TP HCM: Nhu cầu về căn hộ cho thuê vẫn còn lớn

Thị trường căn hộ cho thuê được xem còn đầy tiềm năng cho một số nhà kinh doanh bất động sản trong bối cảnh nhu cầu về chỗ ở rất lớn và giá mua căn hộ vẫn còn ngoài tầm với của nhiều người.

TP HCM: Nhu cầu về căn hộ cho thuê vẫn còn lớn | 1
Một khu chung cư cao tầng ở quận Tân Bình, TPHCM.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), nhận định lâu nay thị trường này vẫn còn bỏ ngỏ do một số doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến phân khúc này, thay vào đó họ chỉ tập trung phát triển công trình nhà ở thương mại.

Ông Châu cho biết ở các nước khác hầu hết người dân chỉ thuê nhà để ở, và chỉ những người thật giàu mới mua hẳn căn nhà riêng. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, người dân chưa sở hữu thói quen thuê, mà cố gắng dành dụm để có thể mua được một căn nhà cho riêng mình. Thế nhưng, trong bối cảnh giá đất ngày một tăng cao, giá trị căn hộ quá lớn so với mặt bằng thu nhập giai đoạn này thì ngay cả lúc với sự giải đáp vay vốn của ngân hàng, không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để có thể mua được nhà.

Nhiều người cho rằng ngay cả lúc họ có nhu cầu thuê căn hộ thì cũng không tìm đâu ra dự án làm căn hộ cho thuê vì một vài doanh nghiệp, với nhiều nguyên do , chưa mặn mà với phân khúc thị trường này.

Thực tế cũng đã sở hữu nhiều nhà đầu tư tư nhân tham gia vào lĩnh vực căn hộ cho thuê với các khu nhà với tổng diện tích nhỏ, nhắm vào đối tượng là nhân viên văn phòng, những đôi vợ chồng trẻ… Chẳng hạn như khu nhà trên con đường Trần Não quận 2, TPHCM vừa đưa vào sử dụng gần đây .

Khu nhà cao 5 tầng này được xây dựng trong khuôn viên một khu villa với khoảng 30 căn hộ rộng 25 mét vuông, được thiết kế với hệ thống điện nước, nhà bếp, nhà vệ sinh riêng biệt. Mặc dù là tư nhân nhưng cách vận hành khá chuyên nghiệp với dịch vụ bảo vệ cổng và camera quan sát ngày đêm. Giá cho thuê ở tòa nhà này là 2,5 triệu đồng/tháng, và hiện tại không còn căn hộ nào trống.

Ông Châu cho biết quan điểm của hiệp hội là khuyến khích một số doanh nghiệp, Bên cạnh việc phát triển những dự án nhà chung cư thương mại, nên nghiên cứu và tham gia phát triển công trình căn hộ cho thuê vì nhu cầu hiện rất lớn. “Ngoài ra, nhà nước cũng cần mang những chính sách ưu đãi những doanh nghiệp đầu tư vào thị trường này, vì những căn hộ cho thuê nếu phát triển đúng mức, bài bản cũng sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu bức xúc về nhà ở của người dân ngày càng tăng trong thời gian tới”, ông Châu nói.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 9