TPHCM: Không cần đi “xin” vẫn được cấp phép xây dựng

Camnangcanho.com – Chỉ tốn 50.000 đồng và ngồi ở nhà gửi hồ sơ qua internet, người dân TPHCM vẫn được cơ quan tính năng cấp giấy phép thi công.

UBND TPHCM vừa có văn bản đề nghị cấp dưới là Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh quy trình cấp giấy phép thi công trực tuyến để chính thức áp dụng bắt đầu từ tháng 10/2017.

Theo đây, kế từ tháng 10/2017, người dân có thể ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể xin được giấy phép thi công mà không cần phải lên UBND cấp phường, quận. Chỉ cần nhấp chuột vào hệ thống website của quận, trên đây có mục nộp hồ sơ xin phép thi công trực tuyến, khai nhập các tài liệu trong vòng 10 phút là đã đi vào hoạt động thao tác. Sau đây, người dân đợi 10 ngày sau lên lấy kết quả là có thể áp dụng công trình thi công.

Trong thời gian tham khảo hồ sơ, cán bộ chuyên môn tiếp nhận và trả lời đầy đủ, hợp lệ vào hòm thư hoặc tel của người nộp hồ sơ trong vòng 24 giờ. Thời gian thực hiện thụ lý tính từ thời điểm trả lời rằng hồ sơ nộp trực tuyến là hợp lệ và đầy đủ pháp lý đi kèm. Người dân muốn kiểm tra hiện trạng hồ sơ của mình có thể vào mục “tra cứu hồ sơ”.

Sở Xây dựng TPHCM đang cải cách các thủ tục để giảm phiền hà trong việc cấp phép thi công
Sở Xây dựng TPHCM đang cải cách các thủ tục để giảm phiền hà trong việc cấp phép thi công

Tuy nhiên, đối có trường hợp hồ sơ vướng vấn đề pháp lý (thửa đất thuộc quy hoạch, nhà đất đang bị tranh chấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hợp pháp, bản vẽ kiến trúc không thích hợp nguyên tắc kiến trúc/quy hoạch…), người nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo hòm thư, tin nhắn hoặc tel từ cơ quan tính năng.

Khi đây, người nộp hồ sơ thực hiện nộp bổ sung hoặc hiệu chỉnh hồ sơ tại mục “tra cứu hồ sơ”. Khi hồ sơ đã chuẩn, người dân có thể nhận giấy phép qua bưu điện hoặc tới bộ phận 1 cửa của đơn vị tiếp nhận để nhận kết quả.

Trước đây, việc cấp phép thi công cũng đã được thực hiện thí điểm tại quận 8, TPHCM từ tháng 8/2016 đến nay. Tuy nhiên, chỉ có 150/1.600 giấy phép trực tuyến được cấp. Người dân vẫn chưa quen có hình thức chuyển nhượng mới này và việc đo vẽ, tài liệu ban đầu của hồ sơ không đúng nên số lượng xin giấy phép thi công trực tuyến còn… khiêm tốn.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM cho rằng, việc triển khai cấp phép thi công trực tuyến là thích hợp có xu thế chính phủ điện tử và thành thị thông minh. Do đây, thời gian tới, TPHCM sẽ triển khai đại trà việc cấp phép thi công online.

Đối có các trường hợp sai sót trong bản vẽ thực trạng khiến người dân ngại làm thủ tục online, ông Tuấn cho biết, thời gian tới Sở Xây dựng TPHCM sẽ có các quy định về chế tài đối có các đơn vị giải đáp kiến trúc nếu để xảy ra sai sót gây thiệt hại cho người dân.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*