Nộp tiền thuế hưởng dụng đất khi mua – bán NƠXH: Hiểu thế nào cho đúng?

<div>Sau một thời gian dài đi vào sử dụng , có khá nhiều dự án nhà mặt phố ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện được chuyển nhượng (mua – giao dịch ) theo qui định . Theo đó, những hộ dân trong diện này khi quyết định chuyển nhượng nhà phố sẽ phải nộp tiền thuế sử dụng đất (SDĐ), nhưng không ít người lại chưa hiểu rõ về quy chuẩn này.

 
Cần phải tính toán lại cách tính tiền thuế SDĐ sao cho hợp lý, để chính sách an sinh xã hội thực sự hiệu nghiệm , di chuyển vào cuộc sống .
 
Theo Sở TN&MT Hà Nội, trường hợp chuyển nhượng – bán NƠXH khi đã đủ điều kiện được thực hiện theo Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một ít điều của Luật Đất đai. Việc nộp tiền SDĐ được thực hiện theo Điều 6 Thông tư số 139/2016/TT-BTC ngày 19/6/2016 của Bộ số tiền ; Thông tư số 88/2016/TTL-BTC-BTNMT ngày 22/6/2016 của Bộ tài chính , Bộ TN&MT; tư vấn Liên ngành số 1353/HD-LN ngày 23/02/2017 của Sở TN&MT, Cục Thuế Hà Nội và Kho bạc nhà phố nước Hà Nội thì cơ quan tính thuế là Chi cục thuế cấp huyện nơi có đất. Việc thu các khoản nghĩa vụ tài chính của người SDĐ được Kho bạc nhà mặt phố nước quận, huyện, thị xã và các ngân hàng được Kho bạc ủy nhiệm thu hoặc phối kết hợp thu thực hiện.
 
quy chuẩn đã rõ, nhưng về cách tính tiền thuế SDĐ khi chuyển nhượng – mua bán NƠXH thì nhiều người dân vẫn còn băn khoăn vì lo rằng sẽ phải mất một khoản tiền thuế rất lớn.
 
Đại diện một số ít cư dân tòa nhà phố D4, CT6 KĐT Đặng Xá, Gia Lâm cho biết, hiện nay , căn nhà của họ chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đủ 5 năm đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ số tiền đối với CDT . Theo quy định , các chủ căn hộ đã đủ điều kiện có giải pháp sang nhượng, mua – bán . Để có mẹo hay chuyển nhượng họ phải đóng thuế SDĐ. Song ngày nay tiền thuế này được thực hiện làm thế nào , họ vẫn chưa rõ, nghe đồn có khi mất gần trăm triệu đồng, một số tiền khá lớn, nên cả người quyết định mua lẫn người muốn giao dịch vẫn còn e ngại.
 
Về cách tính tiền thuế SDĐ khi chuyển nhượng – bán NƠXH, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT cho biết, cách tính này được hỗ trợ rất cụ thể tại Thông tư số 139/2016/TT-BTC. Theo đó, trường hợp chuyển nhượng NƠXH là căn hộ nhà mặt phố chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền SDĐ được phân bổ cho căn hộ đó. ví như giao dịch NƠXH là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền SDĐ. Cụ thể, tiền SDĐ phải nộp khi bán lại NƠXH trong trường hợp người mua, thuê mua NƠXH bán lại NƠXH là căn hộ nhà chung cư được xách định bằng 50%, nhân với diện tích căn hộ chung cư , nhân với giá thành đất, nhân với hệ số phân bổ tiền SDĐ cho căn hộ. Như vậy, tiền thuế SDĐ phải nộp khi chuyển nhượng NƠXH không lớn như nhiều người vẫn nghĩ.
 
Ở một bên cạnh đó , chuyên gia Đặng Hùng Võ nhận định: quy chuẩn trường hợp bán NƠXH là căn hộ nhà phố chung cư , người bán phải nộp cho ngân sách 50% tiền SDĐ được phân bổ cho căn hộ đó; ví như giao dịch NƠXH là nhà mặt phố ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất chưa thích hợp với thực tế , vì sẽ có không ít người đủ điều kiện để được sang nhượng NƠXH nhưng thực chất họ vẫn nằm trong diện được ưu đãi. Trong lúc bấy giờ , giá trị NƠXH hầu như vẫn giữ giá trị nhưng họ lại phải bỏ một khoản tiền để đóng tiền SDĐ, thủ tục chuyển nhượng cũng phức tạp, sẽ vô hình ảnh dung tạo điều kiện để họ “trốn luật” bằng việc chuyển nhượng dựa trên niềm tin, tự thỏa thuận, giấy tờ viết tay và người mua cầm sổ đỏ…
 
Đồng quan điểm trên, một số ít DN kinh doanh BĐS cho rằng: Theo quy định , giá trị đất để tính tiền SDĐ được xác định theo giá trị đất ở do UBND cấp tỉnh qui định tại Bảng giá cả đất nhân với hệ số điều chỉnh giá cả đất tại thời gian người mua, thuê chuyển nhượng lại NƠXH. giá trị đất căn cứ tính khi chuyển nhượng sẽ cao hơn nhiều so với cách đây 5 năm và họ sẽ tìm cách lách luật để không phải nộp những loại tiền khi sang nhượng… do đó , bài toán chính sách cần phải tính toán lại, cả cách tính tiền thuế SDĐ sao cho hợp lý, để chính sách an sinh xã hội thực sự hiệu nghiệm , đi lại vào cuộc sống hàng ngày .

Tìm hiểu thêm camnangcanho.com