Những kinh nghiệm để chọn mặt bằng kinh doanh tốt

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc doanh nghiệp CP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh đã chia sẻ với phóng viên 5 bước cơ bản không thể bỏ qua cho những cá nhân, tổ chức cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh.

Bước thứ nhất, nghiên cứu kỹ kỹ khu vực, vị trí sẽ thuê mặt bằng. hiện nay , rất nhiều người tham gia kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ, vội ký kết hợp đồng thuê ngay rồi mới thiết lập việc kinh doanh. Điều đó có thể dẫn tới rủi ro lớn.

cho nên , lựa chọn khôn ngoan là rẻ chưa đủ mà còn phải phù hợp . Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng chi ra 100 triệu đồng thuê một bất động sản tọa lạc ở vị trí mang thể có đến doanh thu tốt chứ không chi ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh với nguy cơ ế ẩm.

khi thuê mặt bằng, câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời là khu vực này đã phù hợp ? Khu vực này có hiện diện khách hàng tiềm năng không? Mức chi trả của khách là bao nhiêu? Việc kinh doanh thua lỗ không thể nào đổ hết nguồn gốc cho việc chọn sai vị trí đặt mặt bằng nhưng đó là lý do quan trọng nhất và đầu tiên quyết định sự thành bại của một mô hình kinh doanh.

Bước thứ hai , sàng lọc mặt bằng thích hợp . đó chính là bước cần phải thu thập rất nhiều thông tin một bí quyết chi tiết và tỉ mỉ qua 3 khâu. đầu tiên là lọc thông tin về yếu tố nhân khẩu học: KH tại khu vực đó độ tuổi bao nhiêu, là nam hay nữ?

Hai là lọc thông tin về sản phẩm: họ đang dùng những sản phẩm gì tương tự với hàng hóa của KH ? Đối với mỗi sản phẩm, mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu và mức độ thường xuyên dùng sản phẩm đó như thế nào? Ba là lọc thông tin về một vài đối thủ tranh giành : họ đang rao bán những hàng hóa gì? vì lý do gì họ lại bán những hàng hóa bởi thế ? Trong lĩnh vực đang kinh doanh của khách mua , ai là số một? Điểm vượt bậc của họ là gì?

các câu hỏi này cũng chính là bài tập mà những chuỗi bán lẻ chuyên nghiệp hàng đầu ở Việt Nam và cả nước ngoài hiện đang làm, việc này còn gọi là khảo sát nghiên cứu thị trường. Trường hợp nguồn lực hạn chế, nhà đầu tư lại càng phải dành nhiều thời gian hơn cho hiện nay để giảm rủi ro tới mức thấp nhất khi bắt tay vào thực hiện trên thực tế.

mặt bằng kinh doanh
chọn lọc mặt bằng kinh doanh là cả một nghệ thuật, một số nhà đầu tư phải vượt qua nhiều bước khảo sát, tìm kiếm, lựa chọn và tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe trong
thương lượng, đàm phán soạn thảo hợp đồng mới có thể gặt hái
được thành công. Ảnh: Vũ Lê

Bước điều thứ 3 , tìm kiếm và sàng lọc những mặt bằng. Trong bước này, người đang sở hữu nhu cầu thuê mặt bằng phải tìm kiếm những tin tức về chuyển nhượng BĐS (listing) thích hợp với ngân sách đang sở hữu và loại hình kinh doanh. Nguồn thu thập thông tin rất phong phú: báo chí, môi giới, một vài trang web, hỏi trực tiếp chủ nhà, lái xe trên tuyến phố … Trong ngày nay , điểm cần lưu ý nhất là hãy đưa ra các tiêu chí thật cụ thể, thích hợp với loại hình kinh doanh của mình nhằm nhanh chóng sàng lọc đi các tài liệu không cần thiết.

