Quy định nào quản lý “đứa con lai” codotel, officetel?

Camnangcanho.com – Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, trên phân khúc bất động sản, 1 số loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư có bạn…

Chiều 16/1/2018, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018. Về lĩnh vực bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tổng số công trình bất động sản hiện đang triển khai là 3.077 công trình có vốn đầu tư dao động 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943 ha đất.

Dư nợ tín dụng bất động sản đến Quý III/2017 dao động 447. 000 tỷ đồng, chiếm dao động 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và nguyên tắc vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát nghiêm ngặt hơn.

Về chương trình phát triển nhà ở, tính đến hết năm 2017, quy mô bình quân nhà ở toàn quốc đạt dao động 23,4 m2sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn so với năm 2016, trong năm 2017 đã hoàn thành thêm khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đưa tổng quy mô nhà ở xã hội khu vực thành thị đạt dao động 3,49 triệu m2.

Trong năm 2017, 1 trọng tâm công tác của Bộ Xây dựng là theo dõi chặt diễn biến phân khúc bất động sản, chủ động, kịp thời đề xuất một số phương án, biện pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy phân khúc bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra hiện trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai, minh bạch của phân khúc.

Nói về 1 xu hướng mới của phân khúc bất động sản trong năm 2017, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề cập, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại 1 số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) phát triển mạnh, lôi kéo sự quan tâm của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trên địa bàn cả nước hiện có dao động 300 công trình có quy mô lớn (có quy mô thành thị trên 50 ha, đất nông thôn trên 100 ha, tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, quy mô căn hộ chung cư trên 1.500 căn). Cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện điều tra, tìm hiểu về loại hình bất động sản mới (condotel, officetel), báo cáo Thủ tướng và đề xuất hướng giải quyết, đồng thời chủ động phối hợp có một số bộ liên quan tìm hiểu sửa đổi, bổ sung nguyên tắc, quy chuẩn liên quan đến một số loại hình bất động sản này.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, cơ cấu hàng hoá bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa thích hợp có nhu cầu phân khúc. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cấp cao, quy mô lớn, giá phân phối cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở giá tốt thích hợp có nhu cầu của đại bộ phận dân cư thành thị. Một số loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư có bạn.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Nguyễn Trần Nam cho biết, 1 trong các điểm sáng của nền kinh tế 2017 là du lịch, có lại sự phát triển bùng nổ mạnh mẽ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nam phân tách, theo quy hoạch ngành du lịch, năm 2016, cả nước có 420.000 buồng phòng khách sạn, theo quy hoạch, đến 2025 số buồng phòng tăng lên con số 750.000.

Tuy nhiên, tương ứng có quy hoạch này thì mục tiêu đâyn khách quốc tế, ngay trong năm 2017 đã đạt mục tiêu của năm 2025. Như vậy, cả nước cần thêm vài trăm buồng phòng lưu trú phải xây thêm.

Từ nhu cầu thực tại, ở một số địa phương đã phát triển các dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng mới là condotel và biệt thự resort. Trong 2017, có trên 22.000 căn hộ chung cư du lịch được chào phân phối và 12.500 căn đã phân phối thành công, (hơn 50%), giúp huy động các nguồn lực rất lớn từ trong dân cho phát triển.

Bất cập là phân khúc đã rất sôi động trong khi trong hệ thống văn bản quy phạm chưa có quy định về các loại hình sản phẩm bất động sản này. Ông Nguyễn Trần Nam kiến nghị Bộ Xây dựng khẩn trương đã đi vào hoạt động một số quy định điều chỉnh lĩnh vực kinh doanh này để trình Chính phủ, Thủ tướng tham khảo, chọn lọc.

“Không lo về bong bóng bất động sản”

Chủ tịch HIệp hội bất động sản Nguyễn Trần Nam đề cập, năm 2017 khiến Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ quan tâm, có phần lo ngại về các dấu hiệu phát triển quá nóng, khả năng bong bóng, gây bất lợi cho nền kinh tế đất nước của phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, ông Nam quả quyết có thể yên tâm vì diễn biến của phân khúc trong năm 2 năm qua biểu hiện bước phát triển đúng hướng, lành mạnh và tích cực.

Năm 2017, lượng chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh so có 2016. Trên phân khúc HN, TPHCM, năm 2016 có trên 40.000 chuyển nhượng thành công thì 2017 có 64.000 chuyển nhượng. Con số tăng đáng kể, theo ông Nam, chứng tỏ sự lôi kéo và sức thanh khoản trên phân khúc bất động sản rất tốt. Trong khi đây, giá cả nhà đất lại chỉ tăng 5%, phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội có tính thanh khoản rất lớn.

Ông Nam dẫn phân tách của Hiệp hội bất động sản Thái Lan, một số công trình tại Việt Nam trung bình đều phân phối hết hàng trong vòng 23 tháng, một số khu nhà giá rẻ thậm chí còn hết hàng trong vòng 6 tháng.

Con số khác đo đếm “sức khoẻ” ngành là hết 2017, dư nợ tín dụng bất động sản chỉ chiếm 6% trong số dư nợ của tất cả nền kinh tế, có xu hướng giảm đi. So có GĐ trước, bình thường, tăng trưởng dư nợ bất động sản thường gấp dưới tăng trưởng dư nợ tín dung chung của cả nền kinh tế thì GĐ này, diễn biến trên phân khúc có xu hướng đảo ngược.

Ông Nam cho rằng, điều đây cho thấy điều hành tín dụng cho lĩnh vực này nghiêm ngặt, an toàn hơn rất nhiều so có trước. Giới hạn dư nợ tín dụng an toàn cho phân khúc, theo ông Nam là 10%. So có mức 6% thực tại GĐ này, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản cho rằng có thể đưa mức dư nợ rót vào khu vực này lên 8% vẫn chắc chắn an toàn.

P.Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*