Vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ… bong bóng

Camnangcanho.com – Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu 1 vài công trình kiến trúc phá bỏ đi kiểu dáng vuông thành sắc cạnh truyền thống, và thay vào đó là 1 kiến trúc “không có” lấy cảm hứng từ các bong bóng nước?

Dự án “Vườn địa đàng”

Trong ảnh chính là các ngôi nhà kính thuộc công trình “Vườn địa đàng” của 1 doanh nhân có tên là Tim Smit. Quần thể công trình này được thi công chủ yếu bằng nhựa và khung thép, lấy cảm hứng từ 1 vài chùm bọt bong bóng xà phòng. Hiện tại, các nhà kính khổng lồ có kiểu dáng đặc thù này đang được sử dụng làm nơi nuôi trồng 1 vài loại thực vật, có lý do từ khắp mọi nơi trên địa cầu.

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia – Trung Quốc

Trung tâm thể thao dưới nước quốc gia được thi công có mục đích phục vụ cho 1 vài môn thể thao dưới nước, trong sự kiện “Thế vận hội Mùa hè 2008” diễn ra ở Trung Quốc. Đây là 1 công trình được phân tách cao về khả năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính thực dụng và sự phá 1 vàih trong kiến trúc.

Cụ thể, kết cấu hình hộp của trọng điểm thi đấu này sẽ tối ưu hóa không gian sử dụng. Trong khi đó, lớp hoa văn hình bong bóng bao phủ ngoại khu sẽ phản ánh 1 1 vàih cực kỳ chân thực và đặc biệt về công năng của tòa nhà.

Oil Bubble- Trung Quốc

Lấy cảm hứng từ hình ảnh giọt dầu nhỏ lên mặt phẳng, 1 vài kiến trúc sư đã tạo nên 1 công trình nghệ thuật bằng thép không gỉ thực sự ấn tượng tại thị trấn Karamay Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, đó là 1 “bản sao” của “The Bean”- 1 công trình nghệ thuật vốn rất nổi tiếng ở công viên Millenium, Chicago.

Palais Bulles- Pháp

Palais Bulles (tạm dịch: cung điện bong bóng) được kiến trúc bởi kiến trúc sư Antti Lovag và chính thức đã đi vào hoạt động vào năm 1989. Ban đầu, công trình có kiểu dáng như hàng chục chiếc bong bóng kết lại có nhau này là tư dinh của nhà tư bản công nghiệp Pierre Bernard. Sau khi tỷ phú này qua đời năm 1991, nhà thiết thời trang lừng danh Pierre Cardin đã trở thành chủ có hữu mới của ngôi nhà cho đến khi nó được ông rao phân phối vào năm 2015.

Nhà hát lớn quốc gia- Trung Quốc

Nhà hát lớn quốc gia là 1 công trình kiến trúc đặc sắc của đô thị Bắc Kinh, Trung Quốc, được thi công theo kiến trúc của kiến trúc sư người Pháp Paul Andreu. Xét về kết cấu tổng thể, tòa nhà này là 1 mái vòm hình elip khổng lồ được làm từ titanium và kính đặt trên 1 mặt hồ nhân tạo.

Tuy được lấy cảm hứng từ bong bóng nước nhưng người dân Trung Quốc lại thường gọi công trình này là “Quả trứng” hay “Ốc đảo pha lê”. Một điểm đặc thù nữa của Nhà hát lớn quốc gia là lối vào của nó không nằm trên mặt đất mà ở dưới nước.

Nhà kính Neptuna- Thụy Điển

Neptuna là 1 công trình công cộng đặc thù ở Thụy Điển. Với mục đích ban đầu là tạo ra 1 không gian có khí hậu nhiệt đới giữa tiết trời lạnh giá của vùng đất Bắc Âu, 1 vài kiến trúc sư đã áp dụng triệt để hiệu ứng nhà kính để đi đến kiểu dáng bóng nước khác lạ của công trình.

Minh Nhật

Theo AD

Nghiên cứu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-da-hoan-thien/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*