Quanh dự án sân bay Long Thành: Nhiều công ty môi giới làm “trò mèo” để bán đất nền

Camnangcanho.com – Nhiều doanh nghiệp BDS “bắt tay” có 1 số cá nhân gom đất ở địa phương, sau đây một số cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và làm một số “trò mèo” để phân phối hàng.

Môi giới đi gom đất

Sau khi công trình sân bay Long Thành được phê duyệt, giá đất của 1 số địa phương ở Đồng Nai đồng loạt tăng… chóng mặt. Đặc biệt, giá đất ở huyện Long Thành được giới đầu tư chú tâm nên luôn trong tình “sốt hầm hập”.

Không bỏ qua thời cơ “ngon ăn”, nhiều doanh nghiệp BDS (bất động sản) đã nhảy vào kinh doanh, lập công trình rồi phân lô phân phối nền. Thế nhưng giai đoạn này, 1 số doanh nghiệp bất động sản lại có các làm việc chuyển nhượng đất nền “tinh quái”, sai pháp luật khiến người tiêu dùng “ôm hận” khi đã xuống tiền.

Tròn 2 tháng viết bài phản ánh về hiện trạng “Lại “loạn” giá đất quanh công trình sân bay Long Thành”, chúng tôi trở về đây thì phát hiện không chỉ loạn giá đất mà doanh nghiệp môi giới còn làm đủ một số “trò mèo” để… câu khách.

Khi UBND tỉnh Đồng Nai cho phép “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân thì hiện trạng phân lô tách thửa nóng sốt trở lại.
Khi UBND tỉnh Đồng Nai cho phép “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân thì hiện trạng phân lô tách thửa nóng sốt trở lại.

Dọc theo quốc lộ 51 từ TPHCM về tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh lộ 769… người mua đất rất tiện lợi bắt gặp “ma trận” quảng cáo được treo khắp tuyến các con phố, giới thiệu một số lô đất có nhiều loại giá cả khác nhau. Khu vực có đất rao phân phối nhiều nhất vẫn là một số xã Bình Sơn và Lộc An (huyện Long Thành), đây là 2 xã chỉ bị giải tỏa 1 phần tổng diện tích nên được coi là có thời cơ “sinh lời” cho nhà đầu tư. Giá đất được rao phân phối theo m2 có giá 2,5 – 20 triệu đồng/m2. Giá đất rao phân phối theo nền tổng diện tích 100m2 từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ/nền tùy từng địa điểm.

Đại diện 1 doanh nghiệp BDS tại địa phương cho biết, gần đây, khi UBND tỉnh Đồng Nai cho phép “nới lỏng” việc tách thửa để giải quyết nhu cầu cho người dân thì hiện trạng phân lô tách thửa nóng sốt trở lại.

Quy định mới chỉ cho phép các trường hợp đất đã chuyển đổi thành đất thổ cư và nằm trong khu dân cư đã đi vào làm việc mới được chấp nhận việc tách thửa.

Đối có đất nông nghiệp, muốn chuyển qua đất thổ cư phải thích hợp có quy hoạch sử dụng đất, đầu tư hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, được cơ quan công dụng nghiệm thu đủ điều kiện mới được chuyển sang đất ở và áp dụng tách thửa, nhằm tránh trường hợp hình thành các khu dân cư tự phát nhếch nhác.

Quy định nghiêm ngặt là thế nhưng nhiều doanh nghiệp môi giới đã “lách luật” bằng một sốh “bắt tay” có một số chủ đất để làm công trình.

Một cán bộ địa chính huyện Long Thành cho biết, giai đoạn này, nhiều doanh nghiệp BDS không tuân theo quy định mới của UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành mà coi thửa đất nào đẹp thì phối hợp có 1 số cá nhân gom đất ở địa phương. Sau đây một số cá nhân này ủy quyền lại cho doanh nghiệp phân phối. “Các doanh nghiệp này vẽ ra 1 công trình rất bắt mắt rồi tự nhận mình là chủ đầu tư, tổ chức sự kiện và làm một số “trò mèo” để phân phối hàng. Đến khi bạn vỡ lẽ ra thì đã ký kết hợp đồng có doanh nghiệp rồi”, cán bộ địa chính cho hay.

