Thanh tra Chính phủ: Hà Nội buông lỏng quản lý nhiều dự án bất động sản

Camnangcanho.com – Theo kết luận thanh tra về quản lý đầu tư thi công 1 số công trình phát triển nhà ở, khu thành thị và quản lý sử dụng đất, quỹ nhà để lại theo một số chọn lọc của UBND đô thị Hà Nội GĐ 2002-2014 mới đã đi vào hoạt động, Thanh tra Chính phủ cho rằng, UBND đô thị Hà Nội, một số sở, ngành liên quan đã buông lỏng qản lý, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Dự án Khu thành thị Kim Văn-Kim Lũ cũng có nhiều sai phạm về nộp thuế sử dụng đất

Dự án Khu thành thị Kim Văn-Kim Lũ cũng có nhiều sai phạm về nộp thuế sử dụng đất

Buông lỏng quản lý, gây thất thu ngân sách

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), qua thanh tra trực tiếp 38 công trình trong thời kỳ trên cho thấy, việc thực hiện vô số một số Quyết định (QĐ) của UBND đô thị Hà Nội về quản lý đất đai, triển khai đầu tư, thi công một số công trình trên địa bàn Hà nội như QĐ 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001; QĐ số 76/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004; QĐ số 87/2004/QĐ-UB ngày 19/5/2004….là “không hiệu quả”.

“Một chủ trương, 1 chọn lọc đúng đắn nhằm điều tiết lợi ích từ nhà đầu tư 1 phần cho Nhà nước để hình thành quỹ nhà ở, quỹ đất của đô thị phục vụ một số đề nghị chung, nhưng đã để xảy ra nhiều sai phạm”, TTCP phân tích.

Cũng theo TTCP, lý do của hiện trạng trên là do có: “Buông lỏng quản lý, tinh thần trách nhiệm một số sở ngành theo công dụng, nhiệm vụ chưa cao; sự chỉ đạo của Thành phố thiếu quyết liệt, thiếu kiểm tra đôn đốc”

“Việc sử dụng nguồn lực không tuân thủ quy định pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước”, kết luận của TTCP nêu.

Cụ thể hơn, phân tích về QĐ 123/2001/QĐ-UB ngày 6/12/2001 của UBND đô thị Hà Nội, theo TTCP, văn bản này quy định chủ đầu tư một số công trình phát triển nhà ở, khu thành thị phải thực hiện nghĩa vụ nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của đô thị. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đa số một số công trình lại được UBND đô thị Hà Nội cho phép thực hiện cơ chế nộp tiền phần tiền chênh lệch giữa giá phân phối kinh doanh so có kinh phí thi công/

“Trong khi, việc xác định giá phân phối và kinh phí chưa chính xác, gây thất thu cho ngân sách nhà nước”, TTCP nhận định.

Cũng theo TTCP, việc tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất đối có công trình đầu tư khu nhà ở, khu thành thị không căn cứ vào Thông tư giải đáp của Bộ Tài chính.

Hầu hết một số công trình ở GĐ này, liên ngành Hà Nội đã trình UBND đô thị khi xác định giá tiền sử dụng đất theo biện pháp thặng dư trong đây tổng kinh phí phát triển công trình đã đưa vào 1 số khoản kinh phí không đúng quy định của pháp luật như: kinh phí dự phòng, thuế VAT, kinh phí giải phóng mặt bằng, lãi vay ngân hàng… để giảm trừ, dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế, trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu số tiền lớn, ước dao động trên 6.000 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cũng cho biết, có công trình sai mức giá quy định trong bảng giá đất ban hành hàng năm do xác định không đúng địa điểm. Trong khi đây, 1 số công trình chủ đầu tư tự ý điều chỉnh quy hoạch đất, quy hoạch thi công nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối có phần qui mô thay đổi, gây thất thu ngân sách nhà nước có số tiền tạm xác định dao động 205,9 tỷ đồng.

