Tự ý lấn biển, mua bán đất nền ở biển Nha Trang

Nhiều hộ dân sát biển ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tự ý san lấp mặt biển, phân lô bán nền

Đường vào xóm Mũi chạy dọc bờ biển với những căn nhà mặt phố tạm bợ. Cách vài chục mét, công ty chúng tôi lại thấy một vài con hẻm ngang dẫn ra những khu nhà sát biển. Phía cuối hành trình là dãy nhà tôn được xây dựng trên nền đá kè nhô ra biển.

Vô tư lấn biển

toàn bộ những căn nhà mặt phố ở đây không có hầm vệ sinh, nước thải sinh hoạt xả trực tiếp ra biển. Rác sinh hoạt của người dân nơi đây cũng được vứt xuống biển, gây ô nhiễm môi trường.

Cạnh dãy nhà là 2 khu đất trống rộng được đổ xà bần với chiều ngang khoảng 20 m, dài hàng chục mét, diện tích lấn ra biển ước khoảng hàng trăm mét. Phần lấn biển được đổ bi giếng, xếp lớp, phía trên đổ đất đá. Tiếp theo 2 khu đất này là một khu đất còn rộng lớn hơn dài vài trăm mét, được bao bọc bởi rào B40 và cổng sắt. Phía trong lộ rõ những đất nền đất lấn biển, nhiều lô đã xây nhà mặt phố cửa, bên cạnh là những cọc nhỏ dùng để phân lô.

Tự ý lấn biển, bán nền - Ảnh 1.

Khu đất được dựng kè bằng bi đúc giếng, phía trong đổ bê-tông

Trong vai người mua đất, chúng tôi được một chị em tên M. (ngụ xã Phước Đồng) nói rằng có người quen ở xóm Mũi cần bán đất. Bà M. giới thiệu đất ở đây sát biển, thoáng khí , giá trị lại rẻ.

Theo bà M., khu đất này của bà Nh. đã được giao dịch cho nhiều người, một số ít người đã xây nhà để ở. Còn khu đất mới đổ đang chờ chủ phân lô chuyển nhượng tiếp. “Đất ở đây của những hộ dân sống lâu năm , được chính quyền xác nhận. giá cả mỗi lô 60-100 m2 từ 80-150 triệu đồng tùy địa điểm , còn nhà mặt phố thi công sẵn nhiều người đang muốn bán lại với giá trị từ 150-200 triệu đồng/căn” – bà M. giới thiệu rồi dẫn tất cả chúng tôi đến lô đất bà Nh. Theo bà Nh., nguyên nhân đất này có được là do lấp bãi rác, đổ xà bần lấn biển mà thành. Đất chỉ chuyển nhượng tay, có cách lùi thời gian mua bán về khoảng năm 2003 để ví như nhà phố nước có thu hồi thì cũng được đền bù. “Trước đây đất còn mắc nữa bây giờ đã hạ nhiệt, giá trị vậy là rẻ lắm rồi. Chính quyền ít vào kiểm tra, mình cứ xây dựng tạm cái nhà mặt phố tôn ở cũng được rồi. Đợi nhà phố nước thu hồi cũng còn lâu lắm” – bà Nh. nói.

Chính quyền bó tay?

Ngày 30-5, bàn tán với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, thừa nhận bi kịch người dân đổ đất đá lấn chiếm biển, xây dựng nhà mặt phố trái phép ở xóm Mũi, thôn Thành Đạt diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Theo ông Bùi Cao Pháp, toàn bộ xóm Mũi nằm trong quy hoạch xây dựng khu villa sinh thái Hòn Rớ. Năm 2016, UBND xã đã xử lý tháo dỡ 5 hộ dân xây dựng nhà mặt phố trái phép, một hộ do có đơn xin xây nhà tạm vì sóng đánh nên xã chưa cưỡng chế. Còn với trường hợp đất đổ lấn biển vẫn chưa xử lý được. “một vài hộ dân dùng bi giếng đúc bê-tông, kè đá lại nên không thể nào dùng phương tiện thô sơ để tháo dỡ mà phải dùng máy múc. Tuy nhiên, do đường vào chật nên tất cả chúng tôi không đưa máy móc vào được. Với lại, họ làm vậy cũng chắn sóng gió. chúng tôi đã thông báo không cho các hộ dân xây dựng nhà trái phép ở đây” – ông giấy tờ giải.

tuy thế , khi công ty chúng tôi đưa một vài hình ảnh ảnh mới nhất về việc đổ đất lấn biển, ông Pháp thừa nhận là có việc đổ thêm xà bần so với một số lần kiểm tra trước đây. “tất thẩy chúng tôi sẽ cho người kiểm tra lại tình trạng nhà , đất ở đây. thực tế , các hộ ở đây lấn biển lén lút và chủ yếu làm vào ban đêm nên tất thẩy chúng tôi rất khó xử lý. Còn việc người dân chuyển nhượng thông qua giấy viết tay nên xã chẳng thể biết được” – ông Pháp phân trần.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang, toàn bộ địa điểm tại xóm Mũi được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây khu biệt thự sinh thái Hòn Rớ. Năm 2008, UBND TP Nha Trang và xã Phước Đồng đã kiểm kê nơi đây, hơn 300 hộ sinh sống phải giải tỏa, tái định cư ở khu tái định cư Phước Hạ (xã Phước Đồng). tuy vậy , theo UBND xã Phước Đồng, số hộ dân hiện tại ở đây đã có trên 460 hộ. Năm 2012, dự án có đền bù cho trên 30 hộ dân rồi dừng không triển khai nữa.

Phản ánh việc nhiều người maketing bán đất ở đây, ông Pháp cho rằng rõ ràng việc người dân lấn biển là có mục đích vì đất ở đây vị trí trong quy hoạch, sau này dự án tiến hành có cách để đòi đền bù, tái sinh sống . “Trước đây khi thu hồi đất để thi công khu tái sinh sống ở Hòn Rớ 2 (xã Phước Đồng), nhiều hộ dân có đơn thư đề nghị bồi thường các lô đất lấn ra phía sông nhưng UBND xã đã thống kê, rà soát nguyên do , đo đạc cụ thể nên có lấn cũng không được đền bù. tuy nhiên , nếu như không quản lý được sẽ phức tạp về sau này. Có lẽ công ty chúng tôi phải cắm biển cảnh báo để tránh hiện tượng bán đất đang diễn ra” – ông Pháp thông tin thêm.

nghiên cứu kỹ thông tin https://camnangcanho.com