Quyết liệt tranh chấp ở nhà chung cư : Vì cạn tình, hổng luật

<div>Gần đây, tranh chấp ở các khu nhà chung cư bùng nổ trở lại. một vài mâu thuẫn về đường đi lại , phí dịch vụ, phí bảo trì… cứ chồng chất chưa thể hóa giải.

Phong trào biểu tình căng băng rôn diễn ra tại nhiều chung cư ở Hà Nội.
 
Có chuyện là căng băng rôn, đưa lên mạng
 
Mâu thuẫn giữa CĐT và cư dân diễn ra từ lâu, nơi thì dữ dội, nơi âm thầm. Gần đây, khi mỗi tòa nhà chung cư đều có Facebook nhóm kín, mọi thông tin đều được lên mạng xã hội, khiến mâu thuẫn bùng phát, gay gắt hơn. Căng băng rôn “biểu tình” cũng được nhiều nhóm hưởng dụng .
 
Mâu thuẫn giữa cư dân nhà chung cư C14 Bắc Hà (Tố Hữu, Hà Nội) với CDT  (chủ đầu tư ) là Cty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà nảy sinh cũng xoay quanh tiền phí bảo trì, quản lý hoạt động , diện tích chung… Mâu thuẫn bị đẩy quá xa khi thông tin bị đưa lên mạng xã hội với nhiều bình luận mang tính kích động.
 
Bà Đặng Kim Ngân, Trưởng Ban quản trị (BQT) tòa nhà C14 Bắc Hà nêu thắc mắc: chủ đầu tư chưa chịu bàn giao phí bảo trì gồm 2% cho BQT. cho nên , một bộ phận cư dân trong đó có bà, không đóng phí dịch vụ nhiều tháng nay. Theo bà Ngân, cư dân rất tức tối và sẽ đấu tranh bằng cách căng băng rôn, biểu tình.
 
Bà Ngân khẳng định chính quyền phường sở tại sẽ vào cuộc đứng về phía dân, bởi vì phường từng bắt chủ đầu tư cam đoan không được để xảy ra biểu tình! (Trước Tết Đinh Dậu, một cuộc biểu tình đã diễn ra, nguyên nhân là: có 3 hộ dân bị cắt nước vì không trả phí dịch vụ 6 tháng liền).
 
Ngoài “bêu” trên mạng xã hội khi câu chuyện chưa được giải quyết, thì căng băng rôn biểu tình cũng trở thành “phong trào” rộng khắp, coi như một phương thức “đấu tranh” hiệu quả . Cuộc “biểu tình” hồi đầu tháng 5 của cư dân chung cư Mipec Riverside Long Biên (số 2 Long Biên, Hà Nội). Băng rôn căng khẩu hiệu “Phản đối phí dịch vụ và gửi xe quá cao”.
 
một số câu chuyện trên cũng đang diễn ra tại hàng loạt chung cư đẳng cấp như: Capital Garden (102 Trường Chinh); Golden Silk; New Horizon; Parkview Residence; Sông Hồng Parkview 165 Thái Hà…
 
nguyên do mâu thuẫn
 
Tối 30/5, tại tòa nhà mặt phố nhà chung cư C14 Bắc Hà diễn ra cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và một vài đại diện cốt cán của BQT tòa nhà mặt phố , với sự chứng kiến của một phần nhỏ báo và Phó Chủ tịch phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Phía BQT do bà Đặng Kim Ngân, đưa một số yêu cầu xoay quanh mấy vấn đề chính: Diện tích mặt đất (do đô thị giao chủ đầu tư quản lý, nay BQT đề nghị chia sẻ quyền lợi: nhà chung cư 60%, CDT 40%). Phí bảo trì 2%, đề nghị lập tức chuyển BQT…
 
Đáp lại, phía công ty Cổ phần tập đoàn Bắc Hà mà đại diện là Phó TGĐ Nguyễn Quang Khải cùng Trưởng Ban quản lý (BQL) cụm nhà chung cư Bắc Hà, ông Đỗ Văn Tiêu đưa một loạt văn bản quy chuẩn , thông tư để khẳng định: CDT đang quản lý đúng quy định của pháp luật đối với phần diện tích mặt đất chung. BQL tòa nhà phố – Cty Cổ phần Friedly do chủ đầu tư thuê không hề mua bán trên diện tích mặt đất chung để mà chia phần.
 
Về kinh phí bảo trì 2%, phía BQT từng gửi tối hậu thư yêu cầu CĐT phải mau chóng chuyển bàn giao . Phía Bắc Hà giải đáp với BQT và báo chí: Sẽ chuyển phí 2% khi BQT đáp ứng các điều kiện theo đúng yêu cầu của pháp luật như mở tài khoản, bầu chủ tài khoản, có quy chế thu chi số tiền được hội nghị dân cư thông qua…
 
“chúng tôi chẳng thể giao hàng chục tỷ đồng cho một nhóm trên dưới chục người, mà không theo qui định của nhà phố nước! Nhỡ có chuyện gì xảy ra với số tiền này, tất thẩy chúng tôi biết ăn nói thế nào với mấy trăm hộ dân?”, đại diện công ty Cổ phần tập đoàn Bắc Hà nói.
 
Về mâu thuẫn ở nhà chung cư Mipec Riverside giữa chủ đầu tư là Cty Cổ phần Hóa dầu Quân đội và ban đại diện (nhà chung cư mới di chuyển vào vận hành nên chưa có BQT mà chỉ có ban đại diện tạm thời):  Ban đại diện và một số cư dân biểu tình phản đối phí dịch vụ 10.000 đồng/m2, cho rằng “quá cao” so với mặt bằng chung. Còn lý lẽ của CDT : 10.000đồng/m2  đã quy định trong hợp đồng chuyển nhượng , CDT có ép các bạn ký hợp đồng đâu!
 
một số cư dân chê Mipec không được như giới thiệu , chắc chắn không có cây xanh dưới sân và bao quanh tòa nhà mặt phố , không có chỗ đi dạo cho người già, giải trí cho trẻ em. Cư dân Golden West, đường Lê Văn Thiêm thì phản đối CĐT tận dụng căn hộ thoáng để chia nhỏ ra giao dịch thêm.
 
Hướng giải quyết
 
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở xây Hà Nội, thi công các khu thành thị mới văn minh không hề đơn giản , đòi hỏi có nhiệm vụ của cơ quan chức năng trong việc ban hành đồng bộ các qui định , chế tài quản lý nhà chung cư mới; cả có nhiệm vụ của CDT – phải nghiêm túc tuân thủ trong đầu tư và hoạt động dự án và cần nhất là ứng xử của dân, chính họ muốn môi trường sống của chính mình .
 
Lãnh đạo Sở này cho rằng “để giải quyết mâu thuẫn, Bộ thi công cần ban hành quy chuẩn qui định về trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, tinh thần nhiệm vụ , khả năng đoàn kết để làm cơ sở bầu BQT”. Nhiều người dân phàn nàn “BQT không hề đại diện cho tất thẩy chúng tôi ”. Có BQT từng phải thay vì chưa đáp ứng được đề nghị của cư dân. một phần nhỏ người dân ở Khu thành thị Cầu Bươu phản ánh: “Chỗ chúng tôi bầu BQT hai, ba lần không xong, bởi lẽ: Có vị vào BQT để cống hiến, cũng có vị vào để thêm thu nhập, làm một thời gian không có phụ cấp thì đâm chán nản”.  
 
 

Tìm hiểu thêm https://camnangcanho.com