Thừa văn phòng cho thuê vào cuối năm

một số cao ốc văn phòng ở TPHCM đi vào làm việc từ cuối năm ngoái đang cố gắng tìm KH để lấp đầy nhiều chỗ còn trống. Trong khi đó, đến cuối năm nay, hơn 300.000 mét vuông văn phòng của một số quần thể mới, trong đó phân nửa là văn phòng hạng A, sẽ được đưa vào sử dụng. Điều này với thể dẫn đến dư thừa lượng văn phòng cho thuê.

Những cao ốc văn phòng cho thuê tại khu trung tâm quận một , TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.


Đỏ mắt tìm khách

Theo báo cáo mới đó của công ty BDS Savills Việt Nam, hiện TPHCM mang tổng cộng 138 văn phòng cho thuê ở tất cả những hạng với qui mô cho thuê 838.000 mét vuông. Trong đó, đa phần văn phòng cho thuê tọa lạc tại quận một , chiếm 54%, xếp thứ 2 là quận Tân Bình với 17%.

Giá thuê trung bình khoảng 30 đô la Mỹ/mét vuông/tháng, giảm 3% so với quí trước và giảm 11% so với cùng kỳ năm 2009.các chuyên gia cho rằng, ngoài ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế, việc nguồn cung ngày một tăng đang khiến giá thuê văn phòng được điều chỉnh theo hướng giảm dần.

Cách đây một năm, TBKTSG đã mang cuộc tìm hiểu việc cho thuê văn phòng tại 10 cao ốc ở TPHCM… So với một năm trước, hiện các cao ốc hạng A lâu năm vẫn trong tình trạng bị quý khách trả lại mặt bằng để chọn thuê những nơi khác nhiều ưu đãi hơn.

Theo một nhân viên của doanh nghiệp Truyền thông T&A-Ogilvy, sau nhiều năm đặt văn phòng ở một cao ốc trên tuyến phố Nguyễn Huệ, quận 1 , công ty đã chuyển tới cao ốc 25 tầng Centec Tower mới đưa vào khai thác trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. “Ở đây thoáng và rộng hơn. Ngoài ra , tên của doanh nghiệp được giới thiệu tại khung bảng tên những doanh nghiệp để ngay ngoại khu tòa nhà. Điều này rất mang lợi cho việc kinh doanh của doanh nghiệp ”, người này nói.

Tại Centec Tower hiện cũng chưa với nhiều khách thuê. Bằng chứng là bảng hỗ trợ tên doanh nghiệp đặt tại tầng trệt còn ít so với tổng diện tích 23.000 mét vuông văn phòng cho thuê của tòa nhà.

Centre Point, một cao ốc văn phòng nằm trên trục đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, sở hữu vẻ khá hơn. Trong bảng tên tư vấn tìm doanh nghiệp tại bàn tiếp tân có khá nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, từ sản xuất đến thương mại, đã từng đặt văn phòng tại những cao ốc hạng A tại trung tâm quận 1 dời về đó . Nguyên nhân được cô nhân viên tiếp tân hỗ trợ là dịch vụ ở đây tốt hơn và với không gian thoáng hơn. Tuy nhiên, so với quy mô văn phòng cho thuê 27.000 mét vuông thì số lượng công ty đang hoạt ở đấy dường như vẫn còn hơi ít.

Tình hình vắng khách thuê không chỉ xảy ra ở một vài cao ốc văn phòng hạng A mà còn lan sang một vài văn phòng hạng B, C. công ty đa quốc gia I., chuyên cung ứng một số loại cửa và khóa, đang trong tình trạng dở khóc dở cười. Trước đấy , khi việc kinh doanh tiến triển, công ty đã đặt văn phòng tại một cao ốc trên tuyến phố Nguyễn Huệ. Từ đầu năm nay, vì kinh tế trở ngại , doanh nghiệp phải chuyển văn phòng đến tòa nhà Havana cao 20 tầng mới được đưa vào làm việc hơn một năm nay trên tuyến đường Hàm Nghi.

