Ngại “nhà ổ chuột trên cao”, TPHCM không đồng ý xây căn hộ thương mại… siêu nhỏ

Camnangcanho.com – Hôm qua (11/9), UBND TPHCM đã gửi văn bản Số: 5657/UBND-ĐT​ gửi đến Bộ Xây dựng để góp ý về quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ cao tầng chung cư.

Cụ thể, theo UBND TPHCM thì thành thị này đang có tốc độ thành thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Do đây, việc đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ cao tầng chung cư có qui mô nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đây quá trình này.

Căn hộ chung cư qui mô nhỏ dưới 45m2 cũng sẽ làm tăng qui mô dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của thành thị. Trong khi đây, cơ sở hạ tầng của TPHCM hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị. ​

Từ tình hình thực tại trên, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện như sau:

​Đối có 1 số công trình nhà ở xã hội: ​Tiêu chuẩn qui mô nhà ở xã hội căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. ​

Đối có 1 số công trình nhà ở thương mại: ​Trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn qui mô nhà ở thương mại được tiến hành theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở.

Về tiêu chuẩn căn bản để kiến trúc: Diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng ở trong nhà ở chung cư là 30m2 đối có nhà ở xã hội; 45m2 đối có nhà ở thương mại. ​

Cuộc sống thực tại tại 1 căn hộ cao tầng 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)
Cuộc sống thực tại tại 1 căn hộ cao tầng 20m2 ở TPHCM (Ảnh: Phan Trí)

Trước đây, Bộ Xây dựng có công văn trả lời Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành về đề xuất cho phép đầu tư thi công công trình nhà ở thương mại và 1 số căn hộ cao tầng có qui mô 20-30m2. Bộ cho biết Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải kiến trúc khép kín, có qui mô sàn mỗi căn hộ cao tầng không thấp hơn 45m2.

Tuy nhiên, giai đoạn này có nhiều địa phương, công ty đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, yêu cầu cho phép đầu tư nhà thương mại có qui mô 30-40m2.

Bộ thừa nhận nhu cầu về căn hộ cao tầng có qui mô nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà này nhằm phục vụ đối tượng có lương thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 thành viên tại 1 số thành thị lớn, 1 số khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư thi công.

Khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn qui mô tối thiểu là 45m2 đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có kiến trúc, thi công theo kiểu khép kín, có qui mô sàn theo tiểu chuẩn, quy chuẩn thi công.

Công Quang

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*