Thuê nhà đất, cẩn thận mắc bẫy “cò”

Việc thông qua “cò” trong quá trình tìm kiếm một chỗ ở có thể giúp mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng để tránh những thiệt hại không đáng sở hữu do đội ngũ “cò” này với lại.

Do cần một căn phòng trọ mới để tiện cho công việc và sinh hoạt, Mai Văn Minh, nhân viên 1 doanh nghiệp ở Q.3, Tp.HCM đã bỏ ra 2 ngày cuối tuần rong ruổi khắp một vài hang cùng ngõ hẻm của thành phố . Nhưng kết quả vẫn là công cốc. “Tìm nhà còn khó hơn tìm việc trong thời buổi khủng hoảng kinh tế nữa”, Minh cho biết.

Nhu cầu phòng trọ của những người dân nhập cư trên địa bàn thành phố là rất lớn. Không với số liệu thống kê một biện pháp cụ thể số lượng phòng trọ, nhà cho thuê trọ, nhưng chắc chắn rằng phải mang hàng trăm ngàn nhà trọ để phục vụ nhu cầu của hàng triệu người nhập cư trên khắp Tp.HCM.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thuê một phòng có tổng diện tích từ 12m2 ở một số quận vùng ven như Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú hiện tại khoảng một ,2- 1 ,8 triệu đồng/phòng/tháng. Còn phòng trọ ở các quận trung tâm có giá cao hơn một chút, từ 2,2 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, để kiếm được một phòng ưng ý không phải là chuyện dễ.

“đa số các phòng trọ bây giờ người ta không cho thuê dài hạn nữa, vì họ đang tập trung dự kiến cho thí sinh thuê để thi đại học, vì thu nhập sẽ cao hơn. Còn những phòng đẳng cấp thì mình không đủ điều kiện để thuê” Minh thở dài.

Thuê nhà đất, cẩn thận mắc bẫy
những rao vặt cho thuê nhà nhan nhản, nhưng liệu với đáng tin?

Sau 2 ngày rong ruổi khắp Sài Gòn và vẫn không tìm được nơi ở thích hợp, Minh bắt đầu lang thang trên mạng internet để tìm kiếm. mang hàng chục trang đăng tải những tài liệu rao vặt về phòng trọ như muaban…, thuephongtro….,5giay…nhưng mức độ đáng tin cậy của những thông tin này rất khó khẳng định.

tham khảo trên trang muaban…, chúng tôi tìm được một đoạn quảng cáo sở hữu nội dung “cho thuê nhà nguyên căn tại Phú Nhuận, 3m x 9m, một trệt, một gác lửng, giá 2,2 triệu đồng/tháng. phone : Ms. T., tel : 0123xxxxx”.

Trong vai một người với nhu cầu tìm phòng trọ, chúng tôi đã điện thoại với bà T. Bà T. cho biết: “Chị chỉ là người giới thiệu thôi. Chị dẫn em đi coi nhà, nếu thuê được em gửi chị 10% tiền thuê nhà. Nếu không ưng ý, em chỉ cần trả chị 50.000 đồng tiền xăng. Chị sở hữu rất nhiều nhà. Em muốn nhà như thế nào, giá cả ra sao, ở đâu để chị dẫn đi”.

Chúng tôi ngỏ ý muốn xem căn nhà như trên trang rao vặt, bà T nói: “Căn đó là nhà của chị, nhưng cũ nát rồi, khó ở lắm, em muốn tìm nhà khác như thế nào”?.
 
Người phụ nữ này ra sức thuyết phục chúng tôi với những lời khó lòng từ chối. Sau lúc xem trong danh sách, chúng tôi ngỏ ý muốn coi căn nhà tại tuyến phố Huỳnh Văn Bánh, bà T. nhanh nhảu dẫn chúng tôi đến đó. đó là một căn nhà nhỏ nằm sâu trong một con hẻm hẹp chỉ đủ cho một xe máy đi, khá cũ kỹ và bẩn thỉu. Không đồng ý thuê, chúng tôi phải mất cho bà T 50.000 đồng tiền xăng cho quãng các con phố chưa đến 5 km.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều cò nhà đất với những cách để móc túi người sở hữu nhu cầu tìm nhà. Họ thường đưa ra những địa chỉ “ma”, những căn nhà bỏ hoang, nhà nát, đưa lên mạng với mức giá “hời” để đánh bẫy người với nhu cầu. Dù sở hữu đến đó, nhưng gặp nhà nát, nhà xấu, hoặc nhà đã mang người ở thì người với nhu cầu vẫn mất vài chục ngàn đồng để cho “cò”.

Người viết từng chứng kiến trường hợp một căn nhà bỏ trống ở số 24 Ngô Đức Kế (Bình Thạnh) được gắn biển: “Cho thuê nhà nguyên căn” kèm số hotline liên lạc. Gọi đến số này, chúng tôi mới biết đó cũng là một “cò” nhà đất. “Thấy nhà bỏ hoang lâu quá không ai ở nên bọn nó treo cái biển lên đó mà”, một chị bán nước gần đó nói.

Việc phân chia địa bàn của “cò” cũng được thực hiện khá chuyên nghiệp. Sau nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi đã nhận diện được các “cò” lớn tại một số quận ở Tp.HCM. “Cò” Tính, “cò” Nam, “cò” Tín chuyên quận Phú Nhuận, Tân Bình. “Cò” Lân, “cò” Quyên quận Bình Thạnh, Gò Vấp… Những “cò” này với hàng chục cách móc túi người có nhu cầu thuê phòng trọ, nhà trọ.

Việc thông qua “cò” trong quá trình tìm kiếm một chỗ ở với thể giúp mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Tuy  nhiên, cần phải cẩn trọng để tránh những thiệt hại không đáng mang do đội ngũ “cò” này với lại.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu go vap