Nhồi nhét chung cư trong phố nhỏ khiến người dân “ngộp thở”

Việc nhồi nhét chung cư vào nội đô là vấn đề đã được nói đến nhiều, nhưng thời gian gần đấy, vô vàn chung cư nằm trong 1 số con phố nhỏ, ngõ nhỏ vẫn nhan nhản mọc lên. Hạ tầng ở 1 số khu vực vốn đã chật hẹp nên càng phải chen chúc hơn. Quy hoạch có vấn đề và cả công tác quản lý quy hoạch cũng đang thực sự có vấn đề là câu hỏi chưa có lời giải.

“Đường làng” cũng nhan nhản chung cư

Tuyến các con phố Khương Trung (quận Thanh Xuân) gọi là phố nhưng thực chất cũng chỉ bằng các con ngõ lớn có chiều rộng lòng các con phố chỉ dao động 3m. Con phố vốn đã chật hẹp, hằng ngày, cứ vào giờ tan tầm là xảy ra hiện trạng ùn tắc triền miên.

Thế nhưng có việc 1 công trình chung cư có hai đơn nguyên mọc thêm tại địa chỉ số 283, tắc các con phố đang dần trở thành nỗi ám ảnh có người dân trong khu vực. Chị Bùi Thu Thủy (cư dân phường Khương Đình) cho biết, 2 đứa con nhà chị hiện đang học tại Trường THCS Nguyễn Trãi (nằm trên các con phố Khương Trung), mỗi chiều đến giờ đâyn con tan học không khác gì cực hình.

Cuối con phố nhỏ Định Công (giáp khu dân cư mới Linh Đàm), 2 công trình chung cư đang đi vào hoàn hiện để đâyn cư dân mới.
Cuối con phố nhỏ Định Công (giáp khu dân cư mới Linh Đàm), 2 công trình chung cư đang đi vào hoàn hiện để đâyn cư dân mới.

“Chưa có chung cư đã tắc các con phố rồi, bây giờ tắc các con phố càng trầm trọng hơn. Phố thì bé như cái ngõ mà cũng cài cắm chung cư vào thì các con phố sá nào chịu nổi”, chị Thủy chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Đông (nhà ngay chợ Khương Trung) cho biết, con phố Khương Trung vốn dĩ trước kia chỉ là con các con phố làng nên khi nào cũng đông đúc, nay thêm công trình chung cư thì hiện trạng này càng thêm trầm trọng.

“Thêm dân về không chỉ người lớn khổ mà 1 số cháu nhỏ cũng khổ. Lấy đâu ra trường cho 1 số cháu học. Chung cư đẻ ra nhưng có đẻ ra trường đâu. Không hiểu quận, rồi cả đô thị nghĩ gì mà lại quy hoạch chung cư vào đấy”, bà Ngần nói.

Cách Khương Trung không xa là con phố Chính Kinh, người dân khu vực này đang ngao ngán khi 1 công trình chung cư 21 tầng cũng đang trong GĐ đã đi vào hoạt động. Mật độ cư dân ở đấy rất đông, không gian vốn đã rất chật hẹp.

Tới đấy, chung cư này sẽ đâyn thêm hàng nghìn cư dân mới, thêm cả xe cộ, ôtô thì không gian sẽ càng “ngộp thở”. Chị Nguyễn Thị Hiền (nhà ngay cổng làng Chính Kinh) cho biết, trước khu vực này là làng xã nay lên phố phường nên không gian sống của người dân càng ngày càng chật hẹp.

“Công viên, sân chơi cho 1 số cháu thì không thấy mà toàn thấy chung cư. Người mua nhà chắc cũng chẳng hứng thú ở các nơi tắc các con phố triền miên, con không có chỗ học cả”, chị Hiền cho biết.

Điểm mặt 1 số con phố nhỏ, ngõ nhỏ có vô vàn 1 số công trình chung cư đang được nhồi nhét vào như đoạn cuối phố Định Công (đoạn giáp khu dân cư mới Linh Đàm) 2 công trình chung cư đang đi vào đã đi vào hoạt động để đâyn cư dân mới; ngõ 102 Trường Chinh có 1 hẻm 2 chung cư: MeCo Complex và chung cư Capital Garden có lượng cư dân lên đến vài nghìn người…

Quản lý yếu kém liên tục phá vỡ quy hoạch

Dưới góc nhìn của 1 số chuyên gia, bức tranh quy hoạch của Hà Nội sẽ càng ngày càng rối rắm hơn khi vẫn có vô vàn chung cư được phép “chui” vào các con ngõ, phố nhỏ như GĐ này, kèm theo đây là vô vàn hệ lụy khác mà hạ tầng sẽ phải đối mặt.

Trao đổi có PV, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển thành thị Hà Nội cho rằng, quy hoạch phải đề xuất ra không gian quy định rõ dân số trong từng khu vực.

Việc thi công 1 số công trình cao tầng sẽ tạo sức ép vào hạ tầng kỹ thuật nhìn chung, đặc thù là vấn đề tiêu chí về quản lý dân số. Tồn tại của Hà Nội trong các năm vừa qua chính là chỗ quản lý dân số chưa nghiêm ngặt.

“Ví dụ trong quy hoạch được duyệt từ năm 1998 thì dân số trong nội đô từ 96 vạn giảm xuống còn 80 vạn. Nhưng thực chất anh lại không giảm, mà theo thống kê từ năm 2010 dân số đã tăng lên 1,2 triệu người. Như vậy chính mình quy hoạch đề ra là chỉ tiêu đúng đắn nhưng quản lý để thực hiện theo quy hoạch còn nhiều tồn tại”, ông Nghiêm nói.

Ông Nghiêm đánh giá, trong các cái tồn tại có việc tổ chức thi công 1 số không gian cao tầng. Rõ ràng trong quy hoạch đã đưa ra chỉ tiêu về không gian và tầng cao ở từng khu vực nhưng thiếu quản lý thực hiện theo quy hoạch.

Đặc biệt là thiếu quản lý điều chỉnh cục bộ theo quy hoạch. Chính bởi thế mà thời gian qua mới có chuyện vô vàn chung cư mọc lên nhưng không có mối quan hệ tốt có hạ tầng kỹ thuật (đặc thù có giao thông và điện nước).

“Ở Hà Nội GĐ này có dao động 500 nhà cao tầng. Trong đây vẫn còn có các nhà mới đang là công trình hoặc chờ điều chỉnh. Vấn đề cấp bách GĐ này là phải tức thì rà soát để có lời giải cho bài toán quá tải GĐ này. Trong quy hoạch GĐ này sau quy hoạch chung, cần phải có quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chi tiết cụ thể từng khu vực và phải xác định cụ thể tầng cao để tránh cơ chế “xin – cho” trong điều chỉnh quy hoạch”, TS Đào Ngọc Nghiêm đề xuất.

Theo Phan Hoạt

Công an Nhân dân

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*