Trong số này có một số công trình lớn như: Dự án khu thành thị mới Dịch Vọng do CTCP phát triển thành thị Từ Liêm đầu tư; công trình nhà ở cao tầng ô đất CT2, công trình khu thành thị Xa La do Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên (của ông Lê Thanh Thản) đầu tư…

Cá biệt có các công trình đã được giao đất trong thời gian dài, nhưng sở ngành không tham mưu trình UBND đô thị phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất nên chủ đầu tư không có cơ sở nộp tiền sử dụng đất nhưng vẫn đầu tư thi công, kinh doanh và phân phối căn hộ chung cư, số tiền tạm tính lên tới 733 tỷ đồng.

Nhiều công trình khi được thanh tra có sai phạm về quy hoạch làm tăng qui mô đất thi công, tăng qui mô sàn thi công, tăng qui mô tầng hầm, sử dụng qui mô đất thuê sai quy hoạch… nhưng chưa xác định được phần qui mô tăng thêm, chưa thu đủ tiền sử dụng đất. Danh sách gồm một số công trình như: khu thành thị Nam Thăng Long (Ciputra) do Công ty TNHH Phát triển thành thị Nam Thăng Long; công trình khu nhà ở Trung Văn do CTCP Xây dựng 3 (Vinaconex 3) làm chủ đầu tư; công trình khu thành thị mới Nghĩa Đô – Dịch Vọng do Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh phát triển nhà Hà Nội đầu tư; công trình khu thành thị TP giao lưu Từ Liêm do CTCP ĐTXD Quốc tế Vigeba đầu tư…

Tổng số tiền sai phạm lên tới trên 1.562 tỷ đồng

Số liệu tổng hợp kết quả thanh tra tại 38 công trình cho thấy, tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra lên tới hơn 1.562 tỷ đồng. Trong đây, có tới 733 tỷ đồng số tiền sử dụng đất chưa nộp tại lô đất CT2 thuộc Khu thành thị Kim Văn – Kim Lũ và hơn 611 tỷ đồng do việc xác định một số nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư chưa đúng, chưa đủ và chưa nộp.

Theo TTCP, nhiều chọn lọc của UBND Thành phố Hà Nội về quản lý, đầu tư một số công trình nhà ở, khu thành thị đã không được triển khai hiệu quả, có sự buông lỏng quản lý (Ảnh minh họa)

Theo TTCP, nhiều chọn lọc của UBND Thành phố Hà Nội về quản lý, đầu tư một số công trình nhà ở, khu thành thị đã không được triển khai hiệu quả, có sự buông lỏng quản lý (Ảnh minh họa)

Ngoài ra còn có, gần 206 tỷ đồng do một số chủ đầu tư công trình điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công… nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối có phần qui mô tăng thêm; hơn 12 tỷ đồng do xác định tiền sử dụng đất của công trình không đúng địa điểm quy định tại bảng giá đất.

TTCP đã kiến nghị giao Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội kiểm tra, tham khảo, xử lý và thu hồi về ngân sách đô thị số tiền hơn 509 tỷ đồng. Trong đây bao gồm số tiền sử dụng đất hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư công trình lô CT2 thuộc Khu thành thị Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đối có khoản này, Vinaconex2 phải nộp hơn 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên phải nộp hơn 142 tỷ đồng.

TTCP cũng đề nghị thu hồi số tiền hơn 1.053 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của TTCP đối từ các sai phạm như đã nêu ở trên. Đồng thời, đề nghị UBND đô thị Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua một số thời kỳ để xảy ra một số sai phạm tại kết luận thanh tra này.

Đáng chú tâm, TTCP còn đề nghị dựa vào kết quả kiểm điểm phải có “biện pháp xử lý đối có các tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, công dụng được giao, đối có các hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, đề nghị chuyển cơ quan điều tra tham khảo, xử lý theo quy định”.

Mạnh Quân

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*