Tranh cãi Home City: Mở lối đi 177 Trung Kính mất an toàn cho dân!?

Camnangcanho.com – Liên quan đến những bức xúc của cư dân tại quần thể Home City (Cầu Giấy, Hà Nội), nhất là về vấn đề lối đi, ngày 10/4, tại UBND phường Yên Hòa, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì buổi hoạt động giữa đại diện chính quyền, chủ đầu tư và đại diện cư dân cùng một số đơn vị liên quan.

Vấn đề lối ra vào Home City là vấn đề luôn “nóng” được người dân quan tâm nhất trong một vài cuộc đối thoại. Ảnh: Minh Thư

Theo báo cáo của chủ đầu tư là doanh nghiệp TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính thì với 9 nội dung cư dân phản ánh, gồm: Lối đi tại cổng 177 Trung Kính; chấm dứt tình trạng độc quyền, đồng thời làm rõ việc thu thêm 440.000 đồng lúc lắp đặt VTVcab; đảm bảo hoạt động thu gom rác thải đạt chuẩn nhằm giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường tại tòa nhà; giảm tiếng ổn phòng tập gym ; đáp ứng diện tích của phòng sinh hoạt cộng đồng; mức thu phí trông giữ xe; đơn vị quản lý tòa nhà; tạo điều kiện để cư dân sớm thành lập Ban quản trị tòa nhà; xóa bỏ hoàn toàn việc kinh doanh trông giữ ô tô trái phép lối vào công trình .  

Tuy nhiên, trong số những vấn đề trên thì vấn đề lối đi của quần thể vẫn là vấn đề được cư dân quan tâm, đặt câu hỏi nhiều nhất và kiến nghị tới chính quyền và một vài cơ quan tính năng mong được giải quyết.

Theo báo cáo của chủ đầu tư tại buổi vận hành , tổ hợp Khu nhà ở cao tầng kết hợp trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Home City được thực hiện theo Giấy phép xây dựng và bàn giao cho khách mua vào thời điểm cuối năm 2016 theo thời gian thực hiện tổ hợp tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001638 ngày 25/4/2014 của UBND TP. Hà Nội và thời gian bàn giao nhà tại hợp đồng mua phân phối với bạn …

Tại thời điểm triển khai dự án Home City, công trình công viên hồ điều hòa cũng được triển khai song song (đã được cấp phép xây dựng và đã áp dụng thực hiện khoan thí nghiệm, ký hợp đồng với các Nhà thầu…). Tuy nhiên, thực tế giai đoạn này , quần thể công viên hồ điều hòa trên chưa được triển khai như kế hoạch.

Để giải quyết việc kết nối của cư dân, chủ đầu tư đã tự ứng vốn xây dựng tuyến tuyến đường theo trục quy hoạch nối từ quần thể tới tuyến phố Nguyễn Chánh để tiện cho cư dân kết nối . Tuy nhiên, cư dân cho rằng, lối đi này là thiếu an toàn và muốn chủ đầu tư mở lối đi phía Trung Kính.

Ông Trần Việt Hà, Phó CHủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho rằng, trong lúc chờ đường quy hoạch thì chủ đầu tư mở tạm lối 177 Trung Kính cho cư dân nhưng phương án phải được một số cơ quan chức năng mang thẩm quyền tạm đón nhận , chấp thuận…

Liên quan đến lối đi Trung Kính, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính khẳng định: Chủ đầu tư chưa bao giờ nói phải cấm bởi hiện đang tìm phương pháp .“Nếu tôi không suy nghĩ thì chẳng việc gì tôi phải tự bỏ tiền để làm tuyến phố ra Nguyễn Chánh cả, tôi cứ mở đường Trung Kính, bà con như thế nào thì tôi cũng chẳng cách nào cả. Tôi đã làm văn bản lên quận và thành thị để cùng quận tháo gỡ mở nút tuyến đường Mạc Thái Tông. tuyến đường hiện đang đi đúng là chưa xác thực là đường quy hoạch nhưng nằm trên các con phố quy hoạch. Chúng tôi đang đề xuất với quận, sở ban ngành giao thông, thậm chí đề xuất với Chủ tịch thành thị về việc cho chúng tôi được lắp đèn xanh, đèn đỏ, đi đến 2 cây xanh, mở rộng ra để đảm bảo lối đi tốt nhất cho bà con”, bà Liên nói.

Về phía chính quyền, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: Trách nhiệm của chính quyền quận và phường là tập trung làm nhanh trục đường quy hoạch 21,5 m trong năm 2017, cố gắng đã đi vào hoạt động chậm nhất là trước Tết âm lịch.

“Trong thời gian chờ đợi các con phố 21,5 m, quan điểm của quận là phải mở trục đường 177 Trung Kính nhưng phương án mở thì chủ đầu tư đặt ra cùng với người dân và cùng Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng và chính quyền quận để cùng tính toán phương án, phương án phải khoa học để đảm bảo an toàn. Chậm nhất là trước ngày 15/4 phải mang phương án và phương án được các cơ quan tính năng sở hữu thẩm quyền đón nhận , chấp thuận”, ông Hà lưu ý.

thông tin thêm với PV Infonet, vị Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: “Việc mở lối đi theo địa chỉ 177 Trung Kính cho người dân chỉ là cách thức tạm thời trong lúc thực hiện mở đường theo quy hoạch, còn lúc thực hiện theo quy hoạch thì không có lối 177 Trung Kính, mà lối này chỉ là của trường học thôi”.

Liên quan tới việc cư dân kiến nghị mở lối 177 Trung Kính, ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, vấn đề này vượt quá thẩm quyền của ông, nên chẳng thể quyết định được. Ông sẽ báo cáo lên Giám đốc Sở và sở hữu văn bản trả lời.

Chốt lại việc trả lời mang mở lối đi phía Trung Kính hay không của chủ đầu tư? Bà Liên cho hay: Thực ra cũng lại với nhiều cư dân yêu cầu không mở vì tuyến phố ô tô lên xuống ngay tại điểm giao nối với đường đấu nối tuyến đường Trung Kính.

“Việc mở lối đi phía Trung Kính là hoàn toàn không an toàn vì xung đột giao thông giữa xe máy, ô tô rồi những người đi bộ … nếu với xảy ra vấn đề giao thông ngay tại trong dự án thì tôi không nhận lời , mong cư dân lắng nghe và tôi đề nghị UBND quận, cơ quan chuyên ngành trợ giúp cho chúng tôi cách thức chuyên môn, pháp lý và mở là mở như thế nào, mang đủ cơ sở để mở không và an toàn giao thông là như thế nào?… Chúng tôi kiến nghị được xin lấy ý kiến tập thể cư dân Home City về việc mở hay không mở lối đi Trung Kính và tuyển lựa căn cứ dựa trên 2/3 cư dân tham gia đón nhận ”, bà Liên đề nghị .

tìm hiểu thêm Camnangcanho.com