Trịnh Xuân Thanh và “chân rết” còn lại làm khổ dân chung cư 165 Thái Hà

Camnangcanho.com – Không chỉ ở Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), tại Tổng công ty Sông Hồng- nơi Trịnh Xuân Thanh đã từng làm Tổng giám đốc, nghi phạm này cũng đã gây nên những hậu quả lớn do những việc làm bất minh của mình. Hàng trăm hộ dân cụm chung cư 165 Thái Hà (Đống Đa-Hà Nội) hiện cũng đang phải gánh chịu hậu quả bắt nguồn từ 1 công ty “sân sau” của Trịnh Xuân Thanh

Cư dân cụm chung cư 165 Thái Hà hiện vẫn đang tố khổ do cung nhữngh quản lý của Sông Hồng Land, ảnh: Đỗ Hưng

Cư dân cụm chung cư 165 Thái Hà hiện vẫn đang “tố khổ” do cung nhữngh quản lý của Sông Hồng Land, ảnh: Đỗ Hưng

Dựng “sân sau” đâyn chính sách phân phối hàng

Theo những pháp lý, hồ sơ lưu lại mà Camnangcanho.com – tiếp cận được, xuất phát điểm của Trịnh Xuân Thanh (nghi phạm hiện đang bị cơ quan tính năng tạm giam đề điều tra trong vụ án liên quan đến những sai phạm tại PVC) là chức vụ Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty Sông Hồng rồi sau đây làm Tổng giám đốc Tổng công ty (Tcty) này.

Ngay từ tháng 5/2007, sau khi đã làm Tổng giám đốc Tcty Sông Hồng, Trịnh Xuân Thanh đã đổi tên Chi nhánh trên thành Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Sông Hồng (Sông Hồng Land) và bổ nhiệm ông Trần Huyền Linh làm Tổng giám đốc công ty này.

Một trong những dấu hiệu bất minh nhất về nguyên nhân Trịnh Xuân Thanh lập Công ty này là tháng 1/2008, UBND Thành phố Hà Nội ra chọn lọc 108/QĐ-UBND về việc giao cho Tcty Sông Hồng làm chủ đầu tư công trình thi công nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và Văn phòng cho thuê Thành Công 2 (sau này gọi là công trình Cụm chung cư 165 A, 165 B Thái Hà). Nhưng trước đây 3 tháng, Trịnh Xuân Thanh đã ký sẵn 1 hợp đồng hợp tác kinh doanh (số 1399/2007/HĐKT) có Công ty CP Đầu tư địa ốc Sông Hồng để thực hiện công trình.

Như vậy, hoàn toàn có cơ sở đặt vấn đề, Trịnh Xuân Thanh đã lập ra 1 công ty để nhằm “đâyn” làm công trình nói trên dù chọn lọc của UBND Hà Nội chưa ban hành.

Và kết quả đã cho thấy sự tính toán có chủ đích trên: Các thông tin, báo cáo của Tcty Sông Hồng sau đây cho thấy: Cuối năm 2012, công trình trên đã đã đi vào hoạt động, những căn hộ chung cư được phân phối hết thì trong tổng số lợi nhuận thu được, Tcty Sông Hồng chỉ được hưởng 103 tỷ đồng. Trong khi đây, Sông Hồng Land lại được chia tới trên 380 tỷ đồng. Như vậy, 1 đa số của lợi nhuận thu được, lẽ ra thuộc về Tcty Sông Hồng, đã được nhóm của Trịnh Xuân Thanh chuyển qua cho công ty “sân sau”.

Tiếp tục “tác quái”

Ai am hiểu về đầu tư, thi công thành thị Hà Nội đều biết rằng, ở thời điểm năm 2007, Chính phủ đã phê duyệt chủ trương cho cải tạo, thi công lại những chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp bằng Nghị quyết 34/2007/NQ-CP (ban hành ngày 3/7/2007). Sau đây, tháng 1/2008, UBND thành thị Hà Nội đã ký chọn lọc 108/QĐ-UBND duy nhất giao cho Tcty Sông Hồng làm chủ đầu tư công trình Cụm chung cư 165A, 165 B Thái Hà.

Tuy nhiên, trái có những quy định tại những văn bản trên, Trịnh Xuân Thanh lại vận động, lấy được 1 số văn bản tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng Hà Nội cho Sông Hồng Land làm “đồng chủ đầu tư” công trình có Tcty Sông Hồng.

Việc này trái có Nghị quyết 34 của Chính phủ ở chỗ Nghị quyết này chỉ rõ UBND Thành phố Hà Nội là cơ quan chọn chủ đầu tư và nếu có 2 nhà đầu tư trở lên thì phải đấu thầu để chọn ra 1 chủ đầu tư. Nhưng cho đến thời điểm tháng 1/2008, Sông Hồng Land mới thành lập thì chẳng thể có “Báo cáo tài chính được kiểm toán 2 năm gần nhất” để được tham khảo, chỉ định nhà đầu tư theo quy định của UBND Thành phố Hà Nội được.

Chính bằng những việc làm trái như trên, nhóm Trịnh Xuân Thanh ở thời điểm đây đã đẩy mạnh vai trò của Sông Hồng Land- 1 công ty mà Tcty Sông Hồng chỉ góp rất ít cổ phần, còn lại là của tư nhân để lũng đoạn, thực hiện công trình và từ đây chiếm quyền điều hành, có nhiều công trình, tiện ích, tài sản của Cụm chung cư 165 A, 165 B Thái Hà như 3 tầng hầm (rộng trên 10 ngàn m2), 1700m 2 đất sân vườn của công trình này…

Camnangcanho.com – sẽ tiếp tục làm rõ hơn những dấu hiệu thao túng, lũng đoạn của Công ty Cổ phần địa ốc Sông Hồng (Sông Hồng Land) tại công trình này; hiện trạng thua lỗ trầm trọng của Tcty Sông Hồng trong bài báo thứ hai.

Hà Anh

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*