Vụ chung cư “mọc” thêm tầng: Không chấp nhận vừa ở vừa thi công

Camnangcanho.com – Đối có việc chủ đầu tư cho dân vào ở chung cư ổn định được 2 năm thì nay tiếp tục thi công thêm tầng 18, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng chẳng thể vừa ở vừa thi công. Muốn thi công thì phải có 100% ý kiến cư dân chấp nhận.

Liên quan đến việc Dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên 2 (chung cư Phúc Yên, số 31 – 33 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư xây thêm tầng, ngày 19/7, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn đã chủ trì buổi họp “khẩn” nhằm giải quyết vụ việc này.

Dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên 2 (chung cư Phúc Yên, số 31 - 33 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư
Dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên 2 (chung cư Phúc Yên, số 31 – 33 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình) do Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư

Tại buổi làm việc, ông Lăng Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên cho rằng, từ khi phê duyệt công trình đến khi đưa dân vào ở, công trình Phúc Yên đã nhiều lần điều chỉnh quy hoạch và được UBND quận Tân Bình, 1 số Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND TPHCM chấp thuận. Ngay cả việc điều chỉnh quy hoạch từ tầng 17 lên tầng 18 cũng đã được chủ trương từ năm 2010. Theo đấy, tầng 18 sẽ có tính năng làm sân vườn, nhà sinh hoạt cùng đồng, căn tin…

Tuy nhiên, năm 2013, ngoài việc chuyển đổi công năng công trình ban đầu 50% thương mại, 50% để ở sang 100% tính năng để ở thì chủ đầu tư cũng thay đổi tính năng tầng 18 từ phục vụ công cùng, căng tin, sân vườn… thành văn phòng, dịch vụ thương mại.

Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư xây thêm tầng
Công ty Cổ phần địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư xây thêm tầng

Đại diện chủ đầu tư khẳng định, hồ sơ điều chỉnh được cơ quan tính năng duyệt năm 2016, khi đấy 1 số căn hộ chung cư đã phân phối cho bạn và công trình đã hoàn thành phần thô.

Tuy nhiên, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, việc điều chỉnh này ảnh hưởng đến lợi ích của người mua nhà. Do đấy, để không vi phạm ích lợi của bạn, chủ đầu tư cần phải xin ý kiến của cùng đồng cư dân trước khi áp dụng thi công sửa chữa. Khi 100% ý kiến cư dân chấp nhận thì Sở mới chấp thuận cấp phép thi công cho chủ đầu tư. Không thể có tình trạng vừa ở vừa thi công.

Đại diện chủ đầu tư cho rằng phải đạt 100% ý kiến chấp nhận của cư dân là 1 chỉ tiêu quá nặng nề, chẳng thể thực hiện được. Đồng thời, tại công trình có hơn 160 cư dân là các người mua lại căn hộ chung cư chứ không phải là các chủ sở hửu “thế hệ F1” nên không ảnh hưởng đến ích lợi của các người trực tiếp ký hợp đồng chuyển nhượng có chủ đầu tư.

Nhiều cư dân không hài lòng vì chất lượng chung cư đang có dấu hiệu xuống cấp mà chủ đầu tư vẫn xây thêm tầng
Nhiều cư dân không hài lòng vì chất lượng chung cư đang có dấu hiệu xuống cấp mà chủ đầu tư vẫn xây thêm tầng

Giám đốc Sở Xây dựng đã bác bỏ lập luận trên khi cho rằng, người mua lại căn hộ chung cư cũng đồng nghĩa có việc mua lại giá trị tiện ích của công trình. “Phải chắc chắn 100% cư dân chấp nhận thì mới được thi công. Đây là lỗi của chủ đầu tư. Các anh phải chịu trả giá cho việc làm sai của mình”, ông Trần Trọng Tuấn nói.

Trước đấy, tại buổi làm việc ngày 14/7, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM cũng cho rằng chủ đầu tư đã vi phạm khi “lùa” dân vào ở khi công trình chưa nghiệm thu.

Hiện nay, chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp đủ điều kiện thi công an toàn trong bối cảnh chung cư vừa ở vừa thi công. Ngoài ra việc công trình chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng cũng là nguyên nhân khiến 1 số cư dân sinh sống tại đấy đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*