Sông Công – Diện mạo một thành phố trẻ, năng động

Hơn 30 năm hình thành và phát triển, từ 1 thành thị loại III, năm 2015, TP Sông Công chính thức được thành lập. Tuổi đời tuy non trẻ nhưng có tiềm năng sẵn có cộng nỗ lực của chính quyền và người dân địa phương, Sông Công đã mau chóng khẳng định được địa điểm quan trọng của mình trong sự phát triển chung của tỉnh Thái Nguyên, trở thành 1 vùng đất đầy triển vọng để đầu tư và lập nghiệp.

Vị trí đắc địa, điểm sáng lôi kéo đầu tư

Sông Công là thành thị công nghiệp phía Nam của tỉnh Thái Nguyên; là đầu mối giao thông, giao lưu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng của vùng Đông Bắc Bắc Bộ. TP Sông Công có địa điểm khá thuận lợi, một vàih TP Thái Nguyên 20km về phía Nam, một vàih hồ Núi Cốc 17km, một vàih sân bay quốc tế Nội Bài 45km, một vàih Hà Nội hơn 50km về phía Bắc.

Đồng thời, Sông Công có nhiều một vài con phố giao thông thủy bộ ngang dọc, có Quốc lộ 3, một vài con phố xa lộ Hà Nội-Thái Nguyên và tuyến một vài con phố sắt Hà Nội-Quan Triều chạy qua, rất thuận lợi cho việc lôi kéo đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ của tỉnh nhìn chung, của TP Sông Công nói riêng.

Một góc của thành thị Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.
Một góc của thành thị Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài ra, TP Sông Công còn nằm giữa nhiều khu công nghiệp lớn như: Sông Công 1, Sông Công 2, Phổ Yên, Yên Bình, Diềm Thuỵ, Quyết Thắng,… lôi kéo hàng vạn lao động từ khắp một vài nơi đổ về. Trong đấy, nhà máy sản xuất linh kiện của Samsung có vốn FDI hàng tỷ USD tại Thái Nguyên đang làm việc rất hiệu quả.

Ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP Sông Công cho biết, có định hướng thi công và phát triển thành 1 trọng điểm công nghiệp theo hướng lấy công nghiệp và dịch vụ làm nền móng; đồng thời trở thành khu vực trọng điểm trong phát triển công nghiệp của tỉnh, trong thời gian qua thành thị đã tập trung huy động mọi nguồn lực để thi công cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Đầu tư cho hệ thống giao thông thành thị; đã đi vào hoạt động hệ thống chiếu sáng nội thị; đồng bộ hệ thống cấp-thoát nước và xử lý nước thải nhằm đẩy nhanh quá trình thi công thành thị xanh-sạch-đẹp.

Bên cạnh đấy, chính quyền thành thị còn chủ động tăng chỉ số lôi kéo đầu tư bằng một vài một vàih thức thiết thực và hữu hiệu như cắt giảm, dễ làm một vài thủ tục hành chính, ưu đãi về thuế, nỗ lực phát triển dân số và việc làm…

Trước các tiềm năng quyến rũ của thành thị, nhiều nhà đầu tư BĐS đã mạnh dạn triển khai một vài công trình lớn như: Khu thành thị Kosy, khu thành thị Hồng Vũ, khu thành thị Vạn Phúc,… Mới đấy, công trình đất nền khu dân cư tại phường Thắng Lợi nằm trên trục một vài con phố Thống Nhất và 209 của công ty Thiên Lộc được triển khai đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Dự án nằm trong khu vực trọng điểm của thành thị, vừa dễ dàng cho việc sinh hoạt, di chuyển; vừa có thể kinh doanh buôn bán, có dòng suối chảy từ Hồ Núi Cốc ra sông Cầu…

Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Đầu tư thi công Thiên Lộc cho biết, công trình trên không đơn thuần giải quyết nhu cầu về nhà ở mà còn là công trình trọng điểm của thành thị Sông Công và tỉnh Thái Nguyên về đầu tư phát triển hạ tầng thành thị. Vì vậy, công ty tập trung mọi nguồn lực từ tài chính, máy móc, nhân lực… để kiến trúc hạ tầng đồng bộ, tân tiến. Đặc biệt, công trình còn có trạm xử lý nước thải bằng công nghệ laser và lắng bùn của Đức, chuẩn bị tháng 3 sẽ cho hoạt động thử. Hiện, công trình đã đã đi vào hoạt động được 80% công việc.

Quốc lộ 3 đoạn đi qua TP Sông Công.
Quốc lộ 3 đoạn đi qua TP Sông Công.

Trở thành thành thị loại II năm 2020

Có thể nói, Sông Công đang có các thay đổi cả về chất và lượng. Đặc biệt là về lĩnh vực kinh tế có tổng thu ngân sách năm 2017 đạt xấp xỉ 572 tỷ đồng, tăng 194% so có năm 2016; lương bình quân đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm, tăng 13,6% so có năm 2016. Trong đấy, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2017 đạt 5.771 tỷ đồng (đạt 112% so có kế hoạch, tăng 17% so có cộng kỳ năm 2016). Trong chương trình phát triển thành thị quốc gia GĐ 2012-2020, TP Sông Công nằm trong danh mục thành thị được nâng cấp lên thành thành thị loại II. Và trong tương lai gần, Sông Công sẽ trở thành 1 trong bốn thành thị cấp tỉnh của Thái Nguyên trong mục tiêu lấy công nghiệp và dịch vụ làm nền móng.

Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân thuộc TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.
Trung tâm thương mại và du lịch Dũng Tân thuộc TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP Sông Công nhấn mạnh: Năm 2018 là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc đã đi vào hoạt động kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội GĐ 2016-2020, thành thị sẽ tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ thi công và phát triển thành thị theo tiêu chí thành thị loại II mà trọng tâm là lôi kéo đầu tư phát triển công nghiệp dịch vụ; huy động mọi nguồn lực thi công và đã đi vào hoạt động kết cấu hạ tầng thành thị và nông thôn mới; phát triển một vài lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh; cải một vàih bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, làm việc hiệu quả.

Cán bộ, nhân viên Công ty CP Đầu tư thi công Thiên Lộc đi kiểm tra công trình tại công trình khu dân cư tại phường Thắng Lợi, TP Sông Công
Cán bộ, nhân viên Công ty CP Đầu tư thi công Thiên Lộc đi kiểm tra công trình tại công trình khu dân cư tại phường Thắng Lợi, TP Sông Công

Cụ thể, năm 2018, TP Sông Công đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt 6.750 tỷ đồng, tăng 17% so có năm 2017; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 245 tỷ đồng; lương bình quân đầu người đạt 56 triệu đồng/người/năm. Với các tiềm năng sẵn có cộng có các nỗ lực, quyết tâm của chính quyền và người dân, các mục tiêu trên sẽ không khó để Sông Công có thể đạt được. TP Sông Công đã hội đủ một vài nhân tố để thẳng tiến trên bước một vài con phố hội nhập cộng nhân loại. Và, Sông Công đã sẵn sàng cộng mọi người tạo lập nên các thời cơ mới, cuộc sống mới.

Bài và ảnh: Minh Duy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*