Một vài cách tân trang cửa rước lộc vào nhà

Không phải ngẫu nhiên lúc người xưa vẫn bảo: “Một năm làm nhà, ba năm làm cửa”. Cửa của ngôi nhà không chỉ là lối đi. Nó là biểu tượng cho sự hưng thịnh của gia chủ lúc từ thuở xưa, ông bà đã gắn liền hình ảnh “nhà cao” luôn đi liền “cửa rộng”.

Cuối năm, sao bạn không thử tìm cách tân trang lại những cánh cửa, để đón tài lộc vào nhà?

Thị trường hiện nay có nhiều loại cửa với vật liệu khác nhau. Mỗi loại sẽ có một tính năng và những ưu mặt khuyết riêng. Nếu bạn không thật sự tin rằng mình hiểu rõ về từng loại cửa này, có thể nhờ kiến trúc sư hoặc người bán hàng tư vấn. Bởi lẽ, chọn cửa với vật liệu không thích hợp với từng khu vực, từng không gian thì sẽ tạo ra tình trạng vừa lãng phí, vừa không đảm bảo công năng.

Một vài cách tân trang cửa rước lộc vào nhà | ảnh 1

Một “quy tắc” nhỏ có thể hữu ích cho bạn, về mặt phong thủy, kích thước cửa sẽ được chọn theo “nguyên tắc hình phễu”, tức đảm bảo kích thước cửa đi từ ngoài vào trong theo hình phễu thu dần. Ví dụ cửa chính phải cao rộng hơn cửa các phòng, cửa nơi đối ngoại (phòng khách) phải rộng hơn cửa vốn chỉ dùng với mục đích riêng tư (phòng ngủ, phòng vệ sinh chẳng hạn).
Một vài cách tân trang cửa rước lộc vào nhà | ảnh 2

Không chỉ quan tâm đến kích cỡ, màu sắc, chất liệu, bạn phải quan tâm đến cả các yếu tố không thua kém phần quan trọng như khả năng chống ồn, cách nhiệt… của các cánh cửa trong nhà. Các tính năng này giúp tạo ra môi trường sống yên tĩnh, thoải mái cho các thành viên. Đặc biệt những khu vực như phòng ngủ, phòng làm việc… càng cần quan tâm đến khả năng giảm ồn của cửa nhiều hơn.
Một vài cách tân trang cửa rước lộc vào nhà | ảnh 3

Chú ý đến yếu tố an toàn, chống cháy, chống đột nhập của những cánh cửa trực tiếp nối kết với không gian ngoại khu như cửa chính, cửa từ sân thượng vào nhà… Trường hợp đó, cửa cần chắc chắn, vững vàng, khó cạy, khó phá vỡ, hệ thống khóa chất lượng cao. Với cửa chính, nên giữ cho khu vực ngoại khu cửa sạch sẽ, sáng sủa. Nếu lối vào hơi tối, có thể lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ngay cửa chính. Điều này không chỉ là vấn đề “phong thủy” mà còn chính là yếu tố đảm bảo an ninh.
Một vài cách tân trang cửa rước lộc vào nhà | ảnh 4

Với những ngôi nhà nhỏ, có thể chọn phương pháp ưu tiên tối đa cho cửa trượt thay vì các cánh cửa đóng mở thông thường. Nhờ bánh xe và hệ thống ray trượt, cửa trượt sẽ có thể chuyển động sát với bức tường, do vậy bạn không cần tính toán thêm không gian để có thể vừa vặn mở cửa ra, đóng cửa vào mà không bị vướng víu với đồ vật sắp xếp xung quanh.
Một vài cách tân trang cửa rước lộc vào nhà | ảnh 5

Cuối cùng, không chỉ quan tâm đến cửa, bạn cũng cần dành thêm một chút lưu ý cho những phụ kiện trang trí đi kèm như tay nắm cửa hay các chi tiết luôn nằm rất gần với cửa như biển số nhà, chuông… Một cánh cửa sang trọng với một chiếc chuông xinh xắn hay tấm biển chào đón đầy chăm chút treo bên trên sẽ thể hiện sự nhiệt tình, mến khách cho chủ sở hửu của ngôi nhà.
(Theo Dothi)

Xem thêm