“Mướt mắt” với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh

Camnangcanho.com – Xu hướng văn phòng xanh từ lâu đã được các doanh nghiệp, doanh nghiệp lớn trên địa cầu ưa chuộng. Ở Việt Nam, nằm tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), cũng có 1 văn phòng xanh từng được tạp chí kiến trúc Archdaily ca ngợi là không gian điển hình, bắt kịp có xu hướng địa cầu cả về kiến trúc và chất liệu.

Nhìn vào 1 không gian xanh sống động, nổi trội giữa các kiến trúc quen thuộc xung quanh, ít ai nghĩ rằng trước đấy nó vốn là căn villa bỏ hoang. KTS Vương Đạo Hoàng chia sẻ, ngay khi vừa nhìn thấy căn nhà, anh đã có ý tưởng muốn biến nơi đấy thành 1 văn phòng làm việc xanh - nơi con người có thể tha hồ làm việc nhưng vẫn không quên kết nối có môi trường xung quanh.
Nhìn vào 1 không gian xanh sống động, nổi trội giữa các kiến trúc quen thuộc xung quanh, ít ai nghĩ rằng trước đấy nó vốn là căn villa bỏ hoang. KTS Vương Đạo Hoàng chia sẻ, ngay khi vừa nhìn thấy căn nhà, anh đã có ý tưởng muốn biến nơi đấy thành 1 văn phòng làm việc xanh – nơi con người có thể tha hồ làm việc nhưng vẫn không quên kết nối có môi trường xung quanh.
Tình trạng căn villa trước khi được cải tạo.
Tình trạng căn villa trước khi được cải tạo.
“Căn nhà được sử dụng làm văn phòng kiến trúc, trưng bày kiến trúc và sáng tác nghệ thuật. Bên cạnh các đề nghị căn bản về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, an ninh cho 1 văn phòng bình thường, chúng tôi cũng đòi hỏi ở công trình 1 không gian sáng tạo điển hình, chính là Sống và Làm việc”, KTS nhấn mạnh.
“Căn nhà được sử dụng làm văn phòng kiến trúc, trưng bày kiến trúc và sáng tác nghệ thuật. Bên cạnh các đề nghị căn bản về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, an ninh cho 1 văn phòng bình thường, chúng tôi cũng đòi hỏi ở công trình 1 không gian sáng tạo điển hình, chính là Sống và Làm việc”, KTS nhấn mạnh.
Ở ngoại khu, căn villa được phủ kín bằng các tấm lam màu trắng. Các tấm lam này được sử dụng có mục đích làm giàn cho cây bám vào và cứ thế, toàn bộ không gian sẽ được phủ đầy 1 màu xanh. Chính nhờ vậy, căn villa còn có công dụng như 1 tấm lọc khổng lồ, cản bụi, ngăn nắng vào mùa hè và cắt giảm không khí lạnh vào mùa đông.
Ở ngoại khu, căn villa được phủ kín bằng các tấm lam màu trắng. Các tấm lam này được sử dụng có mục đích làm giàn cho cây bám vào và cứ thế, toàn bộ không gian sẽ được phủ đầy 1 màu xanh. Chính nhờ vậy, căn villa còn có công dụng như 1 tấm lọc khổng lồ, cản bụi, ngăn nắng vào mùa hè và cắt giảm không khí lạnh vào mùa đông.
Trong công trình đặc thù này, KTS đã phá bỏ các bức tường ngăn nhằm tạo ra nhiều dao động trống, đẩy mọi khu công dụng về 1 phần rất nhỏ để dành không gian cho môi trường xung quanh. Khu sảnh của văn phòng được đặt ngay chính giữa nơi thoáng mát nhất. Ở đấy, mọi người có thể cộng nhau gặp gỡ, thảo luận công việc.
Trong công trình đặc thù này, KTS đã phá bỏ các bức tường ngăn nhằm tạo ra nhiều dao động trống, đẩy mọi khu công dụng về 1 phần rất nhỏ để dành không gian cho môi trường xung quanh. Khu sảnh của văn phòng được đặt ngay chính giữa nơi thoáng mát nhất. Ở đấy, mọi người có thể cộng nhau gặp gỡ, thảo luận công việc.
Muốn vào nội khu, người đi phải bước trên 1 chiếc cầu bằng gỗ bắc qua hồ cá và đi giữa hàng cây xanh. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt, tạo cho người đến tham quan 1 tâm lý tha hồ, nhẹ nhõm.
Muốn vào nội khu, người đi phải bước trên 1 chiếc cầu bằng gỗ bắc qua hồ cá và đi giữa hàng cây xanh. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt, tạo cho người đến tham quan 1 tâm lý tha hồ, nhẹ nhõm.
Với quan niệm văn phòng không phải là 1 chiếc máy làm việc mà là nơi khuyến khích giao tiếp xã hội, kết nối cá nhân có cá nhân, cả chủ đầu tư và KTS đều mong muốn hướng đến giải quyết căn bệnh chán văn phòng của nhân viên, thúc đẩy mối liên kết trong văn phòng và kích thích tăng trưởng.
Với quan niệm văn phòng không phải là 1 chiếc máy làm việc mà là nơi khuyến khích giao tiếp xã hội, kết nối cá nhân có cá nhân, cả chủ đầu tư và KTS đều mong muốn hướng đến giải quyết căn bệnh chán văn phòng của nhân viên, thúc đẩy mối liên kết trong văn phòng và kích thích tăng trưởng.
Các phòng làm việc đều có kiến trúc cửa kính có hướng nhìn thẳng ra sân vườn.
Các phòng làm việc đều có kiến trúc cửa kính có hướng nhìn thẳng ra sân vườn.
Công trình được thi công bằng chất liệu địa phương có năng lượng tự thân thấp, chủ yếu là chất liệu gạch đá tái chế lại và sử dụng phong phú các loại cây xanh.
Công trình được thi công bằng chất liệu địa phương có năng lượng tự thân thấp, chủ yếu là chất liệu gạch đá tái chế lại và sử dụng phong phú các loại cây xanh.
Không gian thoáng mở vận dụng tối đa ánh sáng môi trường xung quanh, giản lược mọi chi tiết thừa thãi đem đến 1 môi trường làm việc lý tưởng.
Không gian thoáng mở vận dụng tối đa ánh sáng môi trường xung quanh, giản lược mọi chi tiết thừa thãi đem đến 1 môi trường làm việc lý tưởng.
Bên trong khuôn viên, KTS khéo léo kiến trúc và sắp đặt 1 số điểm dừng chân, khi là các băng ghế bằng nan gỗ, chỗ lại chỉ cần 1 bộ bàn ghế dễ làm,… toàn bộ tạo thành 1 không gian nghỉ-chờ thư giãn, giúp nhân viên cân bằng tâm lý, giảm tối đa stress trong công việc
Bên trong khuôn viên, KTS khéo léo kiến trúc và sắp đặt 1 số điểm dừng chân, khi là các băng ghế bằng nan gỗ, chỗ lại chỉ cần 1 bộ bàn ghế dễ làm,… toàn bộ tạo thành 1 không gian nghỉ-chờ thư giãn, giúp nhân viên cân bằng tâm lý, giảm tối đa stress trong công việc
Đến tối, không gian văn phòng làm việc càng phát triển thành lung linh hơn nhờ hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt dọc các lối đi.
Đến tối, không gian văn phòng làm việc càng phát triển thành lung linh hơn nhờ hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt dọc các lối đi.

Bài: Hoàng Ngọc

Ảnh:Vũ Xuân Sơn

Nghiên cứu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-da-hoan-thien/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*