Trào lưu mua nhà ở Mỹ, Úc, Canada..: Tiền không qua biên giới vẫn mua được?

Camnangcanho.com – Không chỉ chuyển tiền theo dạng đi du học, du lịch, qua ngân hàng thứ 3 ở nước ngoài, giai đoạn này còn có tình trạng tiền không qua biên giới nhưng người Việt vẫn mua được nhà ở nước ngoài thông qua người trả hộ.

Chuyển tiền tại chỗ

Thông tin về việc người Việt bỏ hơn 3 tỷ USD mua nhà đất tại Mỹ vẫn nóng trên báo chí, mạng xã hội 1 vài ngày qua. Nhưng không chỉ mua nhà ở Mỹ, người Việt Nam còn mua nhà, đất ở nhiều nước khác như Singapore, Australia, Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Canada… Trong dao động 1 thập niên qua, mức độ người Việt có nhà ở nước ngoài càng ngày càng tăng.

Khi rộ tài liệu người Việt chi hơn 3 tỷ USD mua BĐS ở Mỹ, nhiều người cho rằng, đấy là số tiền còn thấp hơn thực tại bởi nếu thống kê người Việt mua nhà ở nhiều quốc gia khác thì số tiền sẽ gấp nhiều lần. Điều đây, đồng nghĩa có “chảy máu ngoại tệ” đang trong xu hướng tăng lên.

Người Việt Nam không chỉ mua nhà ở Mỹ mà còn nhiều nước khác như Singapore, Australia, Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Canada...
Người Việt Nam không chỉ mua nhà ở Mỹ mà còn nhiều nước khác như Singapore, Australia, Thụy Sỹ, Pháp, Đức, Canada…

Trước thực tại này, không ít người thắc mắc, tiền chuyển ra nước ngoài thông qua 1 vài con phố nào, trong khi quản lý ngoại hối của Việt Nam khá nghiêm ngặt.

Chị H.T (ngụ quận 1, TPHCM) đang làm hồ sơ mua nhà và an cư tại Pháp thở dài vì… thủ tục quá nhiêu khê. “Chuyển tiền ra nước ngoài, tôi làm theo 1 vài con phố chính thống nên khó lắm. Phải chứng minh tất tần tật”, chị H.T nói.

Theo chị T, chị phải chứng minh từ 1 vài hợp đồng lao động, thuế lương cá nhân thì mới được coi nguồn tiền đây là tiền sạch. Nếu dư 100 triệu đồng thì cũng sẽ bị “tra khảo” số tiền đây lý do làm sao có và phải có nghĩa vụ giải đáp tường tận.

Ông N.H.T (ngụ quận 1, TPHCM) kể lại lần mua nhà ở Anh cũng rùng mình vì độ khó, khác biệt có có BĐS ở Việt Nam. Ở Anh, việc chuyển nhượng BĐS trước tiên phải chứng minh nguồn tiền sạch, vận chuyển hợp pháp. Kế đến, chọn môi giới thích hợp và người mua phải trả phí môi giới. Môi giới sẽ đưa ra 1 vài BĐS để người mua chọn. Tiếp theo là thông qua luật sư để áp dụng 1 vài thủ tục pháp lý, qua dịch vụ ngân hàng nếu muốn vay tiền.

“Muốn chuyển tiền đi thì phải được phép di dân, tiền đây là tiền thừa kế… chứ không phải cứ con đi du học là chuyển thỏa mái. Đem tiền đi đã khó, mua nhà ở Anh càng phức tạp lắm. Cái gì cũng theo luật…” – ông N.H.T kể.

Hai trường hợp trên là chuyển tiền và mua nhà theo 1 vài con phố chính thống, hợp pháp. Tuy nhiên, giai đoạn này xuất hiện trường hợp tiền không chuyển qua biên giới vẫn mua được nhà ở nước ngoài.

Chị P.U (38 tuổi) là lãnh đạo của 1 tập đoàn lớn tại TPHCM khá dè dặt khi nói về 1 vài căn nhà chị mua ở Mỹ. Dù đã có thẻ xanh nhưng chị U vẫn chọn làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, chị vẫn tính đến tương lai cho đứa con của mình là… xuất ngoại. Khi đây, chị sẽ cộng con an cư ở Mỹ.

Với bản tính lo xa, 1 vàih đấy vài năm, chị U đã chọn lọc mua căn nhà bên Mỹ. “Tôi mua như là của để dành. Hiện cho người ta thuê để thu khoản tiền nho nhỏ. Vài năm nữa, tôi chuẩn bị sẽ qua đấy ở cộng con. Mua sớm, giá nhà còn khá rẻ”, chị U nói.

Tôi thắc mắc 1 vàih chuyển tiền để mua nhà ở Mỹ, chị U cười nói: “Dễ ợt…”.

