Lý do nào khiến các dự án đất nền tại phía Tây Hà Nội có giá bán ngày càng tăng?

Thuế đất đã tăng trong nhiều năm qua dẫn đến giá thành đầu vào tại các công trình BĐS tăng; phát triển vượt bậc về hạ tầng giao thông; nhu cầu sống trong không gian thành phố xanh có nhiều tiện ích tân tiến được quy hoạch bài bản… là các nguyên do khiến giá đất tại các công trình phía Tây Hà Nội càng ngày càng cao.

Chính sách thuế đất

Một trong các lý do ảnh hưởng trực tiếp giá của BĐS chính là việc điều chỉnh hệ số K và giá đất của từng khu vực. Trong đấy hệ số K ít có sự thay đổi nhưng giá đất thì được điều chỉnh không ngừng nghỉ hơn dẫn tới việc tiền sử dụng đất sẽ bị đẩy lên khiến cho giá BĐS tăng.

Dự án The Phoenix Garden có lợi thế về giá bởi đã đã đi vào vận hành việc nộp tiền sử dụng đất
Dự án The Phoenix Garden có lợi thế về giá bởi đã đã đi vào vận hành việc nộp tiền sử dụng đất

Tuy nhiên, đối có các công trình đã đã đi vào vận hành việc nộp tiền sử dụng đất theo khung giá cũ sẽ có lợi thế về giá phân phối hơn hẳn các công trình khác. Điển hình như công trình Khu thành phố sinh thái nghỉ dưỡng The Phoenix, công trình Westpoint-Nam 32 tại khu vực Đan Phượng, Hoài Đức đã được đấyng thuế đất cách đấy vài năm nên giá chào phân phối hiện đang thấp hơn 1 số công trình cộng phân khúc trong khu vực khác.

Phát triển về hạ tầng giao thông

Phía Tây Hà Nội được các chuyên gia phân tích là khu vực có tốc độ thành phố hóa nhanh, hạ tầng rộng mở, quy hoạch đồng bộ nhất Thủ đô. Các tuyến giao thông huyết mạch, xuyên tâm tiếp tục được triển khai như: các con phố vành đai 4, các con phố Tây Thăng Long, Quốc lộ 32 nối Hoài Đức, Đan Phượng có trọng điểm…

Cùng có đấy, cuối năm 2021, tuyến các con phố sắt Nhổn – Ga Hà Nội sẽ đi vào vận hành sẽ góp phần lớn trong việc kết nối khu vực Tây Bắc của Thủ đô có các quận nội thành.

Tuyến các con phố sắt trên cao đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sẽ được đã đi vào vận hành vào năm 2021
Tuyến các con phố sắt trên cao đoạn Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được đã đi vào vận hành vào năm 2021

Đặc biệt, các ngày vừa qua, tài liệu công ty phân phối lẻ số 1 Nhật Bản đã “chốt’ vị trí đầu tư trọng điểm mua sắm Aeon Mall tại Hà Đông, hay tại Hoài Đức cũng đã có tác động tích cực đến phân khúc nhà đất của khu vực phía Tây này.

Xu hướng đầu tư – Sốt đất vùng ven

Do giá nhà đất ở khu vực trọng điểm cao, quỹ đất để phát triển các công trình trong khu vực trọng điểm không còn nữa nên giới đầu tư địa ốc chuyển sang đầu tư đất thích hợp có xu hướng dịch chuyển nơi sống ra vùng ven của người dân Thủ đô. Đáng chú tâm là ở vùng ven có không gian thoáng rộng và bầu không khí trong lành, giá đất lại cũng thấp hơn nên thích hợp có nhu cầu sống giai đoạn này của người dân. Điển hình như các huyện Đan Phượng, Hoài Đức… đang được nhiều cư dân quan tâm chọn lọc bởi hạ tầng giao thông phát triển và hạ tầng được đầu tư đồng bộ.

Phía Tây trở thành trọng điểm Hành chính – Kinh tế mới của Thủ đô

Để tránh sự quá tải cho trọng điểm Thủ đô, sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội, định hướng phát triển thành phố của Thủ đô là hướng Tây, trong đấy khu vực dọc tuyến các con phố vành đai III kéo sang Phạm Hùng sẽ trở thành trọng điểm Hành chính – Kinh tế mới của Thủ đô. Biểu hiện rõ nét nhất là Hà Nội đã mở phân phối quy hoạch trụ sở của 19 tập đoạn , tổng cô ty nhà nước trên qui mô 28ha tại quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm.

Kèm theo đấy là các trường học, bệnh viên cũng được lên kế hoạch kết nối ra khu vực phía Tây. Có thể tiện lợi điểm tên các trường học danh tiếng đã có mặt tại khu vực này như: Amsterdam, Marie Curie, Lê Quý Đôn, Việt – Úc, Olympia… Các tiện ích khác như trọng điểm mua sắm, nhà hàng, khu vui chơi vui chơi cho tới các cơ sở y tế như Bệnh viện E, Bệnh viện 198, Trung tâm hội nghị quốc gia, Sân vận động Mỹ Đình, Hệ thống khách sạn Cao cấp JW Marriot… đã chứng tỏ được tiềm năng phát triển cho khu vực phía Tây.

Nhu cầu sống trong không gian thành phố xanh có tiện ích được quy hoạch bài bản

Không gian sống xanh tại công trình đất nền Westpoint – Nam 32
Không gian sống xanh tại công trình đất nền Westpoint – Nam 32

Thay vì chọn các căn nhà trong khu dân cư có ngõ ngách chật hẹp, cũ kỹ, người mua nhà giai đoạn này có xu hướng chọn các lô đất trong công trình ở vùng ven được quy hoạch bài bản để phục vụ nhu cầu sống của toàn bộ các thành viên trong gia đình. Nhiều người e ngại vì phải tản bộ 1 quãng các con phố dài trong con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo để về nhà. Ngại vì bọn trẻ suốt ngày bị nhốt trong nhà có 4 bức tường…

Do đấy, khi các khu thành phố ven đô mọc lên có khuôn viên rộng đầy cây cỏ, giao thông dễ dàng kết nối trọng điểm thì rất hút khách quan tâm. Và theo các chuyên gia, nhu cầu sống ngoại thành làm việc trọng điểm sẽ trở thành 1 xu hướng trong tương lai không xa.

Những nguyên do trên chính là lực đẩy khiến cho giá đất nền tại các khu vực Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng… sẽ được tăng cao Bên cạnh đấy trong thời gian tới. Các chuyên gia tiên đoán, đất nền vùng ven phía Tây là thời cơ đầu tư đáng giá bạc tỷ năm 2017-2018.

Hải Hà

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*