Tập đoàn FLC: Định nghĩa lại quy trình quy hoạch phát triển đô thị

Đô thị theo nghĩa nguyên gốc là dân cư, theo nghĩa hiểu rộng giai đoạn này thì thành phố là nơi tập trung dân cư đông đúc, có tiện ích sống tiên tiến, là trọng điểm kinh tế, văn hóa của 1 vùng hay 1 khu vực. Theo hệ thống pháp luật Việt Nam thì thành phố được xác nhận bởi đơn vị hành chính phường, thị trấn. Như vậy thành phố được hình thành môi trường xung quanh từ nhu cầu quần cư, nhu cầu giao lưu thảo luận hàng hóa, chuyển nhượng của cùng đồng cư dân.

Quy hoạch thành phố truyền thống

Cùng có sự phát triển của xã hội, nhu cầu giao lưu kinh tế, văn hóa được mở rộng, nhu cầu về dịch vụ được nâng cao thì thành phố không còn phát triển tự phát, mà được chính quyền định hướng phát triển thông qua việc luật hóa, thể chế hóa. Từ đây một vài đồ án Quy hoạch không gian thành phố được ra đời, trong đây độc đáo chú tâm đến nhân tố hạ tầng kỹ thuật (các con phố giao thông, cấp điện, cấp nước, viễn thông, truyền hình…) và hạ tầng xã hội (trường học, trọng điểm thương mại, công viên cây xanh, dịch vụ công, khu tâm linh…).

Và việc quy hoạch này dự trên nên tảng một vài thành phố tự phát sẵn có, có công việc chính là chỉnh trang phần đang có, mở rộng diện tích và nâng cao công năng của hạ tầng kỹ thuật.

Quy hoạch TP Quy Nhơn đến năm 2020
Quy hoạch TP Quy Nhơn đến năm 2020

Hạn chế của quy hoạch phát triển thành phố truyền thống

Như đã nói, quy hoạch thành phố truyền thống và duy trì đến đương đại đều dựa trên thành phố sẵn có, thành phố hình thành môi trường xung quanh và tự phát. Các thành phố này có đặc điểm chung là hạ tầng kỹ thuật và xã hội không đồng bộ. Nhiều cơ sở hạ tầng được chính người dân do nhu cầu mà tự phát thi công, nhất là một vài khu vùng ven, khu ổ chuột… nơi mà không liên quan có bộ máy hành chính thành phố.

Nhiều cơ sở hạ tầng do do chính quyền thành phố cung cấp được dây dựng do người dân đòi hỏi và các sức ép về chính trị. Và nhiều công trình, công trình thi công các con phố phố, giao thông công cùng, cung cấp điện, nước sinh họat, cáp viễn thông… được cung cấp bởi một vài công ty tư nhân. Trong cái lý do và sức ép đây, một vài thành phố được làm việc và làm việc trên nhiều sáng kiến phong phú, chồng chéo, rối rắm. Từ đây thành phố phát sinh nhiều vấn đề về an sinh, văn hóa, quản lý và nhu cầu giao lưu kết nối toàn cầu:

• Hạ tầng kỹ thuật rối rắm, không đồng bộ.

• Cảnh quan thành phố nhếch nhác.

• Mật độ dân cư cao và quá tải hạ tầng.

• Tội phạm tăng lên, chẳng thể kiểm soát.

• Tiện ích thành phố tiên tiến không phát huy khả năng.

• Không gian sinh hoạt chung, sinh hoạt cùng đồng, sinh hoạt kêt nối giao lưu yếu kém.

• Sự giao hòa giữa con người và môi trường xung quanh hạn chế.

Hạ tầng thành phố lắp ghép không đồng bộ
Hạ tầng thành phố lắp ghép không đồng bộ

Cách làm quy hoạch “khác người” của Tập đoàn FLC thi công

Trong vai 1 bạn đến tham dự buổi lễ giới thiệu công trình Lux City của Tập đoàn FLC triển khai tại Thành phố Quy Nhơn, tôi chợt thấy các nhận thức của mình về quy hoạch thành phố bấy lâu nay đã không còn là của tương lai. Tương lai một vài thành phố tiên tiến đang trong tay một vài tập đoàn kinh tế lớn có lợi thế về tài chính và sự ủng hộ của hệ thống chính trị về hành lang pháp lý.

Qua tìm hiểu một vàih làm quy hoạch thành phố cảm thấy, một vài thành phố do Tập đoàn này thi công “không giống ai” ở chỗ: thành phố được xây gần như hoàn toàn mới; nơi mà thậm chí chỉ có cát, nắng và gió; nơi mà hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội gần như bằng KHÔNG. Ví dụ điển hình như FLC Sầm Sơn đã được kiến tạo chủ yếu từ đầm lầy, FLC Hạ Long từ đồi cao, hay FLC Quảng Bình sắp tới là từ vùng phân phối sa mạc, FLC Hải Phòng là khu lấp biển, và FLC Quy Nhơn được thi công trên các trảng cát chói trang chang

Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết cho biết: “Có hai tiêu chuẩn được FLC tuân thủ khi phát triển một vài công trình công trình thành phố kết hợp du lịch – nghỉ dưỡng. Thứ nhất là ưu tiên đầu tư vào một vài địa phương có nhiều tiềm năng trên bản đồ du lịch Việt Nam, và Thứ hai là ưu tiên thi công trên một vài tài nguyên đất cằn cỗi, hoang sơ, ít giá trị nông nghiệp.” Ông nói thêm: “Những ngày tháng ấy, để thành hình công trình FLC Quy Nhơn như khát vọng trở thành 1 thiên các con phố du lịch mới của miền Trung, rất nhiều mồ hôi, công sức của cán bộ, nhân viên FLC đã đổ xuống trên các trảng cát này”, ông Quyết nhớ lại.