Thực tế các công trình đình đám đây chỉ là một số thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa...
Thực tế các “công trình đình đám” đây chỉ là một số thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa…

Bán công trình trên giấy

Ông Trương Văn Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Long Thành cho biết, giá nhà đất ở huyện Long Thành có tăng hơn trước nhưng không “nóng sốt” nhưng các tài liệu quảng cáo. Thế nhưng, lợi dụng việc nhiều người muốn được có nhà gần sân bay, một số nhà đầu cơ đã phân phối công trình quy hoạch… trên giấy.

Thực tế các “công trình đình đám” đây chỉ là một số thửa đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được phân lô tách thửa…

Đặc biệt, gần đây trên địa bàn huyện Long Thành xuất hiện nhiều doanh nghiệp môi giới bất động sản nhưng tự nhận mình là chủ đầu tư công trình rồi tổ chức sự kiện, phân phối đất nền trái phép.

Ông Phương cho biết, gần đây ông nhận được nhiều tài liệu thắc mắc về làm việc của Công ty CP Địa ốc Alibaba và 1 số công trình mà doanh nghiệp này đang chuyển nhượng trên địa bàn huyện Long Thành.

“Tôi khẳng định tính đến thời điểm này, huyện không giao bất kỳ công trình nào cho doanh nghiệp có tên Công ty cổ phần địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư. Tôi nghĩ đây chỉ là đơn vị môi giới tự cho mình là chủ đầu tư và phân phối hàng”.

Ông Dương Bình, phụ trách địa chính xã Long Phước, huyện Long Thành cũng khẳng định, Alibaba chỉ là đơn vị môi giới đất của người dân đứng tên có tư một sốh cá nhân. Hợp đồng phân phối cho dân doanh nghiệp tự soạn và không thông báo có địa phương. Khi người dân đến hỏi thì chúng tôi đều trả lời rằng đất không tách thửa được, tạm thời ngưng để chờ sửa đổi Quyết định 25 của UBND tỉnh Đồng Nai về quy định tổng diện tích tối thiểu để tách thửa. Hiện trạng cũng không cho thi công trên đây.

Quy định nghiêm ngặt là thế nhưng nhiều doanh nghiệp môi giới đã lách luật bằng một sốh bắt tay có một số chủ đất để làm công trình.
Quy định nghiêm ngặt là thế nhưng nhiều doanh nghiệp môi giới đã “lách luật” bằng một sốh “bắt tay” có một số chủ đất để làm công trình.

Lãnh đạo phòng TN-MT huyện Long Thành cho biết, nhiều lần phát hiện và ngăn chặn một số đơn vị giả chủ đầu tư chuyển nhượng đất nền. Thế nhưng, một số đơn vị này làm việc khá tinh vi khi lợi dụng một số ngày nghỉ để lén lút chở khách đến chào phân phối.

Để chấn chỉnh hiện trạng chuyển nhượng BDS bát nháo, huyện Long Thành đã yêu cầu một số địa phương tăng cường công tác kiểm tra ngăn chặn kịp thời hiện trạng chở bạn ở một số địa phương khác để rao phân phối BDS… trên giấy. Đồng thời huyện đang áp dụng làm sạch một số pano, băng rôn quảng cáo rao phân phối nhà đất trên các con phố. Yêu cầu một số xã rà soát lại toàn bộ một số khu vực đăng bảng quảng cáo phối hợp có bộ phận văn hóa tài liệu xác minh cái nào không phép để xử lý.

“Chúng tôi yêu cầu người dân khi đến huyện Long Thành mua nhà đất nên đến cơ quan chính quyền địa phương để được cung cấp tài liệu quy hoạch, tài liệu công trình… tránh mua phải nhà đất không chắc chắn pháp lý”, ông Trương Văn Phương khuyến cáo.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*