Nhưng theo lời một người lao công đang làm việc tại tòa nhà, do không đóng tiền mấy tháng nay nên tòa nhà đã cúp điện và cúp phone của công ty . “Họ đóng cửa lâu rồi và hình như chuẩn bị dọn đi nơi khác”, người này nói. Tại các tầng của tòa nhà Havana, nhiều phòng được hai doanh nghiệp thuê chung để tiết kiệm kinh phí .
 


Khủng hoảng thừa?

Dù sao Havana và một số cao ốc văn phòng cho thuê khác vẫn “hạnh phúc” hơn hai tòa nhà văn phòng cho thuê cao 10 tầng tại góc trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Công Trứ, quận 1 , nơi được xem như là phố Wall của Sài Gòn. Được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2009, nhưng đến nay một tòa nhà vẫn chưa có ai thuê, tòa nhà còn lại thì chỉ có hai khách thuê

Hà Nội thừa văn phòng cho thuê

Trong báo cáo mới đó của doanh nghiệp BĐS CBRE, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành, cho biết giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đã giảm khoảng 3,55% so với trước, trung bình 42,16 đô la Mỹ/mét vuông. Giá thuê văn phòng hạng B tương đối ổn định ở mức 26,77 đô la Mỹ/mét vuông.

Trong quí một -2010, thị trường Hà Nội có thêm tòa nhà hạng B là Capital Tower tại phố Trần Hưng Đạo, với tổng tổng diện tích cho thuê 21.000 mét vuông. Ước tính hiện tổng tổng diện tích văn phòng cho thuê còn trống trên toàn thị trường Hà Nội khoảng 80.000 mét vuông. đó là con số lớn nhất tính từ năm 2004 đến bây giờ tại thị trường Hà Nội.


Theo mở bán của Savills, tỷ lệ tổng diện tích văn phòng cho thuê để trống sẽ gia tăng trong thời gian tới, do mang khoảng 315.000 mét vuông sàn sẽ tham gia vào thị trường trong năm nay, trong đó có một số tổ hợp lớn như Vincom Tower, Bitexco Financial Tower, A&B Tower… ở khu trung tâm TPHCM. Quận một tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường với nguồn cung trong thời gian tới chiếm 55%. Đáng để ý là quận 7 sẽ trở thành một trung tâm thương mại mới, cung ứng khoảng 250.000 mét vuông diện tích văn phòng, chiếm 20% tổng nguồn cung.

Savills tiên đoán trong quí 2-2010 có khoảng 11 công trình văn phòng đi vào vận hành , với tổng quy mô khoảng 98.000 mét vuông. Điều này sẽ tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường. Chẳng hạn ngày 13-6 vừa qua, doanh nghiệp Bitexco đã đã đi vào hoạt động phần thô tòa cao ốc 68 tầng trên con đường Hải Triều, Ngô Đức Kế và Hồ Tùng Mậu, quận 1 .

Khu văn phòng cho thuê của dự án sẽ làm việc trong quí 4 năm nay, với giá thuê khởi điểm từ 45 đô la Mỹ/mét vuông và khoảng 90 đô la Mỹ/mét vuông cho khu vực bán lẻ. Hoặc khu phức hợp Vincom Center nằm giữa tuyến tuyến phố Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn và Lý Tự Trọng, quận 1 , vừa mở cửa trong tháng 4, với tổng qui mô khu văn phòng cho thuê gần 80.000 mét vuông.

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành doanh nghiệp Savills Việt Nam, nhận định tỷ lệ qui mô trống đang dần gia tăng do các quần thể đang hoàn thành và tham gia vào thị trường sẽ tạo sức ép lên giá thuê trong thời gian tới, trong đó giá thuê văn phòng hạng B và C sẽ tiếp tục giảm.

Theo một vài chuyên gia, giá thuê văn phòng sẽ giảm trong thời gian tới, bởi nguồn cung đang cao hơn nhu cầu thị trường. Đến cuối năm nay, quy mô dư thừa với thể lên tới 150.000 mét vuông.

Nhiều ý kiến cho rằng đấy là thời cơ để một vài doanh nghiệp thuê văn phòng có thể hưởng được giá thuê thấp nhưng với mặt bằng thoải mái hơn một vài năm trước.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 10