Mua nhà chia lợi nhuận 10%/năm: 10 năm sau mới là “câu chuyện”!

Camnangcanho.com – Hiện trên phân khúc, nhiều chủ đầu tư cam đoan mạnh lên tới 9-10% mỗi năm đối có khách hàng mua condotel. Theo đây, chỉ trong dao động 10 năm, nhà đầu tư thứ cấp đã có thể hoàn vốn. Dù nghe rất dễ làm nhưng giới chuyên gia cho rằng, 10 năm sau mới là câu chuyện cần bàn tới.

Các nhà đầu tư có cam đoan trong giới hạn tối đa 10 năm, kịch bản sẽ như thế nào sau thời gian đây?
Các nhà đầu tư có cam đoan trong giới hạn tối đa 10 năm, kịch bản sẽ như thế nào sau thời gian đây?

Phát biểu tại toạ đàm về phân khúc BĐS diễn ra mới đây, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phân tách, trong các kênh đầu tư giai đoạn này, chưa có kênh nào có sức hút mạnh như BĐS nhìn chung, và căn hộ chung cư khách sạn (condotel) nói riêng có cam đoan chia sẻ lợi nhuận có nhà đầu tư thứ cấp từ 9-10%.

Tuy nhiên, theo ông Thành, điều băn khoăn và cái bất cập có thể thành rủi ro là tính pháp lý vẫn còn chông chênh, chưa được đã đi vào làm việc. VNREA đã có nhiều văn bản trình Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ để điều chỉnh 1 số luật, tạo khung pháp lý cho sản phẩm này.

“Condotel mới phát triển 2 năm nhưng đã bộc lộ các vấn đề quản lý, dịch vụ, sử dụng bộ máy hiện có, công nghệ hiện có chưa chắc đã chắc chắn được nhu cầu. Bên cạnh đây là cam đoan của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có cam đoan trong giới hạn tối đa 10 năm, kịch bản sẽ như thế nào, không biết sẽ là kịch bản hay như “Người phán xử” hay thành “Sống chung có mẹ chồng”, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ví von.

10 năm sau ra sao?

“Ngoài hưởng lợi nhuận trong 10 năm, sau đây nhà đầu tư được chia lợi nhuận theo thoả thuận dao động 80-20 và hưởng thêm nhiều ưu đãi khác về kỳ nghỉ. Suy cho cộng rất quyến rũ. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro khách quan như chính sách phân phối hàng Nhà nước. Ví dụ, chính sách phân phối hàng xuất nhập cảnh liên quan đến người nước ngoài đến du lịch, mua có Condotel và chúng tôi kỳ vọng sẽ thuận lợi”, ông Thành nói.

Theo ông Thành: “Tôi được biết, Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng giao các bộ ngành nghiên cứu kỹ, nhưng xác định nhà ở ngoài đơn vị ở là các khái niệm điều tiết lợi nhuận của nhà đầu tư, các quy định hạn chế sẽ thất bại. Các nhà đầu tư vẫn cam đoan chắc chắn có, khách hàng tin cậy nhưng khách quan, luật có quy định cam đoan không đúng pháp luật vô hiệu. Những cái đây là đẩy rủi ro cho người mua mặc dù ý chí nhà đầu tư không có ý làm hại mà họ tin cậy đề xuất sẽ được tiếp nhận”.

“Bên cạnh đây, người mua phải kiểm soát được giá thành, thì 80 – 85% thậm chí cũng chỉ vô nghĩa, chưa nói đến lỗ. Họ có thể mất tài sản vì chủ đầu tư mất giá trị thương hiệu, môi trường xung quanh giá trị tài sản mất đi. Cho nên các chủ đầu tư rất tốt, đem giá trị cho xã hội, cho khách hàng, phải giữ thương hiệu, khách hàng chứ không phải đến 1 thời điểm nào đây các khách hàng rời khỏi cuộc chơi bỏ lại khách hàng”, ông nói.

Ngoài ra, ​giai đoạn này, Bộ Tài chính còn đang tính tới thu thuế tài sản đối có BĐS. Theo đại diện VNREA, nếu thu thuế tài sản thì nhiều người “chết chắc” bởi có nhiều căn hộ chung cư, lãi nhiều khi không đủ bù cho nộp thuế. Đấy cũng là rủi ro cảnh báo khách hàng.

