Những khu biệt thự “ma”-hoang phí khủng khiếp của một thời đầu cơ bất động sản

Camnangcanho.com – Trong cơn lốc đầu tư khu thành thị, villa đẳng cấp một vài năm trước đấy, đã có nhiều công trình khu thành thị có một vài khu liền kề, villa đẳng cấp nở rộ ở 1 số khu vực ngoại vi Hà Nội. Nhưng đến nay, có một vài khu thi công xong vắng vẻ, trơ trọi như một vài đô thị…ma. Có nơi như khu thành thị Splendora hay một vài khu villa ở Bắc Ninh…giá nhiều căn villa giảm hàng tỷ đồng nhưng cũng chẳng thể phân phối nổi.

Bán cắt lỗ thậm chí cả hàng tỷ đồng

Dạo quanh khu villa đẳng cấp Splendora, nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì khung cảnh yên tĩnh, có phần vắng lặng tại đấy.

Biệt thự trong khu đã đi vào hoạt động khá đẹp, nhà có thiết kế 3 tầng san sát nhau có thiết kế Hàn Quốc. Vì là khu villa, nên tỷ lệ cư dân trong khu cũng không cao, điều này cũng 1 phần tạo nên không khí trầm lắng tại nơi đấy.

Đường trong khu khá vắng vẻ
Đường trong khu khá vắng vẻ

Tuy nhiên, theo điều tra của PV Dân Trí, toàn bộ một vài căn hộ cao tầng ở khu villa đẳng cấp này đều được phân phối hết từ năm 2009, nhưng số dân chuyển về đấy ở thì khá ít. Mới chỉ có 60% số căn hộ cao tầng đã có người chuyển đến ở. Tính ra là dao động 200 căn trên tổng số 317 căn villa, nhà liền kề tại đấy.

Theo văn phòng kinh doanh của công trình, thời điểm mới ra, công trình phân phối rất nhanh, khách VIP mới có thể mua được 1 căn 270m2 có giá 11 tỷ đồng. Thậm chí, giá nhà thời điểm năm 2011 lên đỉnh điểm khi có một vài căn giá lên tới cả 22 tỷ đồng.

Căn villa đơn lập vẫn còn để không, cỏ mọc um tùm
Căn villa đơn lập vẫn còn để không, cỏ mọc um tùm

Nhưng chỉ 2 năm sau, khi vào GĐ khủng hoảng, bong bóng BDS, nhà rất khó phân phối. Nhiều người mua tới cả 20 tỷ nên phân phối rẻ thì xót, không nỡ phân phối, đành đâyng tiền theo đợt và giữ nhà đến bây giờ.

Có người thì cho người Hàn Quốc thuê để gỡ lại chút vốn, có người thì đã đi vào hoạt động xong để đây không nỡ cho thuê vì sợ có người ở rồi sẽ khó phân phối. Những hiện trạng đây dẫn đến việc, 1 khu villa đẳng cấp có không gian và thiết kế khá đẹp lại vắng lặng.

Những căn villa tiền tỷ ở Bắc An Khánh, cắt lỗ cũng tiền tỷ. Ảnh: Kiều Thuật

Những căn villa tiền tỷ ở Bắc An Khánh, cắt lỗ cũng tiền tỷ. Ảnh: Kiều Thuật

Tìm kiếm trên mạng, tài liệu giao phân phối villa ở khu vực này khá nhiều, một vài căn đơn lập có tổng diện tích 210m2 – 390m2 cũng được có có mức giá từ 8,5 – 14 tỷ đồng, riêng 2 căn 450 m2 phải liên hệ trực tiếp.

Nhưng nhìn chung villa trong khu đều cao 3 tầng có giá dao động từ 12 – 14 tỷ đồng, tùy địa điểm. Còn căn gần nhà máy công nghiệp có giá rẻ hơn, nhưng khả năng cao là ít người ở.

Có dại mọc tràn trong một vài villa tiền tỷ

Có dại mọc tràn trong một vài villa tiền tỷ

Theo văn phòng nhà đất của công trình, nhiều người mua thời điểm giá cao, nhưng cũng còn may là nếu không mua công trình này, mà mua 1 số công trình khác thì còn mất trắng. Nên dù có bị tụt giá, mất tiền mà giữ được nhà thì cũng vẫn còn gỡ gạc được.

