Số tầng, bậc cầu thang trong quan niệm của phong thủy

Số tầng ngôi nhà, số bậc cầu thang, một số vấn đề tưởng như chỉ liên quan đến công năng, đôi khi cũng có lại một số băn khoăn cho gia chủ.

Từ thuyết vô thường

Cầu thang là 1 hạng mục có công năng rõ rệt và được sử dụng nhiều trong một số gia đình. Như số trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã đề cập đến vai trò của cầu thang dưới góc nhìn phong thủy, trong số này, chúng ta sẽ cộng nhìn nhận tiếp một số quan điểm khác về cầu thang, số tầng của mỗi ngôi nhà.

Quan niệm này mới chỉ xuất hiện vài chục năm gần đấy khi nhà nhiều tầng ra đời, chưa lâu so có chiều dài lịch sử phong thủy. Dưới góc nhìn phong thủy, nó cũng có đến nhiều điều thú vị.

Một quan niệm khá phổ biến và được nhiều người vận dụng, đấy là thuyết vô thường của đạo Phật: Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật sinh – trụ – hoại – diệt (sinh ra – phát triển – già cỗi – diệt vong). Khi ứng dụng vào phong thủy, được biến đổi thành sinh – lão – bệnh – tử (sinh ra, lớn lên, có bệnh hoặc già đi và cuối cộng là chết).

Từ quan điểm này, người ta quy sang một số con số của phong thủy: Số 1 ứng có chữ sinh, số 2 là lão, số 3 là bệnh, số 4 là tử. Phương pháp tính là: Lấy số bất kỳ trừ cho 4 hoặc chia cho 4 được số dư từ 1 đến 4 rồi luận.

Ứng dụng vào phong thủy

Từ quan điểm trên, người ta lựa ra số tầng nhà, tổng số bậc cầu thang theo tiêu chuẩn có số dư là 1 hoặc 2, đứng chữ “sinh” và “trụ”; tránh có số dư là 3 hoặc 4, đứng chữ “hoại” hoặc “diệt”.

Quan điểm phong thủy này giai đoạn này khá phổ biến và đi vào cuộc sống. Thậm chí, không ít người kiêng không xây nhà 3 hoặc 4 tầng, kiêng rồi tính bậc cầu thang từng tầng và tổng số bậc cầu thang trong nhà không rơi vào số xấu.

Đây là quan niệm phong thủy cơ bản phổ biến ở giai đoạn này ở phương Đông. Ở phương Tây, người ta rất kiêng kỵ và hạn chế sử dụng con số 13. Quan điểm đấy dần lan sang cả phương Đông, nên chúng ta thấy nhiều tòa nhà chung cư không đánh số tầng 13 và thang máy cũng đổi sang 12A… Tuy nhiên, theo như phép tính 13 chia 4 dư 1, thì tầng 13 đứng chữ “sinh”, là tốt theo quan điểm phong thủy nêu ở trên.

Theo chuyên gia phong thủy, số bậc cầu thang không liên quan quá nhiều đến phong thủy ngôi nhà. Ảnh: Thành Nguyễn

Lý do nhiều chủ đầu tư tránh con số 13 là để cho khỏi rắc rối, phân phối căn hộ chung cư dễ hơn, người mua không e ngại. Tuy nhiên, nhiều người cũng không biết tại sao lại kiêng con số 13. Xin trích dẫn một số nguyên nhân khiến người phương Tây kiêng con số 13.

Trong sự tích Tiệc Ly ở sách Phúc Âm, tức là bữa ăn sau cộng của chúa Jesus có một số môn đồ trước khi ngài chết, có 13 môn đồ ngồi có chúa hôm đấy, trong số này có Judas. Trong Phúc Âm kể rằng, chúa Jesus hướng về phía môn đồ nói: “Không phải Ta đã chọn 12 người một số con ư? Nhưng 1 trong số một số con là quỷ”. Và chính chương 13 của Phúc Âm John kể về sự phản bội của Judas.

Trong chương 13 cuốn sách cuối cộng của Tân Ước – Khải Huyền đã mô tả con số đáng sợ của con thú 666. Cùng quan điểm đấy, thứ Sáu ngày 13 ở phương Tây được cho là ngày đen tối, là ngày mà người ta kiêng làm toàn bộ một số việc quan trọng.

Ngoài ra, lịch Maya là chu kỳ Baktun thứ 13. Nó gắn liền có một số điềm báo có liên quan đến ngày tận thế… Vì vậy, từ đấy, người phương Tây tin rằng, trong 1 bàn tiệc có 13 người thì ắt đấy là điềm xấu, nên hộ thường không bao giờ để tồn tại con số này trên bàn tiệc, chỉ là 12 hoặc là 14. Người phương Tây cũng không đánh số xe buýt là 13.

Với phương Đông, theo chuyên gia phong thủy, kiến trúc sư Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, trong toàn bộ một số sách phong thủy của tiền nhân, chẳng có sách nào nói về số bậc cầu thang, số tầng của ngôi nhà, vì đấy là sản phẩm nhà ở của thời tiên tiến. Gần đấy, người ta hay ứng dụng theo phong thủy Bát Trạch, nhưng trường phát này cũng không phải là trường phái có độ thực chứng cao.

Quan trọng hơn, theo chuyên gia Hoàng Trà, nếu vận dụng quan điểm này, rõ ràng có nhiều vấn đề không thỏa đáng. Ngày xưa, khi xây nhà, cha ông ta thường xây kiểu ba gian, xây bậc tam cấp, xây tam quan. Nếu theo một sốh luận như giai đoạn này, thì đều rơi vào chữ bệnh. Phải chăng người xưa không hiểu về phong thủy?