Những tiêu chí bao gồm: số lượng khách, tổng diện tích , vị trí kim cương , ngân sách… Hãy mô tả một số tiêu chí cụ thể qua bước tính toán nêu trên cho nhân viên môi giới giúp họ có thể tìm phù hợp và mau chóng những bất động sản cho KH . Với tất cả một số địa điểm đã được sàng lọc, khách mua phải sắp xếp một chuyến đi thực tế tới đó để nắm thêm thông tin chi tiết. Hãy nhớ: “Dành 80% thời gian để sàng lọc chuyển nhượng , 20% đi xem và thương lượng”. bạn đừng làm ngược lại bởi sẽ tốn thời gian vô ích.

Bước thứ tư, giữ kỷ luật lúc tiến hành thương lượng bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt tất cả những nguyên tắc . Trong lúc thương lượng, sở hữu một nguyên tắc bất di bất dịch là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Cũng giống như chơi kéo co, nếu thắng lợi ngay lập tức , bạn sẽ ngã nhào. cho nên , bừng vội nhận lời lời chào giá của chủ đất, chủ nhà. Họ sẽ đồng ý thương lượng ví như họ thực sự muốn cho thuê. khách mua đón nhận sớm sẽ làm cho chủ đất, chủ nhà cảm thấy bị “hớ” và rất sở hữu thể họ sẽ dừng giao dịch này đột ngột.

Thương lượng dựa trên phương châm “Đôi bên cùng thắng” là nguyên tắc kế tiếp. Trên cơ sở hai bên cùng thắng, người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được thứ mà họ muốn. Nếu hợp đồng kết thúc mà chủ nhà không tiếp tục ký thì đối với bên đi thuê cũng là một sự mất mát vì việc kinh doanh đã ổn định, KH đã quen vị trí và đã xây dựng thương hiệu. Trường hợp chủ mặt bằng không đạt được lợi ích thỏa đáng thì họ mang thể tìm cách phá rối nhằm đòi lấy nhà.

Ngoài ra , một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tránh tuyệt đối cảm xúc lên quá cao lúc quyết định mặt bằng. Nếu mặt bằng tốt nhưng không thích hợp với tiêu chí kinh doanh hoặc vượt quá ngân sách, quý khách hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Bước thứ năm, xúc tiến hợp đồng cẩn thận chính là bước cuối cùng nhưng đặc thù quan trọng. Mọi thứ sau lúc thương lượng thành công phải được phản ánh trong hợp đồng chi tiết, rõ ràng. lúc làm hợp đồng thuê mặt bằng, sở hữu rất nhiều điểm cần lưu ý.

Thứ nhất là hợp đồng bắt buộc cần phải sở hữu đủ 7 điểm: quy mô , giá thuê, tiền cọc, thời gian thuê, ngày bàn giao nhà, khoản tăng giá hằng năm, tình trạng đất/nhà lúc bàn giao. Hai là bên đưa hợp đồng chính là bên có lợi. Nếu chủ đất, chủ nhà ngại soạn hợp đồng, bạn hãy quan tâm giúp đỡ họ làm ngay việc này.

Ba là nên công chứng hợp đồng ở bất kỳ phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng Nhà nước. ngày nay , công chứng viên sẽ xác nhận giúp khách mua coi đó mang phải là người chủ thực sự của bất động sản đó không.

Bốn là thỏa thuận rõ những chi phí liên quan trong hợp đồng: giá thành xây dựng sửa chữa (nếu mang ), chi phí công chứng, thời gian cho việc sửa chữa… Nếu quý khách không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ những người có mẹo vặt hoặc luật sư soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho khách mua .

lúc không thương lượng được mặt bằng phù hợp , khách hàng hãy bỏ qua nó, không tiếc nuối. khách hàng hãy xem chuyển nhượng BDS giống như một số chuyến xe buýt, chuyến này qua đi rồi chuyến khác sẽ tới. Quan trọng là khách mua phải luôn sẵn sàng cho chuyến xe buýt tiếp theo.

Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu go vap