Nghịch lý dân nóng lòng chờ… được phạt!

<div>Do thi công sai mẫu chung, người dân có nhà nằm tại trong dự án Areco (quận Thủ Đức, TP.HCM)gần 10 năm nay mòn mỏi chờ các cơ quan công năng xử lý để được cấp giấy chủ quyền.

Nhiều người dân ở khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức (TP.HCM) phản ánh họ là những người mua nền đất của doanh nghiệp Cổ phần Địa ốc Areco, nay là doanh nghiệp Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương (doanh nghiệp Bình Dương) từ một số năm 2006. Tuy nhiên, qua nhiều lần liên hệ với các cơ quan liên quan để làm thủ tục sang tên nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được.
 
Tiền trả xong, giấy vẫn tên công ty
 
Bà Hà Thị Thu Hiền (11 đường số 1, phường Linh Tây) phản ánh: Năm 2007 bà mua nền nhà đất của công ty Bình Dương với hình thức hợp đồng đầu tư thi công tại khu nhà phố ở Areco. Theo như thỏa thuận thì việc cấp giấy chứng nhận cho bên có được thực hiện khi bên mua chi trả 100% giá cả trị hợp đồng.
 
Đến năm 2009, gia đình bà xây nhà mặt phố trên nền nhà đất trên, công ty giao cho bà giấy phép xây của toàn khu do Sở thi công TP.HCM cấp có diện tích theo bản vẽ mẫu nhà chung. Từ khi căn nhà được thi công xong và đưa vào hưởng dụng cho đến nay doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện xong thủ tục sang tên cho bà.
 
na ná , ông Nguyễn Văn Na (26 đường số 2, phường Linh Tây) phẩn bộ : “Tôi có mua nền đất đất của công ty Bình Dương, khi doanh nghiệp giao đất nền tất thẩy chúng tôi tiến hành thực hiện các thủ tục để thi công nhà mặt phố ở. Tuy nhiên, tiền đã trả từ lâu nhưng tôi chỉ nhận được bản phôtô giấy chứng nhận mang tên công ty . Tôi nhiều lần liên lạc công ty và được trả lời do một số ít căn nhà mặt phố trong địa điểm tại xây sai mẫu nên phải chờ xử lý xong thì mới cấp giấy được.
 
Nhiều hộ ở khu nhà ở Areco, quận Thủ Đức gần 10 năm nay vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền. Ảnh: NGUYỄN HIỀN
 
Tôi thấy việc người dân thi công sai mẫu vì nguyên nhân gì mà khi xây dựng cơ quan công năng hay người ở công ty không đến kiểm tra, đề nghị khắc phục ngay mà kéo dài đến hôm nay vẫn không xử lý. Dân ở đây rất đồng ý được cơ quan công dụng giải đáp khắc phục việc xây nhà phố sai mẫu vẽ để được cấp giấy nhưng chờ hoài chẳng thấy cơ quan nào chịu giải quyết. Người dân tất cả chúng tôi sẵn sàng đóng phạt hay khắc phục hậu quả để được làm giấy chủ quyền”.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Dung (A78 khu nhà phố ở Areco) nói: “Dân tất thẩy chúng tôi bỏ ra số tiền không nhỏ để mua đất thi công nhà ổn định cuộc sống hàng ngày . Khổ thay tài sản của người dùng nó lại đứng tên doanh nghiệp làm thế nào an tâm cho được. ví như doanh nghiệp không làm thì hỗ trợ người dân tự làm chứ bắt dân chờ hoài khổ quá”.
 
“tất thẩy chúng tôi đang chờ được phạt!”
 
thảo luận với PV, ông Nguyễn Đình Nhuần, Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Bình Dương, cho biết: công ty rất quyết định sớm hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người dân. Năm 2013, các ngành liên quan đã có buổi làm việc để rà soát, kiểm tra thực trạng hưởng dụng đất và có được tài sản gắn liền với đất ở khu vực trên. Tại thời điểm kiểm tra, khu này có 30 căn nhà đã được thi công . Tuy nhiên, một phần nhỏ căn nhà trên xây dựng sai mặt đứng, thu hẹp lỗ thông tầng, tăng diện tích xây dựng . Tổ công tác tư vấn doanh nghiệp liên lạc với Thanh tra Sở xây để được xử lý theo quy chuẩn .
 
Một đại diện của công ty Bình Dương cho biết thêm: “Sau khi có cuộc họp với các bên, tôi có liên lạc với Thanh tra Sở xây nộp hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời”.
 
Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi biên nhận nộp hồ sơ thì người này nói không được phép ghi biên nhận, chờ đến mấy tháng không xử lý nên sợ mất hồ sơ, vị này đến Thanh tra Sở xin hồ sơ đem lại về doanh nghiệp để chờ hướng dẫn tiếp và chờ đến bây giờ .
 
Thế nhưng khi tất cả chúng tôi liên hệ với Thanh tra Sở thi công , đại diện đơn vị này cho biết đến thời điểm này Thanh tra Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ thuộc dự án khu nhà ở Areco của doanh nghiệp Bình Dương.
 
doanh nghiệp phải chủ động đi nộp hồ sơ
 
bàn tán với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM cho biết: một vài trường hợp xây dựng sai mẫu thì vẫn phải chờ xử lý của Thanh tra Sở xây . Khi Thanh tra Sở phạt hoặc có văn bản cho phép tồn tại thì sau đó cơ quan cấp giấy chủ quyền hưởng dụng đất mới cấp được.
 
Đối với hồ sơ thuộc dự án của các công ty , Văn phòng Đăng ký đất đai TP sẽ cấp giấy chủ quyền hưởng dụng đất cho người dân.
 
Đối với trường hợp này, doanh nghiệp phải liên hệ Thanh tra Sở thi công để có văn bản xử phạt và đồng ý cấp giấy thì sau đó Văn phòng Đăng ký đất đai TP mới tiến hành cấp giấy chủ quyền sử dụng đất cho người dân. hơn nữa , doanh nghiệp cũng có khả năng đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP, sau đó văn phòng sẽ có văn bản chuyển qua Thanh tra Sở có ý kiến.

Tìm hiểu thêm camnangcanho.com