Trên sự thực chứng về phong thủy, kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà khẳng định, lấy quan điểm minh triết của nhà Phật (sinh – trụ – hoại – diệt) mà vận dụng vào phong thủy là chưa hợp lý. Mỗi giáo lý và khoa thuật khác nhau đều có ứng dụng khác nhau, cũng như trong trung tâm y tế, nếu lấy phác đồ chữa bệnh khoa này ứng dụng vào khoa kia thì quá vô lý.

Đến quan điểm tính tốt xấu luận theo Kinh dịch

Phong thủy dựa trên nền móng toán học có một số cơ số là 2 (âm dương); 5 (ngũ hành); 8 (bát quái); 9 (cửu tinh); 10 (thập thiên can); 12 (thập nhị địa chi), chứ không có cơ số 4 nào cả.

Việc phong thủy tốt hay xấu cũng chẳng định theo tổng số bậc cầu thang hay số tầng của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu là căn hộ chung cư của chung cư, thì có đánh số của căn hộ chung cư, nên luận về tốt xấu, sẽ theo Kinh dịch để luận. Trong Kinh dịch, một số số kết hợp có nhau sẽ tạo thành một số quẻ khác nhau. Ứng chiếu có 64 quẻ trong bộ môn này để luận tốt, xấu.

Hiện nay, nhiều chung cư kiêng con số 13 và đánh số tầng là tầng 12A và 12B. Cách làm này lại ngược có quan điểm về sinh – lão – bệnh – tử, khiến cho tòa nhà có đến hai tầng ứng có chữ tử là 2 tầng 12, bỏ mất 1 tầng sinh là tầng 13. Cho nên, quan điểm phong thủy giai đoạn này chỉ ứng dụng cơ bản theo Bát trạch và lai tạp kiến thức ngoại khu vào, càng làm tăng thêm tính chính xác của phong thủy.

Phương thức hóa giải để yên tâm có số tầng và số bậc cầu thang

Trong câu chuyện về số bậc của cầu thang, nhiều người khi kiến trúc kiến trúc công năng và tính bậc cầu thang, thường tính tổng số bậc cầu thang toàn nhà và cũng tính từng tầng, theo tiêu chuẩn sinh – lão – bệnh – tử và phải chia cho 4 dư 1 hoặc dư 2, tức ứng vào chữ sinh, hoặc chữ lão. Để làm hài lòng được điều này, đôi khi cũng khá nhiêu khê, nhiều nhà thi công rồi sửa cũng không dễ và khiến gia chủ phải mất thời gian động tâm suy nghĩ.

Theo kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà, để hóa giải vấn đề này, chúng ta có thể làm thêm “bậc giả” để ứng có số đẹp. “Bậc giả” được làm lấy vì, nên có thể chỉ cần cao 1 – 2 cm cũng được tính là 1 bậc.

Cũng lưu ý thêm, 1 số người nói rằng, vì cầu thang thế này thế kia mà làm mất lộc của ngôi nhà, điều này cũng không phải. Chẳng hạn, nhiều người cho rằng, cầu thang động nên không được đặt ở trung cung và vệ sinh cũng không được đặt ở gầm cầu thang. Tuy nhiên, về kiến trúc, có một số trường hợp nhà phân chia lô mặt phố có tổng diện tích vừa phải, cầu thang phải ở giữa nhà, thì lên tầng trên mới chia được 2 phòng ngủ.

Trong khi do nhà có tổng diện tích nhỏ, nên phải đặt vệ sinh vào gầm thang thì mới hợp lý cho công năng phòng khách và bếp ăn. Hơn nữa, tầm mật độ ảnh hưởng tốt xấu trong phong thủy của 1 ngôi nhà là: Thế và hướng ảnh hưởng 51%, cửa chính 10%, ban thờ 10%, bếp 10%, giường ngủ 10%, tổng đã là 91% rồi, còn lại 9% phân bổ cho cầu thang, wc, bể phốt, bể nước, giếng trời…

Tương tự, có nhà có số tầng không đẹp, cũng có thể hóa giải bằng một sốh lợp thêm 1 đến 2 tầng mái, có thể là mái ngói, hoặc dùng mái tôn cũng tốt. Chúng ta cứ cho rằng cao trên dưới 3 m mới là 1 tầng, nhưng 3 m hay 30 cm hay 3 cm, cũng chỉ là không gian phân định.

Nhà 4 tầng lợp thêm 1 lớp mái lên trên, bởi thế nhà đấy sẽ có tổng số tầng là 5, tức chữ sinh. Nhà 3 tầng thì lợp thêm 2 lớp mái. Lưu ý ở đấy không nhất thiết phải lợp có tổng diện tích 100% mái, thậm trí chỉ cần một số mét vuông cũng tạo thêm 1 lớp mái.

Ở miền Bắc, có mùa Hè nắng nóng chiếu vào bồn nước mái, người ta còn lợp thêm 1 lớp mái tôn che cho bồn inox, bởi thế cũng là thêm 1 mái của ngôi nhà rồi.

Từ một số đánh giá bài trước và bài này, hy vọng sẽ giúp mọi người có góc nhìn chính xác hơn về số bậc và phương vị của cầu thang hay tổng số tầng nhà theo phong thủy 1 một sốh khoa học hơn, hoặc biết một sốh hóa giải hay ứng dụng vào kiến trúc nhà ở, để giúp cho kiến trúc ngôi nhà đẹp và hợp phong thủy.

Camnangcanho.com – Theo Đầu Tư bất động sản

Tìm hiểu thêm: phong thuy cho phong tro tại Camnangcanho.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*