Thống đốc nói gì về người Việt chuyển 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ?

Camnangcanho.com – Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, không có cơ sở nào cho thấy đấy là dòng ngoại tệ được chuyển từ Việt Nam sang để mua nhà ở Mỹ.

Thống đốc Lê Minh Hưng. (Ảnh: Việt Hưng).
Thống đốc Lê Minh Hưng. (Ảnh: Việt Hưng).

Trong phiên chất vấn Quốc hội sáng nay (17/11), đại biểu Phạm Đình Cúc (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đặt câu hỏi liên quan tới tài liệu người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ.

“Vừa qua có tài liệu người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ, số lượng này có phải là ngoại tệ từ Việt Nam chuyển sang không? Và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có cơ chế nào kiểm soát vấn đề này hay không?”, đại biểu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, không có cơ sở nào cho thấy đấy là dòng ngoại tệ được chuyển từ Việt Nam sang để mua nhà ở Mỹ.

“Số liệu người Việt Nam mua nhà tại Mỹ do Hiệp hội quốc gia, chuyên viên địa ốc của Mỹ thực hiện qua phiếu điều tra. Ở đấy có thể là, người Việt Nam an cư ở Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì được tính là người Việt Nam. Hoặc công dân Việt Nam sinh sống ở quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng tính là người Việt Nam”, ông nói

Theo ông Hưng, hiện Việt Nam có 43 công trình nhà đất đầu tư ra nước ngoài có tổng số vốn đầu tư hơn 920 triệu USD, chiếm 43% vốn đầu tư ra nước ngoài. Trong đây 17 công trình đầu tư vào Mỹ, chiếm 1 phần ba vốn đầu tư ra nước ngoài.

Số vốn thực tại chuyển ra nước ngoài đầu tư vào nhà đất chuyển vào Mỹ có tổng số vốn đăng ký hơn 215 triệu USD. Trong năm 2017 chỉ có 3 công trình được cấp phép đầu tư sang Mỹ có số vốn 15 triệu USD.

Thống đốc cho biết, NHNN đã có cơ chế kiểm soát đầy đủ chuyển tiền ra nước ngoài, xử phạt hành chính trong chính sách bán hàng vi phạm chuyển tiền ra nước ngoài. Ngoài ra, trên cơ sở luật phòng chống rửa tiền cũng phải có báo cáo về chuyển nhượng chuyển tiền.

“Trên thực tại có thể có 1 số trường hợp chuyển tiền bất hợp pháp ra nước ngoài. Do đây, thời gian tới cơ quan tính năng sẽ tiếp tục phải phối hợp nghiêm ngặt để kiểm soát”, ông nhấn mạnh.

Như Camnangcanho.com – đưa tin trước đây, Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) ra mắt, từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 nhà đất tại Mỹ.

Trong đây, số tiền người Việt Nam mua nhà đất tại Mỹ GĐ này chiếm 2%, tương đương dao động 3,06 tỷ USD, đưa Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất địa cầu, tăng 2 bậc so có năm 2016 (năm 2016 người Việt Nam mua nhà đất chiếm 1%). Đây là khảo sát trực tuyến có nhiều đối tượng khác nhau.

Trước tài liệu người Việt chi hơn 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ khiến nhiều chuyên gia kinh tế, nhà đất “quan ngại sâu sắc”.

Tuy nhiên, trong thông cáo phát đi sau đây, NHNN cũng khẳng định những văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến cơ chế kiểm tra, kiểm soát, giám sát việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài đã đầy đủ, chắc chắn nghiêm ngặt, hạn chế những làm việc chuyển tiền bất hợp pháp.

Theo NHNN, những đối tượng người Việt mua nhà tại Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017 có thể bao gồm; người Việt Nam sống tại Việt Nam; người Việt Nam an cư, sinh sống hoặc làm việc lâu dài tại nước thứ 3 (ngoài nước Mỹ); người Việt Nam nhập cư tại Mỹ dưới hai năm tính đến thời điểm mua nhà đất từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017; Người Việt Nam học tập, lao động, thăm thân tại Mỹ được cấp visa có thời hạn dưới 6 tháng.

Trong những đối tượng nêu trên, có thể có những trường hợp người Việt Nam mua nhà đất tại Mỹ nhưng không làm phát sinh dòng tiền chảy từ Việt Nam sang Mỹ bao gồm: Người Việt Nam cư trú, sinh sống, làm việc tại Mỹ và nước ngoài nhưng chưa có quốc tịch Mỹ và dùng lương tại nước ngoài để mua nhà đất tại Mỹ; Người Việt Nam sử dụng kênh trung gian chuyển tiền bất hợp pháp để mua nhà tại Mỹ.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*