Chủ 1 căn villa 270m2 đã đâyng tiền theo công đoạn từ năm 2009 đến nay, nhưng do nhà trên Mỹ Đình đang có mặt bằng và phục vụ kinh doanh nên không ở mà rao phân phối nhà. Chị chấp nhận phân phối cắt lỗ khá nhiều, nên mua có thể thương lượng nhưng cũng chỉ có thể giảm 1 – 2 trăm triệu đồng.

Khung cảnh có phần yên ắng khi 5 giờ chiều
Khung cảnh có phần yên ắng khi 5 giờ chiều

Khá nhiều villa đã đã đi vào hoạt động 1 số hạng mục căn bản khác nhưng không có người đến ở, cỏ dại mọc cao làm khung cảnh thêm phần hoang vu. Nhiều chủ nhà để nhà lâu cũng không đành, nên đã lắp thêm điều hòa 2 chiều, bếp và tủ âm tường để cho khách nước ngoài thuê.

Ngoài khu villa, tuy có 4 tòa chung cư nữa, nhưng còn tới 147 căn trên tổng 496 căn chưa phân phối, chưa kể một vài căn phân phối rồi chưa có người ở, nên tỷ lệ dân số ở đấy cũng khá thấp. Ra đời cộng thời điểm có khu villa có giá khởi điểm hơn 40 triệu đồng/m2 năm 2011. Nhưng hiện chủ đầu tư đã phải dừng đã đi vào hoạt động nội khu chưa phân phối 147 căn và giá nhà cũng đã hạ còn hơn 24 triệu đồng/m2.

Khung cảnh 1 góc khu villa ở Bắc An Khánh

Khung cảnh 1 góc khu villa ở Bắc An Khánh

Tình trạng như khu villa đẳng cấp này không phải hiếm, 6 – 7 năm nay mới có hơn 1 nửa số căn hộ cao tầng có người đến ở, còn lại chỉ là mua ở dạng đầu cơ. Nhưng GĐ 2 của công trình đã được bắt đầu làm thi công và phân phối gần hết.

Dự án 2 đã phân phối gần hết, nhưng liệu người mua có phải phân phối cắt lỗ như GĐ 1?
Dự án 2 đã phân phối gần hết, nhưng liệu người mua có phải phân phối cắt lỗ như GĐ 1?

Không biết liệu rằng, GĐ 2 của công trình có trở thành 1 khu villa đẳng cấp vắng hoe như GĐ 1 và giống 1 số khu ở quanh Hà Nội không? Bởi rất nhiều khu thậm chí còn ở hiện trạng villa “ma”. Dự án đã đã đi vào hoạt động xong cả chục năm nhưng vẫn bỏ không, trở thành bãi rác, nơi tập trung của một vài con nghiện, một vài tệ nạn xã hội.

Ở cũng dở, phân phối chẳng xong

Không chỉ ở khu Spendora, giai đoạn này, vô số công trình bỏ hoang dọc một vài trục các con phố Đại lộ Thăng Long cũng trong tìng trạng “chết”. Biển báo tên 1 số công trình thậm chí còn biến mất trong khi lượng vốn của nhà đầu tư “chôn” tại một vài công trình này lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong đây có không ít tiền vay của ngân hàng.

Chờ đợi ôm được tiền chênh “hàng tỷ” như chuẩn bị nhưng vô số chủ đầu tư có lẽ đến thời điểm này đang khóc vì không mua phân phối được dù phân phối cắt lỗ thậm chí hàng tỷ đồng.

Những khu villa tiền triệu USD/căn dọc Đại lộ Thăng Long bỏ hoang, như một vài đô thị chết. Ảnh: VNN

Những khu villa tiền triệu USD/căn dọc Đại lộ Thăng Long bỏ hoang, như một vài đô thị chết. Ảnh: VNN

T.Q.K, 1 nhân viên Văn phòng nhà đất khu vực Nam Từ Liêm nói: “Trước đấy, địa ốc khu vực phía tây tăng trưởng nóng do nhiều nhà đầu tư đâyn đầu quy hoạch, nhờ vậy giá đất liên tục bị đẩy cao. Hiện giá giảm mạnh do giới đầu tư “lướt sóng” rời bỏ phân khúc”.