Quần thể FLC Quy Nhơn trước và sau khi thi công
Quần thể FLC Quy Nhơn trước và sau khi thi công

Và viễn cảnh thành phố FLC Lux City

Khi tham khảo kỹ về quy hoạch, kiến trúc, phong cảnh và nhân tố xã hội của một vài thành phố do tập đoàn này thi công mới thấy đúng như phương châm “KIẾN TẠO ĐÔ THỊ BIỂN THƯỢNG LƯU”. Với chiến lược thi công thành phố của tập đoàn FLC, một vài thành phố này có đủ “đất” để dùng, để khắc phục được một vài hạn chế của mô hình thành phố kiểu cũ. Trong một vài đồ án quy hoạch này luôn coi trọng phát triển hạ tầng kỹ thuật có hạ tầng xã hội, phát triển dân cư đi cùng có lao động và việc làm, tạo ra 1 thành phố vừa năng động, vừa bền vững; vừa tích hợp một vài tiện ích thành phố tiên tiến vừa đưa con người gần hơn có môi trường xung quanh, đồng thời cung cấp nhu cầu phát triển thành phố mở, thành phố quốc tế.

Điểm nổi trội dễ cảm thấy ở thành phố này ứng có slogan “Thành phố không ngủ – Lux City”, kiến trúc ấn tượng có hệ thống vườn trong phố, hệ thống phố tản bộ, phố ẩm thực 24h và trọng điểm mua sắm, văn hóa, thể thao và cả không gian sống trong lành, yên tĩnh được bố trí hài hòa và hợp lý. Đô thị kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm, giao lưu văn hóa có diện tích hàng ngàn hộ có hàng vạn cư dân tương lai.

So có thành phố quy hoạch mở rộng hoặc chỉnh trang, FLC Lux City Quy Nhơn đã hoàn toàn khắc phục được một vài hạn của thành phố truyền thống, đây là:

• Toàn bộ hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, viễn thông, chiếu sáng thành phố…) được ngầm hóa.

• Hệ thống thoát nước được tính toán kỹ lưỡng trên đơn vị lượng mưa theo hàng năm và mưa cao điểm vùng

• Hạ tầng xã hội (trường học, trung tâm y tế, trọng điểm thương mại…) được lượng hóa chi tiết.

• Cây xanh được bố trí hài hòa từng ngóc ngách của không gian.

• Đô thị mở có kết nối tiên tiến như sân bay, các con phố sắt, hải cảng… độc đáo là hệ thống viễn thông và kết nối thông minh

• Việc khiến cho cư dân thành phố.

Xét riêng về FLC Lux City Quy Nhơn

Với địa điểm vàng Khu thành phố Nhơn Hội: đối diện cổng Vườn thú FLC Zoo Safari Park, trên các con phố độc đạo đi Eo Gió, liền kề khu phức hợp công cùng (trường học, trung tâm y tế, trọng điểm thể thao), ngay cổng công trình Khách sạn 5* FLC Quy Nhơn gần 2.500 phòng…

Thiết kế công năng của một vài nhà phố liền kề được tính tới việc sử dụng đa mục đích, không chỉ để ở mà còn có thể cho thuê (tự kinh doanh) làm văn phòng; kinh doanh dịch vụ, thương mại;

Các tiện ích thành phố gồm:

• Sân golf 36 hố dạng links; Trung tâm hội nghị Quốc tế 1.3500 chỗ ngồi

• Bể bơi dài nhất Việt Nam (gần 1km)

• Quảng trường biển

• Bệnh viện + trường mầm non quốc tế

• Sky Bar Beach View; Phố tản bộ và ẩm thực; Rạp chiếu phim 2D – 3D

• Khu vui chơi 4 mùa trong nhà kính

• Công viên điêu khắc đại dương.

• Quảng trường biển sôi động có nhiều sự kiện lớn: Lễ hội văn hóa biển, DJ Festival & Bar Club

• Top 10 nơi ngắm bình minh đẹp nhất Việt Nam.

Một số tiện ích thành phố Lux City Quy Nhơn
Một số tiện ích thành phố Lux City Quy Nhơn

Đó quả thực là các thành phố tiên tiến, tầm vóc và là các THÀNH PHỐ ĐÁNG SỐNG.

Các nhà đầu tư quan tâm tới công trình Lux City Quy Nhơn vui lòng điện thoại:

Sàn Giao Dịch Bất Động Sản RubyLand – Trực thuộc Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển P.Land

Đơn vị phân phối chính thức FLC Quy Nhơn

Hotline: 091.993.1618

Website: http://rubyland.com.vn/ & http://plandvietnam.com/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*