“Thổi” giá đất nền đất tại Khu thành phố Thanh Hà

Nhiều người có yêu cầu chuyển nhượng đất nền nhà liền kề tại Thanh Hà Cienco 5 Land đang rao mức giá thành hơn 20 triệu đồng/m2. Thậm chí, tại một số ít vị trí đẹp, giá đất được đẩy lên 31 đến gần 40 triệu đồng/m2. Theo khảo sát của Lao Động, tuy giá lên rất cao từ 1,5 đến 2 lần giá cả gốc nhưng không có giao dịch . Trong lúc bấy giờ , Bộ xây dựng đang tiến hành thanh tra dự án khu thành thị này.

Ngoài 9 tòa nhà chung cư đang được CDT rao chuyển nhượng “chui”, cả khu thành thị vẫn là một vài bãi đất hoang. Ảnh: T.Chí

“Thổi” giá cả nhưng không mua bán được

Sau nhiều năm điêu đứng với nhiều tai tiếng, gần đây, giá cả đất dự án Thanh Hà Cienco 5 có dấu hiệu bị đẩy lên. ngày nay , có khu vực rao giá thành gấp 1,5-2 lần so với giá thành trên hợp đồng. một số ít người làm phân phối tại văn phòng nhà đất quanh địa điểm tại này thậm chí báo giá thành 50-55 triệu đồng/m2 (giá hợp đồng 24 triệu đồng/m2 cho lô đẹp cạnh đường). Theo lời anh Nguyễn Văn Thanh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trước đây ôm 5 lô đất, từ năm 2012 tới gần đây, anh Thanh xác định xem như bỏ, nhưng từ giữa năm ngoái, thông tin Tập đoàn Mường Thanh thâu tóm Cienco 5 Land qua đó nắm quyền triển khai KĐT Thanh Hà khiến nhiều nhà mặt phố đầu tư khấp khởi hy vọng. tuy vậy , trái với hy vọng ban đầu, đến ngày nay 5 lô đất, anh Thanh rao đã 3 tháng nay vẫn không giao dịch được. tuy nhiên , theo các Sales sàn mua bán BĐS tại Thanh Hà, khu vực gần hồ, giá cả đất tại Thanh Hà Cienco 5 vẫn tăng lên từng ngày. Theo nghiên cứu kỹ của Lao Động, chiêu thức được giới “cò” hưởng dụng là mua bán sang tay theo kiểu câu giờ thời gian vào tiền. “Lẽ ra phải vào ngay 50% nhưng có khả năng xin lùi đóng 2/3 số tiền này với lý do phải xoay tiền. Trong thời gian chờ đóng tiếp số còn lại có giải pháp đẩy đi lại với giá trị cao hơn, cũng ăn chênh được một khoản” – môi giới tên Định cho biết.

thực tại , với những nhà đầu tư đã từng nếm trái đắng Thanh Hà thì mọi chiêu trò thổi giá không hữu hiệu . Chị Xiêm, một nhà mặt phố đầu tư từng có lúc ôm gần 20 lô cho biết, việc đẩy hàng chỉ có hiệu nghiệm với những người tham rẻ và không có nhiều thông tin về giấy tờ dự án. “Với những lùm xùm trước đây, thậm chí có người đang ở tù vì đất Thanh Hà thì một vài thông tin này đầy rẫy trên mạng. Chỉ cần chịu khó lướt mạng là có cách nắm thông tin đầy đủ nên không thể nào đồng ý hét giá thành nào cũng được” – chị Xiêm bày tỏ.

ngoài ra , theo tìm hiểu của công ty chúng tôi , không ít nhà đầu tư đến thăm mua đất tại dự án này thực tế thuộc đội quân “thổi giá trị ”. Một nhà đầu tư quảng cáo tên Tuấn Anh, khi biết chúng tôi có yêu cầu “lướt sóng” đất tại Thanh Hà Cienco 5 đã hùng hồn lôi kéo. Anh này cho hay, ví như ngại mua đơn lẻ, bạn có giải pháp gom tiền chung với người khác, “đánh” cả cụm, sau đó hè nhau thổi giá cả , cùng bảo nhau tăng giá trị để đẩy giá lên một mức ảo. “Đến mức hợp lý là cùng bảo nhau chốt, đẩy di chuyển , thu tiền về” – anh này nói thêm.

Thanh tra Bộ xây đang vào cuộc

Mới đây, Sở thi công Hà Nội đã ban hành đưa tin về việc kiểm tra công trình thi công tại dự án khu thành thị Thanh Hà Cienco 5 do Cty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 làm CĐT . Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra điều kiện bắt đầu làm xây công trình (hồ sơ giấy tờ của dự án), kiểm tra việc thi công xây dựng công trình theo hồ sơ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, kiểm tra việc chấp hành các quy định về chắc chắn trật tự, an toàn và vệ sinh môi trường trong quá trình xây . Sở thi công đề nghị CĐT có báo cáo về quá trình thực hiện dự án, hiện trạng xây dựng công trình và các nội dung được kiểm tra về Sở thi công trước ngày 26.4.

Tuy nhiên theo nguồn tin của Lao Động, tới ngày 26.4, Cienco 5 Land vẫn không gửi báo cáo lên Sở xây dựng . Đến đầu tháng 5, khi đoàn kiểm tra của Sở xây làm việc với chủ đầu tư Cienco 5 Land thì vẫn không tiếp cận với hồ sơ giấy tờ dự án. Theo biên bản kiểm tra ngày 10.5 của Thanh tra Sở thi công , ngày 3.5 chủ đầu tư đã bồi bổ cho đoàn kiểm tra bản phô tô các hồ sơ, tài liệu theo danh mục (19 tài liệu) các văn bản pháp lý dự án KĐT Thanh Hà-Cienco 5. Tuy nhiên, trả lời Lao Động về các tài liệu này, Chánh Thanh tra Sở xây cho rằng, vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục giấy tờ . Ngoài các tài liệu chưa trọn vẹn kể trên, chủ đầu tư đề nghị đoàn kiểm tra Sở thi công dừng làm việc để chủ đầu tư làm việc với Đoàn Thanh tra Bộ thi công theo quyết định Thanh tra số 176/QĐ-Ttr ngày 27.4.2017. Được biết trước đó, vào tháng 6.2016, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị dừng làm việc huy động vốn liên quan đến mua bán BĐS thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5.

Tìm hiểu thêm camnangcanho.com