Tăng thuế VAT lên 12%: Lo “thuế chồng thuế” khi chuyển nhượng bất động sản

Camnangcanho.com – Luật thuế giá trị tăng lên (VAT) hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế VAT. Nay, dự thảo Luật chuẩn bị ứng dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất khiến nhiều người lo ngại sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”.

Đó là cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa phát đi vào tối qua 17/8 liên quan đến việc Bộ Tài chính Báo cáo định hướng Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của các Luật thuế giá trị tăng lên (VAT), thuế tiêu thụ độc đáo (TTĐB), thuế lương công ty (TNDN), thuế lương cá nhân (TNCN), thuế tài nguyên…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, tại khoản 6 Điều 5 Luật thuế VAT hiện hành quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng cả về mặt pháp luật (để không xảy ra hiện trạng thuế chồng thuế), thích hợp có tình hình thực tiễn, và có lý có tình. Nay, dự thảo Luật chuẩn bị ứng dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế”, làm tăng giá bán nhà mà người mua phải gánh thêm. Do vậy, HoREA kiến nghị không ứng dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì hợp tình hợp lý hơn.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì thích hợp hơn.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì thích hợp hơn.

Bộ Tài chính cũng chuẩn bị nâng thuế suất thuế VAT có phương án 1: từ 10% lên 12%; phương án 2: tăng theo công đoạn lên 12% kể từ ngày 01/01/2019 và 14% từ ngày 01/01/2021. Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, cần giữ nguyên thuế suất thuế VAT là 10% đến năm 2021 thì thích hợp hơn.

Ông Châu cho rằng, HoREA rất hiểu các gặp khó về nguồn thu ngân sách của Nhà nước khi thực hiện cam đoan công đoạn giảm thuế quan trọng trong quá trình hội nhập nền kinh tế địa cầu khi ký các hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương, đồng thời còn phải trang trải các khoản chi không ngừng nghỉ và chi cho đầu tư phát triển. Nhưng thuế VAT có tác động rất lớn đối có nền kinh tế, toàn bộ công ty, cũng như cuộc sống của người dân.

Hiện nay, trong các nước ASEAN thì Indonesia, Lào, Campuchia cũng ứng dụng thuế suất VAT 10%; Singapore 7%, Thái Lan 5%. “Đối có phân khúc nhà đất, độc đáo là nhà ở sử dụng hàng ngàn sản phẩm của hơn 90 ngành sản xuất, thi công thi công, kinh doanh, dịch vụ. Do đây, việc đề xuất tăng thuế VAT lên 12% sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhận thầu thi công, nhân công…tăng lên, giá bán nhà tăng lên”, ông Châu nói.

Hiệp hội nhà đất TPHCM cũng kiến nghị xếp vận hành kinh doanh nhà đất vào lĩnh vực sản xuất và ứng dụng mật độ 6 lần vốn chủ có (6:1). Các lĩnh vực còn lại ứng dụng mật độ 5 lần vốn chủ có (5:1).

Về ưu đãi thuế đối có vận hành đầu tư, cải tạo chung cư cũ, HoREA kiến nghị ứng dụng ưu đãi thuế VAT ở mức 5% tương tự như ưu đãi thuế VAT đối có các công trình nhà ở xã hội để khuyến khích và hỗ trợ các chủ đầu tư tham dự chương trình cải tạo, thi công lại các chung cư cũ.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*