“Mấy năm vừa qua, phân khúc bớt nóng, khách mua không mặn mà có 1 số khu vực villa, liền kề do cơ sở hạ tầng chưa đã đi vào hoạt động. Các nhà đầu tư cũng án binh bất động nên giá villa tại nhiều khu vực đã giảm. Một trong một vài lý do chính nữa là một vài khu này thiếu hẳn hạ tầng xã hội thiết yếu như: Chợ, trường học, trọng điểm y tế, một vài dịch vụ vui chơi…nên việc chuyển về đấy ở quả thực là rủi ro”, anh này nói.

Biệt thự tiền tỷ, chưa về ở đã trở lên hoang phế

Tại công trình khu thành thị mới Nam Từ Sơn (Bắc Ninh) cũng vậy. Đi trên quốc lộ 1 nhìn xuống, dễ thấy hàng trăm căn villa được thi công trên tổng diện tích hàng chục ha đất “bờ xôi ruộng mật” mấy năm nay vẫn trong tình cảnh hoang phế. Lác đác có vài nhà có người ở, còn thì đa số bị cỏ dại mọc đến lưng chừng nhà.

Biệt thự chưa đã đi vào hoạt động bị cỏ mọc che khuất cả tầm nhìn ở khu thành thị mới nam Từ Sơn (Bắc Ninh)

Biệt thự chưa đã đi vào hoạt động bị cỏ mọc che khuất cả tầm nhìn ở khu thành thị mới nam Từ Sơn (Bắc Ninh)

Anh C.N, 1 chuyên gia kinh tế có tiếng ở Hà Nội cho biết, anh cũng đã mua 1 căn ở đấy chuẩn bị sau về ở nhưng cũng đã phải phân phối có giá rất bèo bọt: 1,4 tỷ đồng.

“Mình mua căn này hết mấy tỷ, khi phân phối chỉ phân phối được đúng bằng tiền công thi công. Đau lắm nhưng để đây mãi cũng không được. Người ta chờ mong đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng mà đến giờ, trường, trạm…ở đấy đã làm gì có gì đâu?”, anh chua chát nói.

Khu thành thị mới có hàng trăm căn villa trị giá hàng tỷ đồng mỗi căn nhưng đã ngập trong...cỏ. Ảnh: ANTĐ

Khu thành thị mới có hàng trăm căn villa trị giá hàng tỷ đồng mỗi căn nhưng đã ngập trong…cỏ. Ảnh: ANTĐ

Đây quả là một vài bài học rất đắt giá cho đầu tư (và cả đầu cơ) BDS theo phong trào. Khi người đầu tư không phân tách được xu hướng phân khúc, không đủ tài liệu về năng lực chủ đầu tư công trình, mức độ thua thiệt, mất mát thậm chí sẽ được tính không phải là vài trăm triệu mà hàng tỷ đồng. Những công trình như trên còn kéo theo một vài sự lãng phí lớn lao về nguồn vốn đầu tư, hiệu quả sử dụng đất và có thể gây ra một vài khoản nợ xấu không nhỏ cho một vài ngân hàng.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam để xảy ra hiện trạng này do trước đấy, giá nhà bị đẩy lên quá cao, trong khi lương của người dân lại thấp. Chính vì vậy, họ không có đủ điều kiện kinh tế để đầu tư vào phân khúc nhà ở “đắt đỏ” này.

“Số lượng người có đủ tiền để mua một vài căn villa này là rất ít. Đến thời điểm này, “khẩu vị” của bạn BDS giai đoạn này đã thay đổi. Thay vì vẻ hào nhoáng của một vài căn villa hoành tráng, họ chú trọng hơn đến nhu cầu ở thật và ưa chuộng một vài công trình nằm gần hoặc trong khu vực nội đô, có hạ tầng xã hội hoàn chỉnh”, ông nói.

Thế Hưng

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*