Theo chị U, không cần chuyển tiền ra nước ngoài thì vẫn có thể mua nhà ở nước ngoài. Để mua BĐS ở Mỹ, chị U có dịch vụ trung gian lo tài chính. “Tôi chỉ có tiền đến đưa 1 người khác đang sống ngay trong nước. Khi nhận tiền, người đây xác nhận có đối tác bên Mỹ. Thế là người nhà của tôi ở bên Mỹ được đối tác ủy quyền bên đây đưa tiền để mua nhà. Tôi chỉ tốn tiền hoa hồng”, chị U nói.

Nhiều ngân hàng Việt Nam có dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài nhưng không ít người chọn biện pháp qua con 1 vài con phố không chính thức
Nhiều ngân hàng Việt Nam có dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài nhưng không ít người chọn biện pháp qua con 1 vài con phố không chính thức

Không chỉ chị U, nhiều người khác cũng không cần chuyển tiền ra mà vẫn mua được tài sản ở 1 vài quốc gia khác.

Anh Đ.N (ngụ quận 3, TPHCM) cho biết, người nhà của anh ở Canada gửi tiền về nước cho mẹ anh cũng không phải chuyển từ bên đây về. “Bên Canada xác nhận số tiền đã nhận. Bên Việt Nam sẽ có người có tiền đến tận nhà. Tiền càng nhiều thì phí chênh lệch càng cao. Khoảng 1 đến 2 chấm gì đây. Còn chuyện thảo luận tiền như thế nào thì bên trung gian đây tự tính toán có nhau”, anh Đ.N nói.

Những “ẩn số” rủi ro

Theo 1 vài chuyên gia kinh tế, luật sư, việc mua nhà ở nước ngoài luôn tiềm ẩn 1 vài rủi ro.

Dưới lăng kính của chuyên gia kinh tế, TS Bùi Quang Tín cho rằng, đầu tư BĐS ở nước ngoài, nhất là Mỹ không… dễ ăn.

“Ở Mỹ, chính sách bán hàng ổn định, kinh tế bình phục nhưng rủi ro chính trị rất lớn, chưa tính khủng bố… Đầu tư bên đây “chết” bất cứ khi nào không hay”, TS Tín cảnh báo.

“Theo 1 vài chuyên gia phân tách và nhìn nhận của tôi thì lời hứa của ông Trump chưa có lan tỏa mạnh mẽ đến nền kinh tế. Người ta đầu tư vì nghĩ chính quyền mới sẽ thay đổi, giá lên nhưng thực chất gặp khó vẫn còn”, TS Tín nói.

Ông Bùi Quang Tín cảnh báo về việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dọa tăng lãi suất căn bản vào năm 2019 lên 3,2-3,3%. Khi lãi suất tăng lên thì Mỹ sẽ thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ. Lúc đây 1 vài vấn đề có liên quan đến vận hành vay vốn, tài sản thế chấp là BĐS thì sẽ gặp nhiều gặp khó. Giá BĐS không tăng, thậm chí xuống.

Mặt khác, chính sách bán hàng Mỹ không khuyến khích người nước ngoài nhập cư theo kiểu an cư luôn. Nhiều người an cư thông qua con 1 vài con phố du học nhưng nên cân nhắc khi giai đoạn này Mỹ đang chuyển qua chính sách bán hàng bảo vệ nhân công trong nước, tạo việc làm cho công dân hơn là thuê người nước ngoài.

Chỉ cần nhấp vào trang giải đáp an cư ở nước ngoài, KH sẽ được giải đáp hỏi thăm (Ảnh: Công Quang)
Chỉ cần nhấp vào trang giải đáp an cư ở nước ngoài, KH sẽ được giải đáp “hỏi thăm” (Ảnh: Công Quang)

Về phương thức chuyển tiền, TS Bùi Quang Tín cho rằng cực kỳ rủi ro nếu chuyển qua 1 vài kênh không chính thức. “Có nhiều 1 vàih chuyển tiền nhưng trong trường hợp nhà nước phát hiện không hợp pháp thì vẫn bị xử lý thông thường, có khi mất hết số tiền đây”, TS Bùi Quang Tín nói.

Với việc không cần chuyển tiền qua biên giới vẫn mua được nhà ở nước ngoài, 1 luật sư tại TPHCM khẳng định trường hợp này xảy ra nhiều và được người Việt đang coi là “biện pháp kinh tế”.

Tuy nhiên, luật sư này khẳng định: “Chuyển tiền mà tiền không đi trong khi người bên kia sẽ trả thì là tiền lậu”.

“Ở nước ngoài, người ta tôn trọng sự minh bạch. Khi mua BĐS, khi cần xác minh thì nhà chức trách vẫn đề nghị giải trình về lý do cũng như phương thức chuyển tiền. Bạn không chứng minh được thì cũng rất mệt có pháp luật bên đây”, luật sư này nói thêm.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*