Mua bán nhà, đất tự do: Coi chừng bị “tuýt còi”

Thay vì tự do giao dịch , ký hợp đồng mua bán nhà đất trực tiếp với người mua như trước, nay doanh nghiệp nhà đất sẽ phải thực hiện các loại giao dịch qua sàn mua bán . Nếu cố tình vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị rút giấy phép hoạt động …

Mua bán nhà, đất tự do: Coi chừng bị “tuýt còi”
chuyển nhượng bất động sản qua sàn sẽ tránh được nhiều rủi ro


Mới phạt doanh nghiệp, chưa phạt dân

tin tức từ Bộ Xây dựng cho biết, theo những quy định mới tại Nghị định 23/2009/NĐ-CP của Chính phủ, chuyển nhượng kinh doanh nhà đất (BĐS ) không qua sàn sẽ bị phạt nặng. Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng nếu bán , cho thuê, cho thuê mua bất động sản thuộc diện phải qua sàn giao dịch nhà đất mà không thông qua sàn mua bán theo quy định. Hành vi phân phối , cho thuê, cho thuê mua bất động sản tại sàn mua bán BDS không đúng trình tự, thủ tục quy định cũng mang mức phạt tương tự.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh một số bất động sản không đủ điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh hoặc vi phạm quy định về huy động vốn trong đầu tư xây dựng công trình phát triển nhà ở, khu đô thị mới, hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp còn bị phạt nặng hơn, từ 60-70 triệu đồng. đặc biệt , ngoài hình thức xử phạt bằng tiền, nếu tái phạm, doanh nghiệp mang thể bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ một -3 năm hoặc không thời hạn.

giải đáp về những quy định nêu trên, ông Vũ Xuân Thiện – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, theo quy định tại Luật Kinh doanh BĐS , từ một /một /2007, các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS đã phải phân phối , mua bán , cho thuê, cho thuê mua nhà đất qua sàn mua bán bất động sản . vì vậy , về lâu dài tất cả một vài giao dịch bất động sản đều phải qua sàn mua bán nếu không sẽ phạm luật. những chế tài trên chỉ cụ thể hóa luật, buộc những tổ chức, cá nhân phải thực thi pháp luật.

Nhiều người dân lo ngại, việc mua bán nhà, đất sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tiến hành quy định mới này. Tuy nhiên, theo ông Vũ Xuân Thiện, Nhà nước mới xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh BDS , còn người dân (không kinh doanh) vẫn với quyền được mua – bán nhiều căn hộ, không sở hữu giới hạn. Trước mắt, các chế tài mới chỉ tập trung vào nhà đất tổ hợp và của doanh nghiệp.

Thừa nhận Luật Kinh doanh BDS   với hiệu lực từ 1 /một /2007 song tình trạng giao dịch nhà đất ngầm vẫn phổ biến, ông Vũ Xuân Thiện nói: “Vấn đề là ý thức của người dân chưa cao. Tất nhiên, quy định pháp luật cũng cần với thời gian điều chỉnh chứ không thể một sớm một chiều là chuẩn hóa được. lúc thị trường phát triển, người dân sẽ tự nguyện tham gia vào quá trình minh bạch hóa một vài vụ mua – bán trên sàn mua bán ”.

Tránh rủi ro

Phân tích những lợi ích lúc giao dịch qua sàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Nếu không qua sàn tính rủi ro sẽ rất cao. Trước đấy , người dân, thậm chí một vài quan chức muốn mua bất động sản rất khó. Đa phần phải qua nhiều mối quan hệ. Sàn giao dịch ra đời giúp cho doanh nghiệp sở hữu nơi để bày bán sản phẩm và KH tiếp cận được dịch vụ BDS dễ dàng hơn. Nếu mô hình, trình độ kinh doanh, tư duy của doanh nghiệp tốt có thể thúc đẩy một vài sàn phát triển.

hiện nay , sàn BDS là mô hình mới, nhiều người còn chưa quen. Tuy nhiên, càng về sau, người dân càng ý thức được phải tự bảo vệ quyền lợi của mình thông qua việc mua bán qua sàn”. Ông Vũ Xuân Thiện bổ sung: “mua bán qua sàn với lợi cho cả người bán , người mua, người đi thuê và người cho thuê nhà đất . Người mua với nhiều điều kiện tuyển lựa món hàng phù hợp và người bán cũng với cơ hội tiếp cận với nhiều người có nhu cầu. một vài mua bán phải thực hiện qua sàn chuyển nhượng cũng sẽ giúp cho thị trường minh bạch, không bị méo mó do đầu cơ…”.

Liên quan tới thắc mắc của các doanh nghiệp về trường hợp chủ đầu tư muốn phân phối ưu đãi giảm giá cho nhân viên, liệu các mua bán sở hữu buộc phải qua sàn, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, vấn đề này không chỉ liên quan đến Luật Kinh doanh BĐS mà còn ảnh hưởng đến cả thuế. Nếu doanh nghiệp bán giá ưu đãi cho nhân viên cũng mang nghĩa lợi nhuận của công ty sẽ bị giảm. Lợi nhuận công ty giảm tức là thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp bị giảm sút. hẳn nhiên , doanh nghiệp sở hữu quyền ưu đãi, trợ cấp cho nhân viên nhưng phải bằng nguồn hợp pháp của doanh nghiệp , sau lúc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Ông Nguyễn Trần Nam phân tích: “Dưới góc độ tài chính, tư vấn kiểu này chưa hợp lý. Một công ty không thể báo cáo với cơ quan thuế là chi 1 tỷ đồng, 2 tỷ đồng, 3 tỷ đồng để hướng dẫn cho công nhân viên mua nhà, sau đó lại dùng số tiền này hạch toán vào chi phí ”.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu binh thanh