Vụ “thanh sắt cắm xuyên nhà dân”: Chủ đầu tư lên tiếng

Camnangcanho.com – Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã ra chọn lọc xử phạt vì để rơi vãi chất liệu đồng thời giải đáp rà soát công tác che chắn tại công trình thi công công trình Opal Garden. Phía chủ đầu tư công trình này cũng khẳng định công trình vẫn tiếp tục thi công.

Liên quan đến vụ “thanh sắt rơi cắm xuyên nhà dân”, sáng 30/8, đại diện truyền thông Tập đoàn Đất Xanh, chủ đầu tư công trình Opal Garden (đường số 20, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đã có tài liệu phản hồi vụ việc.

Theo đây, phía Đất Xanh khẳng định, đến thời điểm giai đoạn này doanh nghiệp chưa hề nhận được bất kỳ chọn lọc đình chỉ thi công nào của công trình Opal Garden từ cơ quan tính năng.

Ngoài ra, đại diện truyền thông Đất Xanh cũng thừa nhận: “Trong quá trình thi công 1 công trình lớn, đảm bảo sẽ có một vài sự cố như lún, nứt nhà dân, gây tiếng ồn và bụi bặm… Những vấn đề này, Đất Xanh không né tránh và đã chủ động mua bảo hiểm thi công để khi xảy ra sự cố sẽ giải quyết cho người dân 1 một vàih thỏa đáng”.

“Tuy nhiên, nếu để bảo hiểm phân tích mức độ thiệt hại và đền bù cho người dân thì sẽ rất chậm, vì vậy Đất Xanh đã chủ động gặp gỡ một vài hộ dân xung quanh công trình Opal Garden có bị ảnh hưởng và đã có phương án đền bù thỏa đáng cho người dân”, phía Tập đoàn Đất Xanh cho biết.

Một số hình ảnh nứt tường nhà dân gần công trình thi công công trình Opal Garden
Một số hình ảnh nứt tường nhà dân gần công trình thi công công trình Opal Garden

Liên quan đến việc nhà thầu thi công làm rớt thanh sắt vào dãy nhà trọ ngay bên cạnh công trình ngày 24/8, đại diện truyền thông của Đất Xanh chia sẽ thêm: Đây là sự cố ngoài ý muốn và ngay sau khi xảy ra sự cố, doanh nghiệp đã có phương án xử lý bằng một vàih thuê lại tất cả dãy nhà trọ của ông Nguyễn Thành Trung trong vòng 1 năm có giá thành thuê gần 200 triệu đồng và đề nghị chủ nhà trọ di dời người dân ra khỏi khu vực, để đảm bảo an toàn trong thời gian thi công công trình. Về nhà thầu thi công công trình Opal Garden, Đất Xanh sẽ có phương án xử lý cụ thể.

“Chính vì doanh nghiệp đã thỏa thuận thuê lại dãy nhà trọ của ông Nguyễn Thành Trung có giá thành nêu trên, 1 số hộ dân gần công trình cũng bị thiệt hại biết được tài liệu đã cố tình gây sức ép cho Đất Xanh, buộc Đất Xanh phải bồi thường cao hơn rất nhiều so có mức thiệt hại thực tại và đã làm đơn gửi cho một vài cơ quan báo chí gây sức ép có Đất Xanh”, tài liệu từ bộ phận truyền thông Đất Xanh nêu rõ.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời báo chí ngày 29/8, 1 lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã đề nghị tạm dừng để khắc phục. Khi PV hỏi: Tạm dừng có hiệu lực từ ngày nào?” thì cán bộ thanh tra này từ chối cung cấp tài liệu cụ thể có nguồn gốc bận họp.

Sáng 30/8, trả lời PV Camnangcanho.com – về vụ việc trên, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM này cho biết một vài rơi vãi chất liệu xảy ra tại công trình Opal Garden thì bị xử phạt.

Sở đã có giải đáp và doanh nghiệp cũng chấp nhận rà soát lại công tác che chắn. Khi ổn định thì người ta làm. Việc rơi vãi chất liệu thi công thì giữa chủ đầu tư và người dân thỏa thuận. Hiện đã thỏa thuận xong.

“Những rơi vãi trên chỉ là rủi ro. Rủi ro thì không lường trước được. Còn công tác phòng ngừa thì người ta đã làm hết rồi. Đã có chọn lọc xử phạt số tiền 17,5 triệu đồng và đề nghị tạm dừng. Chủ đầu tư cũng đã thảo luận có mình là đã tạm dừng để rà soát lại công tác che chắn. Trao đổi nhau thôi chứ có gì là văn bản”, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM nói.

Như Camnangcanho.com – đã tài liệu, dao động 9h ngày 24/8, trong khi thi công tại công trình Opal Garden do tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư, 1 thanh sắt to, dài dao động 6m bất ngờ lao thẳng từ tầng 9 của công trình xuống, đâm xuyên qua mái tôn, vào trong phòng của người dân.

Chị Phạm Thị Huyền (27 tuổi, quê Hải Dương) kể, khi này chị đang bồng con 2 tháng tuổi, nằm trên võng thì bất ngờ thanh sắt ở đâu rớt xuống cắm sâu vào mặt đất, một vàih nơi mẹ con chị nằm chừng gang tay.

Vụ việc đã khiến cho mẹ con chị Huyền 1 phen kinh hoàng. Rất may sự cố không ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ con chị Huyền.

Biên bản thỏa thuận của Đất Xanh có người dân
Biên bản thỏa thuận của Đất Xanh có người dân

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đội Thanh tra địa bàn quận Thủ Đức (trực thuộc Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM) phối hợp một vài ban ngành liên quan đã có mặt làm việc có đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công và chủ khu nhà trọ có căn phòng bị hư hỏng.

Ông Nguyễn Thành Trung, chủ dãy nhà trọ trên đã đề nghị một vài cơ quan có thẩm quyền tạm dừng thi công công trình Opal Garden để giải quyết vụ việc. Đồng thời ông Trung cũng đề nghị đơn vị thi công ứng trước 1 năm tiền thuê đối dãy phòng trọ có tổng số tiền 198 triệu đồng.

Không chỉ để xảy ra vụ thanh sắt rơi xuống phòng trọ của dân, mới đây, nhiều hộ dân xung quanh khu vực công trình Opal Garden còn gửi đơn “kêu cứu” vì công trình này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, nhiều lần như chất liệu rơi vãi, nứt nhà, ô nhiễm tiếng ồn…

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*