Loạt dự án của “ông lớn” Viglacera xác định sai tiền sử dụng đất

Camnangcanho.com – Theo Thanh tra Chính phủ, 1 loạt một số công trình của Viglacera được xác định không đúng kinh phí phát triển công trình trong quá trình tính tiền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách.

(Ảnh minh hoạ).

(Ảnh minh hoạ).

Thanh tra: Viglacera chưa nộp đủ tiền thuế sử dụng đất và nghĩa vụ nộp quỹ đất

Theo nguồn tin riêng của Camnangcanho.com –, Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới đây đã có Kết luận thanh tra về đầu tư thi công 1 số công trình phát triển nhà ở, khu thành thị và quỹ đất, quỹ nhà để lại từ một số công trình đầu tư phát triển khu thành thị của đô thị Hà Nội GĐ 2002-2014.

Báo cáo này hé lộ 1 số sai phạm tại công trình đầu tư thi công “Tổ hợp văn phòng, thương mại, khách sạn và nhà ở Viglacera” tại phường Trung Hoà, Cầu Giấy và phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội do Tổng doanh nghiệp Viglacera làm chủ đầu tư. Dự án này được thi công trên qui mô đất hơn 39.000m2, có tổng mức đầu tư hơn 1.383 tỷ dồng và được thực hiện từ năm 2009-2014. Dự án hiện đã đã đi vào hoạt động bàn giao và đưa vào sử dụng.

Tại công trình này, từ năm 2008, UBND đô thị đã có chọn lọc phê duyệt tiền sử dụng đất hơn 407,1 tỷ đồng. Sau đây vào năm 2011, chủ đầu tư phải nộp bổ sung hơn 94,6 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính về đất do điều chỉnh nâng tầng.

TTCP xác định, tại Tờ trình của Liên ngành về tính tiền sử dụng đất theo biện pháp thặng dư, khi xác định kinh phí phát triển của công trình, liên ngành đã đưa khoản kinh phí dự phòng không đúng có quy định của Bộ Tài chính, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ đất cũng được đoàn thanh tra cho rằng, theo chọn lọc của UBND đô thị Hà Nội từ năm 2008, qui mô đất công trình là hơn 39.000 m2, qui mô đất thi công là 5.190 m2 thì 20% qui mô quỹ đất phải trích nộp là 1.038 m2.

Tuy nhiên, do UBND đô thị Hà Nội không đề nghị cụ thể về việc thực hiện nghĩa vụ phải trích nộp quỹ đất hoặc quỹ nhà trong chọn lọc giao đất, nên khi thực hiện công trình, Tổng doanh nghiệp Viglacera không thực hiện nghĩa vụ nộp quỹ đất. Điều này được TTCP cho rằng có thể hiện sự tuỳ tiện, cơ chế xin cho, bất bình đẳng có một số nhà đầu tư khác, cần phải thu về quỹ phát triển nhà ở của đô thị.

TTCP cũng “điểm danh” các sai phạm tương tự tại công trình Khu công dụng thành thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm do Tổng doanh nghiệp Viglacer làm chủ đầu tư. Dự án này có qui mô đất sử dụng hơn 85.900 m2, tổng mức đầu tư hơn 872,8 tỷ đồng, đã đã đi vào hoạt động bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trong quá trình thực hiện, công trình này được xác định là xác định kinh phí phát triển công trình không đúng quy định gây thất thu ngân sách. Ngoài ra chủ đầu tư cũng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính có phần qui mô hơn 4.665 m2 làm nhà trẻ, đất công cộng và đất bãi đỗ xe.

Tương tự, tại 1 loạt công trình như: Dự án Khu nhà ở Đại Mỗ, tại xã Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm có tổng mức đầu tư hơn 225 tỷ đồng và công trình Khu công dụng thành thị Xuân Phương, công trình khu nhà ở số 628 Hoàng Hoa Thám, khu thành thị Đặng Xá của Viglacera cũng xác định không đúng kinh phí phát triển công trình trong quá trình tính tiền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách.

