Vụ địa ốc Alibaba bán dự án “vịt trời”: Cơ quan chức năng vào cuộc

Camnangcanho.com – Nhằm ngăn chặn một vài hệ luỵ khôn lường trước việc doanh nghiệp địa ốc Alibaba rao phân phối công trình chưa được cấp phép, nhiều cơ quan tính năng TPHCM và Đồng Nai đã đồng loạt vào cuộc để sớm làm sáng tỏ sự việc.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) là đơn vị Thứ nhất “bắn phát pháo” cảnh báo khẩn cấp việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tài liệu sai sự thật về công trình để phân phối cho bạn.

Sau 1 tuần nghiên cứu kỹ tài liệu, hồ sơ vụ việc, ngày 20/11, đến lượt Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lên tiếng cảnh báo khẩn cấp về làm việc môi giới của 2 doanh nghiệp trên đến người tiêu dùng và một vài nhà đầu tư kinh doanh nhà đất thứ cấp.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lên tiếng cảnh báo khẩn cấp về làm việc môi giới của 2 doanh nghiệp Alibaba
Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM lên tiếng cảnh báo khẩn cấp về làm việc môi giới của 2 doanh nghiệp Alibaba

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đề nghị bạn cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước một vài tài liệu sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn tại công trình “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3, có qui mô 97,58ha, pháp lý: sổ đổ thổ cư 100%”, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, lãnh đạo UBND TPHCM đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng khẩn trương vào cuộc kiểm tra sự việc để báo cáo lại cho UBND TPHCM.

Đến nay, đô thị đang kêu gọi đầu tư vào Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi thông qua hình thức đấu thầu, đấu giá… Việc Công ty Alibaba Tây Bắc TPHCM rao phân phối đất nền dưới hình thức đặt giữ chỗ ở công trình này là trái có một vài quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến vụ việc 1 tập đoàn nhà đất làm “chấn động” phân khúc vì tài liệu ảo, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở này lập hồ sơ để xử lý một vài sai phạm của “mạng lưới” địa ốc Alibaba.

Việc Công ty Alibaba Tây Bắc TPHCM rao phân phối đất nền dưới hình thức đặt giữ chỗ ở công trình này là trái có một vài quy định của pháp luật hiện hành.
Việc Công ty Alibaba Tây Bắc TPHCM rao phân phối đất nền dưới hình thức đặt giữ chỗ ở công trình này là trái có một vài quy định của pháp luật hiện hành.

Chị L.C, 1 người dân bỏ ra hơn 200 triệu đồng góp vốn mua công trình của Alibaba cho biết, chị khá bất ngờ khi ký hợp đồng có doanh nghiệp Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc ký tên đâyng dấu. Thế nhưng, ông Lĩnh chỉ là người đại diện còn chủ đất thật sự là 1 người khác.

“Khi nghiên cứu ra thì tôi mới tá hoả khi doanh nghiệp này gom đất của nhiều nông dân ở Long Thành, Đồng Nai rồi tự vẽ lên công trình, xưng là chủ đầu tư để rao phân phối có bạn. Thực ra, doanh nghiệp này chỉ là người gom đất, đại diện chủ đất để phân phối. Đa phần là đất ruộng mà lại nổ là công trình đã có pháp lý”, chị L.C nói.

Trước việc doanh nghiệp môi giới “vươn vòi bạch tuột” xuống tận Đồng Nai “tác oai tác quái” quanh công trình sân bay quốc tế Long Thành, UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) đã phải có văn bản gửi một vài cơ quan tính năng chỉ đạo theo dõi sát sao vụ việc.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, văn phòng HĐND – UBND huyện, UBND cấp xã như Long Phước, An Phước, Lộc An, Bình Sơn cắm biển khuyến cáo người dân không mua phân phối, mua phân phối đất nền tại một vài khu vực mà cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, chưa được kiểm tra nghiệm thu.

“Yêu cầu Chủ tịch UBND một vài xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự thi công, đất đai trên địa bàn quản lý. Khi phát hiện hành vi thi công hạ tầng không phép, sai phép, đề nghị lãnh đạo một vài địa phương phải xử lý nghiêm, kiên quyết theo đúng quy định. Đồng thời thông báo, tuyên truyền người dân trong khu vực không mua phân phối, mua phân phối đất nền tại một vài khu vực trên”, văn bản của UBND huyện Long Thành nêu rõ.

Sau khi bị bóc phốt ở Long Thành (Đồng Nai) và Củ Chi (TPHCM), doanh nghiệp Alibaba đang dự tính triển khai công trình ở Bà Rịa - Vũng Tàu có tên Dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành.
Sau khi bị “bóc phốt” ở Long Thành (Đồng Nai) và Củ Chi (TPHCM), doanh nghiệp Alibaba đang dự tính triển khai công trình ở Bà Rịa – Vũng Tàu có tên “Dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành”.

Tiến sĩ – luật sư Bùi Quang Tín cho rằng, một vài cảnh báo của Hiệp hội nhà đất, một vài cơ quan tính năng tại TPHCM là rất cần thiết, kịp thời. Những tài liệu từ báo chí, HoREA cho thấy làm việc của “tập đoàn” địa ốc Alibaba là không rõ ràng, bất thường. Do đây, không chỉ dừng lại ở mức độ cảnh báo, cơ quan tính năng cần phải ra tay, vào cuộc quyết liệt để làm sáng tỏ vụ việc.

“Cơ quan tính năng cần tham khảo hồ sơ pháp lý, độc đáo là hồ sơ đâyng thuế, cũng như một vài nhân tố liên quan đến việc đầu tư công trình, tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Nếu có sai phạm thì phải xử lý mạnh để răn đe và ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư”, TS Bùi Quang Tín nói.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, qua tài liệu chính thống mà Hiệp hội Bất động sản TPHCM cung cấp, chúng ta có thể bước đầu xác định hành vi có dấu hiệu gian dối của Công ty Alibaba. Hành vi gian dối dẫn đến việc người dân lầm tưởng, hiểu lầm mà đưa tiền nhưng sau đây phát hiện mọi việc không đúng sự thật, họ quay lại đòi tiền nhưng doanh nghiệp không trả lại. Đây là hành vi có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản. Những hành vi này là thể hiện của việc vi phạm pháp luật, cần sớm điều tra làm rõ.

Sau khi bị “bóc phốt” ở Long Thành (Đồng Nai) và Củ Chi (TPHCM), doanh nghiệp Alibaba đang dự tính triển khai công trình ở Bà Rịa – Vũng Tàu có tên “Dự án khu đô thị Alibaba Tân Thành”. Dự án này được quảng cáo là có qui mô 13ha (860 nền). Với việc sân bay Long Thành được bắt đầu làm vào năm 2018 sẽ biến Alibaba Tân Thành trở thành 1 khu đô thị sầm uất bậc nhất khu vực.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*