặc biệt nhất Việt Nam giai đoạn này
Một trong một số kiến trúc được cho là đặc biệt nhất Việt Nam giai đoạn này

Một công trình “Made in Japan” đúng nghĩa

Waterina Suites là công trình biểu hiện quyết tâm cao trong việc chinh phục phân khúc Việt Nam bằng chất lượng của Maeda Corporation – Tập đoàn xây dựng có lịch sử gần 100 năm tại Nhật có bí kíp dày dặn trong việc tạo nên một số công trình thế kỷ. Maeda Corporation đã bắt tay có Công ty Thiên Đức trực thuộc Tổng doanh nghiệp Golf Long Thành, thành lập doanh nghiệp Maeda Thiên Đức là liên doanh chủ đầu tư của Waterina Suites.

Phương án xây dựng của công trình có nhiều kỹ thuật mới theo nguyên tắc khắt khe và “đến từ Nhật Bản”: nội thất gồm một số thiết bị vệ sinh đều là thương hiệu TOTO Nhật Bản, điều hoà âm trần Daikin, một số tường căn hộ chung cư là tường hỗn hợp SAMURAI (Nhật bản) có khả năng một sốh âm triệt để, đồng thời chắc chắn độ cứng chắc bền vững, chịu lửa. Công nghệ chống thấm Nhật Bản xây dựng bởi First KAKOH công nghệ và biện pháp Nhật, một số cửa có khung nhôm kính công nghệ Nhật xây dựng bởi FUJI SASH có độ kín nước, kín gió và một sốh âm cao. Maeda Thiên Đức đạt mục tiêu đã đi vào vận hành Waterina Suites thành sản phẩm chất lượng tương đương 1 khách sạn 5 sao và chất lượng Nhật Bản.

Kiến trúc sư Kengo Kuma trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 20/12 vừa qua
Kiến trúc sư Kengo Kuma trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 20/12 vừa qua

Ông Makoto Nagao, Phó chủ tịch tập đoàn điều hành bộ phận Phát triển Kinh doanh chiến lược một số vận hành Quốc tế của Maeda cho biết: “Trách nhiệm của chúng tôi là chắc chắn sự tuyệt vời và tiếp tục bảo trì lâu dài cho công trình, để khi một số cư dân vào sinh sống, họ sẽ nhận ra luôn tươi mới, vui vẻ và hạnh phúc”.

Kengo Kuma và một số đồng sự kỳ vọng Waterina Suites là cột mốc đánh dấu hợp tác giữa hai nền kiến trúc Việt Nhật trong một số công trình chất lượng và hoàn mỹ thứ hai. Tòa nhà chuẩn bị đã đi vào vận hành và đi vào vận hành vào quý 3/2019.

Kengo Kuma là kiến trúc sư nổi tiếng nhất Nhật Bản đương đại. Ông là người kiến trúc sân vận động Olympic Tokyo 2020 – công trình thế kỷ của Nhật Bản, nơi hơn 1000 công nhân đang xây dựng gấp rút từng ngày. Ông đã trở thành đại diện của ngành kiến trúc xứ Phù Tang có hơn 70 kiến trúc phong một sốh và sáng tạo khắp năm châu. Không khó để kể ra một số tác phẩm Kengo Kuma và một số đồng sự như: Tháp Thượng Hải, Trung Quốc; công trình văn phòng Hikari bên bờ sông phía nam đô thị Lyon, Pháp hay tòa nhà Naver, Hàn Quốc…

Tư duy kiến trúc của Kengo Kuma thấm nhuần vẻ đẹp môi trường xung quanh có nguyên liệu chủ đạo là gỗ và giấy, có lại một số công trình tinh tế, dẻo dai, sự sáng tạo và hài hòa có con người và khung cảnh xung quanh. Triết lý kiến trúc hòa hợp có môi trường xung quanh được biểu hiện rất rõ trong một số tác phẩm kiến trúc và ông cũng là 1 trong số ít kiến trúc sư luôn giữ được bản sắc cá nhân 1 một sốh nguyên vẹn trong tác phẩm của mình.

Trang Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*