Toà cao ốc vừa bị VAMC thu giữ: 10 năm “đắp chiếu” ngay đất vàng quận 1

Camnangcanho.com – Với vị thế đắc địa bậc nhất trọng điểm quận 1 (TPHCM), công trình Saigon One Tower chuẩn bị được phân phối có giá “khủng” lên tới 7.000 USD/m2 và trở thành điểm nhấn mới cho đô thị. Tuy nhiên, sau 10 năm triển khai, trải qua nhiều thăng trầm, công trình này hiện vẫn chưa thể đã đi vào làm việc.

Trái có kỳ vọng ban đầu, Saigon One Tower GĐ này đã trở thành “vết đen” bên bờ sông Sài Gòn thơ mộng. (Ảnh: DĐDN)
Trái có kỳ vọng ban đầu, Saigon One Tower GĐ này đã trở thành “vết đen” bên bờ sông Sài Gòn thơ mộng. (Ảnh: DĐDN)

Hồi giữa năm nay, truyền thông trong nước đưa tin, 1 đại gia Singapore là Tập đoàn thiết kế RSP mở phân phối, công ty này đang thực hiện công trình đã đi vào làm việc công trình tòa cao ốc có địa điểm chiến lược ở giao lộ một số con phố Hàm Nghi và Võ Văn Kiệt của chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Bất động sản Alpha King (Alpha King Real Estate Development JSC).

Dự án này được cho là Saigon One Tower – tòa cao ốc “trùm mền” nhiều năm qua. Theo RSP, công trình chung cư, văn phòng thương mại đẳng cấp này sẽ khởi động xây dựng lại, và chuẩn bị đã đi vào làm việc vào năm 2018 có điểm nhấn là 1 quán bar ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Nhờ vị thế đắc địa bậc nhất TPHCM, giá phân phối chuẩn bị tại đấy lên tới 7.000 USD/m2.

Thông tin trên khiến phân khúc kỳ vọng sau nhiều năm “đắp chiếu”, toà cao ốc khiến dân Sài Gòn “gai mắt” trong suốt thời gian dài qua sẽ sớm hồi sinh.

Tuy nhiên, đầu tuần này, một số tài liệu phát đi từ Công ty Quản lý tài sản (VAMC) về việc đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là toà nhà Saigon One Tower để xử lý thu hồi nợ đã 1 lần nữa khiến một số tài liệu về công trình này tràn gặp trên mặt báo.

Dự án gần đã đi vào làm việc nằm “đắp chiếu” 6 năm

Nằm ngay góc một số con phố Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kệt, quận 1, công trình Saigon One Tower được bắt đầu làm có tổng vốn đầu tư chuẩn bị ban đầu là 238 triệu USD (khoảng 5.000 tỷ đồng). Dự án triển khai trên khu đất có qui mô 6.672 m2 có 5 tầng hầm và 41 tầng cao, tổng qui mô sàn 127.126 m2.

Dự kiến sau khi đã đi vào làm việc, Saigon One Tower sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TPHCM (trên 195 m), đứng sau Bitexco Financial Tower (68 tầng, cao 262 m) và Vietcombank Tower ( 35 tầng, cao 206m).

Chủ đầu tư trước đấy của công trình là Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn M&C gồm một số cổ đông: Công ty Cổ phần M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%).

Tuy nhiên, sau đây, một số cổ đông sáng lập ban đầu là Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và PNJ lần lượt thoái vốn. Các cổ đông còn lại là Công ty Cổ phần M&C thì ngưng làm việc vì nợ thuế trong khi công trình bị UBND TPHCM cho thanh tra toàn diện.

Saigon One Tower ngừng triển khai có nguồn gốc thiếu vốn từ năm 2011 đến trước khi Tập đoàn Kiến trúc RSP tham dự vào công trình này. Tại thời điểm đây, ước 80% khối lượng công việc đã đã đi vào làm việc.

Theo một số tài liệu tiết lộ tại thời điểm đây, do sử dụng chủ yếu vốn vay nên dù ngừng xây dựng công trình này vẫn phải nợ ngân hàng có kinh phí lãi ước tính trên 1 tỷ đồng/ngày.

Hồi năm 2014, đại diện Ban Chấp hành Công đoàn Sài Gòn M&C đã phải gửi đơn khẩn cầu một số bên liên quan tìm giải pháp “giải cứu” công trình, bảo đảm ích lợi cổ đông, người lao động. Lúc bấy giờ, công ty đã chẳng thể trả thu nhập cho người lao động trong nửa năm, mọi làm việc gần như ngưng trệ.

Tới năm 2015, chủ đầu tư công trình cao ốc Saigon One Tower đã bị Cục Thuế TPHCM thông báo phong tỏa hóa đơn vì nợ thuế quá hạn hơn 4,6 tỷ đồng. Tiếp đây, sang năm 2016, công trình được điểm mặt trong danh sách 20 công trình sẽ bị đô thị thu hồi nhanh nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam đoan,.

“Lùm xùm” cổ đông

Ngoài hình ảnh toà cao ốc xây dở dang nằm “im lìm” và “bất động” trên khu đất vàng tại quận 1, Saigon One Tower còn được nhắc tới do một số lùm xùm liên quan tới cổ đông của công trình này.

Trong GĐ trước khi thực hiện công trình Saigon One Tower, cổ đông lớn của Sài Gòn M&C là Công ty CP M&C (chiếm 49% vốn điều lệ) đã có trên 10,46 triệu cổ phiếu, tương ứng 20% vốn điều lệ, thế chấp cho Công ty CP Tài chính Dầu khí. Đến thời hạn chi trả mà phía M&C không có khả năng trả nên công ty này đề nghị được lấy cổ phần và trở thành cổ đông.

Cách đấy 3 năm khi Sài Gòn M&C tổ chức Đại hội cổ đông để chọn lọc phương án tài chính cho công trình đã bị 1 đơn vị ngân hàng “tố” không cho tham dự đại hội dù theo sổ cổ đông họ nắm giữ 20%. Theo như ngân hàng này chia sẻ xoay quanh chuyện cơ cấu cổ đông, mua phân phối vốn ở Sài Gòn M&C cũng rất phức tạp.

Sau thời gian yên ắng, tại ĐHCĐ năm 2016 của PNJ, lãnh đạo công ty cho biết theo định hướng chiến lược dài hạn, PNJ sẽ dần thoái vốn khỏi một số khoản đầu tư ngoài ngành để tập trung toàn lực vào năng lực lõi. Và PNJ thông báo năm 2015 đã thoái sạch vốn tại công trình tai tiếng trên có khoản thu về hơn 65 tỷ, không có lại lợi nhuận như kỳ vọng nhưng đảm bảo tốt hơn việc chôn vốn tại công trình mà tương lai u ám.

Cùng thời điểm trên, phân khúc đồn đoán về việc mua phân phối công trình Saigon One Tower. Theo đây, công trình được cho là đã về tay nhà đầu tư ngoại là CTCP phát triển Bất động sản Alpha King như đã nhắc tới ở trên.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*