Mặt bằng bán lẻ tăng giá, số người thuê bỏ cuộc tăng theo

Không chịu nổi giá thuê mặt bằng bán lẻ thường xuyên tăng, nhiều người bán đã chọn phương án trả lại mặt bằng.

Trong khi sức mua chậm thì các chủ cho thuê mặt bằng mở shop khu vực Lê Văn Sỹ, Nguyễn Trãi (quận 1 ), Cách Mạng Tháng Tám (đoạn quận 3 và quận 10), chợ Bến Thành… yêu cầu tăng giá cho thuê từ 10 – 30%, thậm chí cao hơn. một số mặt bằng cho thuê để mở shop tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3) cũng tăng giá từ 18 – 20 triệu/tháng lên 22 – 25 triệu/tháng.
 

Mặt bằng bán lẻ tăng giá, số người thuê bỏ cuộc tăng theo | ảnh 1
những mặt bằng đắc địa như Saigon Square sẽ vẫn thiếu. Ảnh: A.Q


Trả lại mặt bằng

Một trong những người bỏ cuộc là chủ shop thời trang TT trên trục đường Lê Văn Sỹ. Bà T.T. đã đóng cửa lúc chủ nhà yêu cầu mức giá thuê lên đến 15 triệu/tháng, tăng 50% so với mức giá thuê năm ngoái. Người cho thuê đưa ra lý do tăng giá là “giá của tất cả một vài nhà cho thuê chung quanh đều đã tăng nên tôi cũng tăng”. “Ba năm trước tôi thuê mặt bằng trên tuyến phố Lê Văn Sỹ chỉ có 6,5 triệu đồng/tháng. Một năm sau tăng lên 8,5 triệu đồng/tháng, rồi gia tăng 10 triệu/tháng và nay đòi gia tăng 15 triệu đồng/tháng. Mức giá thuê này là quá cao”, bà chủ TT kể lại diễn tiến giá. Thực tế cho thấy, đoạn trục đường Lê Văn Sỹ ban đầu chỉ cho thuê khoảng 5 – 6 triệu/tháng. Người kinh doanh mới muốn vào đây , nhận lời trả giá cao hơn để sang nhượng lại chỗ đang với người bán, cứ thế đẩy giá thuê lên.

Đáng lưu ý là tâm lý “tăng giá” khá phổ biến, ngay cả lúc không với khách thuê những chủ nhà và cò môi giới cũng không giảm giá vì cho rằng nếu giảm, sau này khó tăng. Chủ hệ thống nhà thuốc M. dẫn chứng trường hợp giá thuê mặt bằng tăng vô lý mà bà gặp phải: lúc mua lại nhà thuốc của một đối tác, tôi giật mình với giá thuê mặt bằng lên đến hơn 25 triệu/tháng, trong khi nhà thuốc cũ của tôi cách đó khoảng 100m chỉ thuê khoảng 13 triệu/tháng. Nói chuyện với chủ nhà mới “lòi” ra họ chỉ cho thuê với 15 triệu/tháng, nhưng phải tăng lên theo yêu cầu của người đại diện doanh nghiệp đến thuê nhà. Và cứ thế nhà Bên cạnh thấy hợp đồng cho thuê của hàng xóm tăng, cũng đòi tăng theo.

Tuy vậy, cũng sở hữu một số nơi giảm giá thuê. Giảm đáng kể hiện nay là giá cho thuê sạp ở chợ Bến Thành. Những sạp ở vị trí lối đi rộng từng sở hữu giá cho thuê 40 – 44 triệu/tháng, nay còn khoảng 30 – 35 triệu/tháng. Ở các nơi khác, chủ nhà chọn giải pháp cho thuê tạm thời với hợp đồng từng tháng giá tốt (5 – 7 triệu/tháng) để khỏi bị trống.

Ra đời nhiều, khu trung tâm vẫn thiếu

Trong năm 2010, TP.HCM sẽ có thêm khoảng 209.870m2 từ một số công trình đang đầu tư, song giá cho thuê mặt bằng ở những kênh mua sắm hiện đại (trung tâm thương mại , trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích…) vẫn tăng. Báo cáo thị trường từ hai doanh nghiệp tư vấn BĐS CBRE và Savills đều sở hữu điểm chung: giá cho thuê mặt bằng sẽ tăng, tập trung ở khu vực trung tâm thành phố .

Theo doanh nghiệp CBRE, khung giá dự trù chào thuê mặt bằng tại toà tháp thương mại Vincom Plaza và Bitexco Financial (quận một ) sẽ trên 200 USD mỗi mét vuông đối với vị trí trung tâm . hiện nay giá thuê cao nhất tại khu vực quận 1 sở hữu nơi đã lên tới 250 USD/m2 một tháng. Theo CBRE, giá thuê mặt bằng đã tăng khoảng 25% so với quý 3 năm ngoái.

Còn kết quả nghiên cứu do Savills mở bán cho thấy, giá thuê mặt bằng cao nhất Việt Nam là 220 USD/m2 cho kiot trong trung tâm thương mại Diamond Plaza. một số mặt bằng khác trong toà nhà Saigon Center, chợ Bến Thành cũng đứng trong hàng top điểm bán lẻ mang giá thuê đắt đỏ.

Giá cho thuê tăng bởi nhu cầu mặt bằng bán lẻ ở các siêu thị tiên tiến vẫn cao. Giá cho thuê mặt bằng lớn mở trung tâm mua sắm năm 2005 vào khoảng 15 USD/m2 và đến năm 2009 là 25 – 45 USD/m2. Giá cao là vậy, nhưng tốc độ tăng trưởng của kênh bán lẻ tiên tiến bình quân 25%/năm liên tục trong năm năm gần đó và tiên đoán sẽ trên mức này trong năm 2010 – 2012 đang tạo đà cho giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu tan binh