Quyết theo đuổi nhà “hộp diêm” cho người nghèo dù 2 lần bị… khước từ

Camnangcanho.com – Trong khi UBND TPHCM lo ngại xuất hiện nhà ổ chuột trên cao và 2 lần bác đề xuất nhà hộp diêm 25m2, thế nhưng Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vẫn tiếp tục theo đuổi hành trình làm căn hộ cao tầng “siêu nhỏ” giá rẻ cho người lương thấp ở thành phố.

Lo ngại “nhà ổ chuột” trên cao

Bộ Xây dựng đã có văn bản chấp thuận đề xuất thi công căn hộ cao tầng 25m2 của 1 công ty BDS tại TPHCM.

Tuy nhiên, UBND TPHCM đã không chấp thuận việc xây dựng những căn hộ 25m2. Chính quyền thành phố vẫn giữ quan điểm qui mô căn hộ cao tầng phải tuân theo “Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc căn bản để kiến trúc”.

Đây không phải lần Thứ nhất TPHCM nói không có căn hộ cao tầng 25m2. Cách nay 3 tháng, UBND TPHCM đã ban hành văn bản về quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư.

Đây là văn bản ban hành sau khi rà soát Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về giải đáp thực hiện 1 số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Theo lãnh đạo TPHCM, thành phố đang có tốc độ thành phố hóa, tốc độ tăng dân số cao. Đối có việc đầu tư thi công căn hộ cao tầng chung cư qui mô nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đây quá trình này.

Qua đây, làm tăng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội hiện bị quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành phố.

Cuộc sống thực tại tại 1 căn hộ cao tầng 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)
Cuộc sống thực tại tại 1 căn hộ cao tầng 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)

Kiên trì “theo đuổi” dù bị…từ chối

Dù chính quyền TPHCM kiên quyết nói không có căn hộ cao tầng 25m2 và hai lần gửi công văn lên Bộ Xây dựng để nói “không” có căn hộ cao tầng siêu nhỏ nhưng HoREA vẫn tiếp tục kiên nhẫn đề xuất.

Hiệp hội Bất động sản thành phố tiếp tục gửi hai văn bản lên Bộ Xây dựng và UBND TPHCM để kiến nghị Bộ Xây dựng và thành phố cho công ty làm căn hộ cao tầng diện tích nhỏ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, TPHCM đang có gần 13 triệu dân, trong đây dao động 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số.

Mỗi năm dân số thành phố lại tăng dao động 200.000 người. Trong hơn 400.000 công nhân, lao động đang làm việc tại một vài khu chế xuất, khu công nghiệp có đến 280.000 người cần nhà giá rẻ.

Ông Châu cho rằng, cần nhìn nhận lực lượng người nhập cư là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển và tạo nên bản sắc riêng của TPHCM. Dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại thành phố trong nhiều năm nữa. Chính vì thế, những căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ sẽ rất cần thiết đối với những người có thu nhập thấp.

Theo ông Châu, căn hộ diện tích nhỏ sẽ không tạo áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội nếu chúng ta nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự thành phố, xác định một vài chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình theo quy hoạch.

Chủ tịch HoREA cũng cho rằng, việc đầu tư hạ tầng giao thông của TPHCM các năm qua đang có lại những dấu hiệu tích cực nên việc giải quyết một vài vấn đề bức bách của xã hội có dấu hiệu tốt lên.

Quá trình thành phố hóa được đẩy nhanh tại một vài tỉnh giáp giới như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… cũng góp phần giải quyết căn bản vấn nạn kẹt xe, ngập nước và kết nối giao thông, tái phân bổ dân cư trong vùng thành phố TPHCM.

Quế Sơn – Đại Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*