Nhập nhèm “một khu nghỉ dưỡng, hai loại dịch vụ” gây bức xúc cho khách mua du lịch

<div>Mô hình ảnh mua được villa trong các khu nghỉ dưỡng để tự tìm kiếm dịch vụ từng được giới thiệu như một xu hướng đầu tư đầy triển vọng, nhưng thực tế hoạt động đang cho thấy nhiều bất cập.

Home stay trong… resort

Kết thúc kỳ nghỉ 3 ngày, 2 đêm tại một khu nghỉ dưỡng qui mô lớn tại TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hàng chục cán bộ, NVKD của doanh nghiệp TNHH Nam Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) đã bày tỏ sự thất vọng với sản phẩm , dịch vụ nghỉ dưỡng nơi đây.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc công ty TNHH Nam Anh cho biết, khi đến nơi, họ mới biết, dịch vụ mà họ được hưởng không do CĐT dự án bổ sung , mà do một số ít nhà mặt phố đầu tư cá nhân mua villa nghỉ dưỡng và tự làm việc , khai thác dịch vụ.

Việc lưu trú tại các biệt thự này có nhiệm vụ như các nhà phố nghỉ “home stay”, hoàn toàn độc lập với khu nghỉ dưỡng, chất lượng dịch vụ phụ thuộc vào chủ nhà mặt phố . đồng ý hưởng dụng các dịch vụ, tiện ích trong khu nghỉ dưỡng, du các bạn phải mua thêm với giá thành thậm chí cao hơn rất nhiều so với giá thành thuê biệt thự .

“có nhiệm vụ chính trong vụ việc này thuộc về đơn vị bồi bổ tour vì đã không nói rõ với bạn về loại thực phẩm chức năng dịch vụ mà họ bồi bổ . Tuy nhiên, sự việc phần nào cũng tạo cho tất cả chúng tôi ấn tượng xấu về sự lộn xộn trong một khu nghỉ dưỡng được maket là sang trọng và đẳng cấp bậc nhất tại Thanh Hóa”, bà Thủy chia sẻ.

Theo nghiên cứu kỹ của phóng viên, một vài trải nghiệm không như mong quyết định mà Giám đốc công ty TNHH Nam Anh đề cập ở trên cũng được nhiều khách hàng chia sẻ tại các khu nghỉ dưỡng mới được đầu tư xây dựng tại các tỉnh phía Bắc.

Ở đây tồn tại song song 2 loại dịch vụ lưu trú, một do CDT dự án bồi bổ , một do các khách hàng sắm được biệt thự tự cung cấp . Để tiết giảm chi phí , các đơn vị tổ chức tour thường “nhập nhèm” 2 loại dịch vụ này, gây bức xúc cho du khách hàng – một vài người quyết định sự thành bại của phân khúc  bất động sản  nghỉ dưỡng.

Hệ lụy từ nhiều phía

thảo luận với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện chủ đầu tư một dự án BĐS nghỉ dưỡng quy mô lớn tại tỉnh Vĩnh Phúc thừa nhận, vấn đề “một khu nghỉ, hai loại dịch vụ” đang làm đau đầu nhiều CĐT dự án nghỉ dưỡng.

Năm 2016, công ty  này đã phải hưởng dụng đến biện pháp khá tiêu cực là ngừng bồi dưỡng điện, nước sinh hoạt đối với một số chủ nhà tự khai thác dịch vụ lưu trú không theo đúng cam đoan với chủ đầu tư .

Để giảm xuống sự lộn xộn trong việc bồi bổ dịch vụ và nâng cao chất lượng nghỉ dưỡng, CĐT này đã phải đàm phán lại với chủ nhà phố về số lượng bạn được lưu trú, các tiêu chuẩn dịch vụ được bổ sung . Tuy nhiên, đôi khi vẫn xảy ra tranh chấp giữa công ty bồi bổ tour – bạn và doanh nhân villa , gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của dự án và chủ đầu tư .

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc doanh nghiệp cổ phần Đầu tư Zen Việt Nam (đơn vị phát triển một số dự án nghỉ dưỡng như The Hill Villas, Zen resort, Sunset villas & resort…) cho rằng, những bất cập gây ra ở mô hình ảnh “một khu nghỉ, hai loại dịch vụ” tại một phần nhỏ dự án bất động sản nghỉ dưỡng thời gian gần đây xuất phát từ nhiều phía.

Về phía CĐT , đó là nhu cầu huy động vốn, nhưng việc đồng thời giao dịch dịch vụ nghỉ dưỡng và BĐS để khách mua tự khai thác tạo ra nhiều vấn đề khó giải quyết.

Còn về phía khách , việc có quá nhiều kỳ vọng như bảo toàn tài sản, thụ hưởng dịch vụ và sinh lời từ thực phẩm chức năng nhà đất nghỉ dưỡng cũng khiến thực phẩm chức năng này nảy sinh một số vấn đề bất cập.

“Để xây dựng thành tựu loại thực phẩm chức năng BDS nghỉ dưỡng, CĐT phải quản lý, vận hành dự án một bí quyết profesional . Việc nhà phố đầu tư cá nhân là doanh nhân biệt thự trực tiếp quản lý, hoạt động và tìm kiếm dịch vụ có giải pháp làm hỏng hình ảnh ảnh của dự án như thực tại đã xảy ra”, ông Trung phân tích .