SV Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi kiến trúc quốc tế

Camnangcanho.com – Nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vừa được xướng tên đoạt giải Nhất của cuộc thi kiến trúc quốc tế “Thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành trên mỏm núi nổi tiếng Pulpit Rock” tại Na Uy, vốn lôi kéo sự chú tâm và tham dự của nhiều kiến trúc sư trên địa cầu.

Được biết, trong số hàng nghìn bài đăng ký dự thi, BGK bao gồm các kiến trúc sư danh tiếng danh tiếng địa cầu chỉ xét chấm 158 bài và giành số điểm cao nhất cho bài dự thi của các sinh viên kiến trúc Việt Nam.

Pulpit Rock là 1 điểm lôi kéo khách du lịch nổi tiếng ở Ryfylke, Na Uy, ở độ cao 604 m so có Lysefjord. Đây là 01 phiến đá bằng phẳng nhô ra trên vách đá cheo leo, được tạo ra do sự bào mòn của băng từ 10.000 năm về trước.

Cuộc thi muốn các KTS đề xuất ý tưởng kiến trúc 1 ngôi Nhà thờ đạo Tin lành thi công trong dao động qui mô 25x25m nằm giữa mỏm đá, hòa hợp được vẻ đẹp hùng vĩ của môi trường xung quanh nơi đây có lòng tin tâm linh trong mỗi du khách khi đến danh lam này.

Sau khi nghiên cứu kỹ kỹ đề tài này và các tin tức liên quan, nhóm sinh viên Việt Nam gồm: Nguyễn Văn Dũng; Đinh Công Đạt; Cao Duy Khánh; Trần Văn Hùng thuộc Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Khoa Kiến trúc, Xưởng kiến trúc số 7, do giảng viên Ths. KTS Phạm Trung Hiếu giải đáp đã xác định mỏm đá Pulpit Rock thực sự là 1 kỳ quan đặc biệt trên địa cầu và rất cần được gìn giữ.

Vì vậy, nhóm tiếp cận đồ án có ý tưởng kiến trúc là tôn trọng tối đa địa hình và phong cảnh môi trường xung quanh nhưng đồng thời cũng sẽ tạo dựng dấu ấn của sự sáng tạo để làm mới hơn các cảm nhận của du khách.

Từ trái qua phải: SV Trần Văn Hùng, SV Cao Duy Khánh, KTS Phạm Trung Hiếu, sv Nguyễn Văn Dũng, sv Đinh Công Đạt.
Từ trái qua phải: SV Trần Văn Hùng, SV Cao Duy Khánh, KTS Phạm Trung Hiếu, sv Nguyễn Văn Dũng, sv Đinh Công Đạt.

Hài hòa Tự nhiên, Tôn giáo, Kiến trúc và Con người

Trong quá trình lên ý tưởng, cả nhóm đã mất rất nhiều thời gian trao đổi để tìm kiếm các biện pháp đưa công trình trở thành 1 tổng hòa của các nhân tố: Tự nhiên, tôn giáo, kiến trúc và Con người. Và 2 câu hỏi luôn được đưa ra trao đổi trong nhóm nhiều lần là: Một không gian thuộc về tâm linh có nhất thiết phải được định hình? Chúng ta có nên xây thêm bất cứ 1 khối vật chất nào vào địa điểm vốn đã rất đẹp đẽ 1 cách phi thường này?

Và câu trả lời luôn là: Có thể. Giải pháp thực hiện câu trả lời này chính là công nghệ. Nhóm đã sử dụng công nghệ thực tại ảo, giúp các du khách tới nơi đây không chỉ được cảm nhận bằng mắt thường mà còn thêm cả các góc nhìn đa chiều khác của tôn giáo và kiến trúc, trong khi môi trường xung quanh xung quanh, địa hình và môi trường môi trường xung quanh vẫn được bảo toàn tuyệt đối.

Nhà thờ “ảo”, trải nghiệm thật

Nhóm đã lên đề xuất kiến trúc 1 Nhà thờ “ảo” có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Điều này tạo cho các du khách 1 trải nghiệm giống như đang đi trong không gian của nhà thờ đạo Tin lành. Du khách đeo kính VR đi vào “phạm vi“ của khuôn viên Nhà thờ và sẽ “nhìn” thấy không gian thánh đường.

Những cảm biến đặt ở địa điểm tính toán sẵn sẽ làm du khách khi hướng về các góc khác nhau sẽ cảm nhận được các không gian kiến trúc, các phong cảnh tuyệt đẹp ngoại khu vẫn được nhìn thấy qua lăng kính của các khuôn cửa “ảo”, các góc nhìn này được chọn lựa để đem lại nhiều cảm xúc nhất cho du khách… Ra ngoài khu vực “phạm vi” Nhà thờ “ảo” này, du khách sẽ thấy phong cảnh môi trường xung quanh và phần hình ảnh lập trình sẽ biến mất.

“Phần thực” kiến trúc cung cấp các vật thể mà con người có thể tương tác bằng các giác quan bình thường như ghế thủy tinh. Vật liệu trong suốt không cản trở tầm nhìn đồng thời hòa trộn vào địa hình phong cảnh xung quanh. Trong khi đây, ở “phần ảo”, các vị khách có thể đeo kính VR để được nhìn và trải nghiệm 1 không gian đa chiều. Trong kiến trúc này, nhà thờ phát triển thành phi vật chất nhưng vẫn nêu bật được mục tiêu kiến trúc đây là gợi ra không gian tâm linh của 1 nhà thờ đạo Tin lành : “Bạn có thể không cảm nhận được bằng mắt thường, khách hàng chẳng thể chạm tới bằng tay, nhưng không có nghĩa là Nhà thờ vô hình.

Nhóm làm việc thi công ý tưởng kiến trúc.
Nhóm làm việc thi công ý tưởng kiến trúc.

Thông qua cuộc thi, nhóm sinh viên Trường đại học kiến trúc Hà Nội, các người góp phần thi công tương lai muốn truyền tải 1 thông điệp rằng: Trái Đất là ngôi nhà chung, 1 thứ “kiến trúc” nguyên sơ nhất, đã bao bọc và che chở cho con người hàng trăm triệu năm qua, vì vậy khi tác động vào bất cứ điều gì trên trái đất, con người phải đặt sự tôn trọng đối có môi trường xung quanh lên danh tiếng. Đừng để 1 mai, khi con người thức giấc và nhìn lại, chứng kiến trong hối tiếc và day dứt: mái nhà chung tàn lụi vì không còn đủ sức để che chở thêm được nữa.

Chính ý tưởng nhân văn này đã giúp kiến trúc của sinh viên Việt Nam chiếm trọn cảm tình của BGK cuộc thi “Thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành trên mỏm Pulpit Rock” và giành Giải Nhất 1 cách xứng đáng.

Nghiên cứu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-da-hoan-thien/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*