Riêng có khu thành thị khu nhà ở tại 628 Hoàng Hoa Thám, theo bảng giá đất trên địa bàn đô thị Hà Nội năm 2006 thì khu đất này thuộc địa điểm 1 giá đất 22 triệu đồng/m2 nhưng liên ngành đã ứng dụng không đúng địa điểm đất có mức giá là 17,6 triệu đồng/m2, dẫn đến thất thoát ngân sách có số tiền hơn 12,49 tỷ đồng, cần phải thu về ngân sách.

Tại công trình chung cư tại 671 Hoàng Hoa Thám, năm 2001, UBND đô thị cho phép chủ đầu tư thực hiện biện pháp nộp tiền chênh lệch giữa giá phân phối và chi phí có phần 30% qui mô sàn chung cư.

Tuy nhiên, việc này được TTCP khẳng định không đúng quy định vì theo quy định, chủ đầu tư phải nộp 30% qui mô sàn chứ không phải nộp phần chênh lệch. Với phần qui mô này, tổng doanh thu hơn 183 tỷ đồng, chủ đầu tư đã phải nộp hơn 37,39 tỷ đồng bổ sung.

Đại diện Viglacera: Chúng tôi rất bất ngờ!

Trả lời Camnangcanho.com – về các tài liệu trên, ngày 20/7, ông Nguyễn Thế Chinh, cán bộ phụ trách một số công trình nhà đất của Viglacera cho biết, ông khá bất ngờ trước một số kết luận của TTCP về một số công trình này.

“Trong việc thực hiện một số công trình trên, chúng tôi đều làm đúng theo một số quy định của Luật Xây dựng, một số văn bản giải đáp dưới luật, một số Thông tư 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính về biện pháp xác định giá đất và một số văn bản phê duyệt, giải đáp của cơ quan quản lý UBND đô thị Hà Nội”, ông Chinh nói.

Đại diện Viglacera có vẻ không tâm phục kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh minh họa: Khu thành thị Đặng Xá của Viglacera

Đại diện Viglacera có vẻ không “tâm phục” kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ảnh minh họa: Khu thành thị Đặng Xá của Viglacera

Ông Chinh cũng tỏ ý ngạc nhiên khi trong biên bản của đoàn thanh tra khi xuống làm việc tại Viglacera và trong kết luận chính thức lại có phân tích, ghi nhận khác nhau về một số công trình.

Cụ thể, về việc TTCP kết luận Viglacera phải nộp thuế sử dụng đất cho công trình Khu công dụng thành thị Tây Mỗ, đại diện Viglacera cho rằng, đất bãi xe, nhà trẻ…không phải là đất thương mại nên theo quy định, không phải nộp thuế.

Hay ở công trình khác, Thanh tra đề nghị phải bỏ kinh phí dự phòng ra khỏi kinh phí công trình thì theo văn bản giải đáp của Bộ Tài chính năm 2008 về một số nguyên tắc định giá cũng đã quy định phải có kinh phí dự phòng.

Cũng theo ông Chinh, về việc nộp quỹ đất thì ở 1 số thời điểm như có các năm phân khúc nhà đất trầm lắng thì việc phân phối lại nhà cho đô thị khi đây không ai mua. Khi đây, cũng đã có các cuộc họp và cơ quan quản lý cho rằng, giá nhà của Viglacera là “cao” nên không mua. “Chúng tôi đã cũng đã làm văn bản, Sở Xây dựng cũng gửi văn bản cho UBND Thành phố nhưng Thành phố không trả lời”, ông Chinh nói.

Với các vấn đề nêu trên, theo ông Chinh, việc TTCP “kết” là có “thất thoát ngân sách” là quá nặng và việc đề nghị thực hiện một số khoản nộp trên là quá khó cho Viglacera bởi nếu nộp hết một số khoản bởi thế, coi như Viglacera phải nộp toàn bộ một số khoản kinh phí đã đầu tư cho công trình.

“Tôi nghĩ là không chỉ một số công trình của Viglacera, ở nhiều công trình mà TTCP kết luận trong đợt này cũng có vấn đề tương tự”, ông Chinh nói.

Mạnh Quân – Phương Dung

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*