Ông Phạm Văn Thường – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản – Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng: “Hiện trên phân khúc, nhiều chủ đầu tư cam đoan mạnh lên tới 9-10% mỗi năm đối có khách hàng mua condotel. Theo đây, chỉ trong dao động 10 năm, nhà đầu tư thứ cấp đã có thể hoàn vốn và thu lợi nhuận từ sau thời điểm đây. Tuy nhiên, mua 1 cái villa 10 năm sau có nhà rồi, nghe rất dễ làm nhưng 10 năm sau mới là câu chuyện. Nhiều chủ đầu tư giải đáp khi đây có luật pháp, nhưng cũng phải đặt vấn đề chứ”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM thẳng thắn: “Giá phân phối Condotel giai đoạn này tương đương có các căn hộ chung cư đẳng cấp ở TPHCM dù địa điểm ven biển, bởi thế, tôi cho rằng giá phân phối cần hợp lý hơn. Đặc biệt, về gánh nặng rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp, cần phải có biện pháp bảo đảm thực hiện lời hứa chắc chắn lãi suất 8 -12%/năm. Vấn đề trang bị, đã đi vào làm việc, đồng bộ phong cảnh khu du lịch được đầu tư để nhà đầu tư yên tâm rằng các đâyng góp của họ được đầu tư cho tiện ích khu du lịch ven biển”.

Doanh nghiệp vẫn lạc quan

Dưới góc độ công ty, bà Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho biết, theo tính toán, có mật độ lấp đầy 40 – 50% thì condotel có thể chắc chắn lợi nhuận 10% cho khách hàng mỗi năm; nếu lấp đầy 60% trở lên thì sẽ có lãi.

“Mùa cao điểm, mật độ lấp đầy có thể lên tới 90%, mùa thấp điểm thấp hơn. Việc đầu tư của mỗi công ty khác nhau nên các ích lợi khách hàng khác nhau. Với các khu du lịch nổi tiếng, việc lấp đầy 40 – 50% không quá khó”, bà Dung cho biết.

Trước nhiều quan ngại về condotel không làm việc được 10 năm, song theo bà Dung, giai đoạn này nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hiệu quả. Tất nhiên trong quá trình làm việc, condotel sẽ không ngừng nghỉ được bảo trì, nâng cấp. Giả sử, trong quá trình làm việc chủ đầu tư phá sản thì sẽ phải được giao dịch cho các nhà đầu tư khác, cam đoan các ích lợi tối đa có nhà đầu tư.

Việc cam đoan lợi nhuận trong 10 năm và sau 10 năm nữa như thế nào, bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO chia sẻ, để có lại lượng khách hàng, chắc chắn mật độ lấp đầy, công ty nên chọn lọc các thương hiệu quản lý danh tiếng địa cầu đồng hành bởi bên cạnh việc có bí kíp, họ còn có mạng lưới rộng lớn, hỗ trợ quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra nước ngoài.

Với các tập đoàn quản lý thương hiệu quốc tế, vị này cũng cho rằng, việc quản lý Condotel rất minh bạch và rõ ràng, chắc chắn cam đoan, lợi nhuận có nhà đầu tư. Sau 10 năm hết hạn quản lý đây, khách hàng đầu tư vào Condotel có thể chọn lọc có hoặc tiếp tục cho mô hình cho thuê có mật độ 85% nhà đầu tư được hưởng, còn 15% chủ đầu tư được hưởng. Điều này cũng chắc chắn lợi ích tài sản lâu dài, sau 10 năm Condotel vẫn chắc chắn sinh lời.

Ngoài ra, để chắc chắn tài sản sinh lời sau 10 năm, theo bà Lan Anh, nhà đầu tư phải chọn lọc chủ đầu tư danh tiếng, lãi suất được hưởng nhưng sau 10 năm còn là giá trị tăng thêm hay không thì phải chọn địa điểm. Cho nên, việc đầu tư vào địa điểm du lịch tiềm năng thì sẽ chắc chắn lợi ích tốt hơn.

Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*