Sự thật “trần trụi” về 2 công ty bất động sản có tên Alibaba

Camnangcanho.com – Ngày 16/11, Hiệp Hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tiếp tục gửi công văn đến thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND và Công an, Cục Thuế và 1 vài sở, ngành liên quan để báo cáo về làm việc kinh doanh của Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM.

Trong công văn số 130/CV-HoREA, Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết đã nhận được nhiều tài liệu phản ánh về trường hợp Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM có các dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ “ảo”; ra mắt phân phối nền nhà, thu tiền trước của bạn “kiểu kinh doanh đa cấp” tại nhiều “công trình” đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi phân phối nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định trên địa bàn 1 vài tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đó là tại TPHCM.

Việc làm trên đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn phân khúc nhà đất (bất động sản) và có thể gây hậu quả nghiêm trọng làm thiệt hại đến ích lợi của bạn, của nhà đầu tư thứ cấp.

Chi nhánh tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Chi nhánh tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Tăng vốn ảo?!

Theo HoREA, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 có vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 3/12/2016 có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đăng ký thay đổi lần thứ 3 ngày 26/9/2017, vốn điều lệ lên đến: 1.600 tỷ đồng.

Trụ sở chính đặt tại 353 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh và 1 chi nhánh tại 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Công ty này có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh – Giám đốc, đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80%; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10%.

Trong quá trình thành lập, làm việc kinh doanh của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, có 1 số điểm đáng bất thường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng là rất lớn, khác thường đối có 1 công ty khởi nghiệp trên phân khúc bất động sản. Đối chiếu có 1 vài tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm làm việc đến nay, thì chỉ có 1 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng; 3 tập đoàn thứ hai cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, tính đến năm 2016.

Trên trang web của Công ty Địa ốc Alibaba có đưa ra danh sách 10 công trình phân lô phân phối nền do công ty này làm chủ đầu tư nhưng không đúng sự thật. Trong 1 vài công trình đó, thì Dự án Marine City tại huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tổng diện tích 28,2 ha, có dao động 1.000 căn nhà phố, villa, chủ đầu tư là 1 công ty tại thành phố Vũng Tàu.

Khu đất “Dự án Khu thành phố Alibaba Tây Bắc Củ Chi” cho đến nay đang là công trình được Ban Quản lý Khu thành phố Tây Bắc mời gọi đầu tư. Đối có 1 vài công trình Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5… thì phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành xác định không có công trình nào do Công ty Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở đó.

Ông Châu cũng cho biết, HoREA có nhận được “Đơn tố giác Công ty Alibaba” của ông Trần Dũng là bạn đã mua 3 lô đất liền kề 27, 28, 29 tại công trình Long Phước 5. HoREA đã có văn bản đề nghị Địa ốc Alibaba giải quyết thỏa đáng ích lợi của ông Dũng, nhưng đến nay, công ty này chưa phúc đáp kết quả.

Đối có Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM thì đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ; ông Lê Xuân Sơn ngụ tại quận 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng, tương đương 30%; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ quận Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng, tương đương 5%.

Trong quá trình thành lập, làm việc kinh doanh của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba Tây Bắc TPHCM cũng có 1 số điểm đáng ngờ.

“Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng, quá lớn, đến mức phi lý, không lẽ thường đối có 1 công ty khởi nghiệp trên phân khúc nhà đất. Cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH 1 thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam đoan góp vốn vào Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM đến 7.800 tỷ đồng. Ông Lê Xuân Sơn đăng ký góp đến 3.600 tỷ đồng và bà Đặng Thị Bích Ngọc đăng ký góp đến 600 tỷ đồng là không lẽ thường”, ông Châu đánh giá.

Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu thành phố Tây Bắc có văn bản khẳng định việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, ra mắt phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn tại công trình Khu thành phố Tây Bắc là trái có 1 vài quy định của pháp luật hiện hành
Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu thành phố Tây Bắc có văn bản khẳng định việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, ra mắt phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn tại công trình Khu thành phố Tây Bắc là trái có 1 vài quy định của pháp luật hiện hành

Mượn “đầu heo nấu cháo”

Liên quan đến thủ đoạn làm ăn của 2 công ty trên, ngày 14/11/2017, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu thành phố Tây Bắc đã có báo cáo số 358/BQL-KHĐT trình UBND TPHCM.

Ông Đinh Khắc Huy, trưởng Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu thành phố Tây Bắc cho biết, đầu tháng 11/2017, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có văn bản đề xuất thực hiện công trình của tại Khu thành phố Tây Bắc. Tuy nhiên công trình do Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.

Mặc dù chưa được chấp thuận nhưng Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư công trình đất nền 97,58 ha thuộc Khu thành phố Tây Bắc Củ Chi – Khu vực VIII-3. Hai công ty này đã “mượn đầu heo nấu cháo” khi ra mắt tung ra 1.000 nền nhà và huy động vốn trái phép bằng “Phiếu đặt chỗ” nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền. Nếu huy động đủ thì số tiền lên đến 50 tỷ đồng, có thể gây ra thiệt hại cho các người đặt chỗ mua nền và 1 vài nhà đầu tư thứ cấp.

Một điều đáng lưu ý là trong 1 vài “công trình” đất nền mà 2 công ty này ra mắt, có công trình là của chủ đầu tư khác; có “công trình” chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

“Trong thời gian qua, việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, ra mắt phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn tại công trình Khu thành phố Tây Bắc là trái có 1 vài quy định của pháp luật hiện hành”, ông Huy khẳng định.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – VPLS Trương Anh Tú cho rằng, hành vi nhận là chủ đầu tư công trình trong khi thực tại vẫn chưa có tư 1 vàih chủ đầu tư, là có dấu hiệu của thủ đoạn gian dối, đưa ra các tài liệu không đúng sự thật tạo lòng tin cho bạn, đánh lừa bạn có mục đích phân phối được đất, thu lợi ích từ việc này. Hành vi trên đã có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật, thậm chí là vi phạm pháp luật hình sự.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*