Lấp hồ Thành Công xây nhà: thông tin bất ngờ từ người dân và lãnh đạo phường

Camnangcanho.com – Người dân phản đối lấp hồ Thành Công xây nhà

Theo khảo sát của PV Infonet, nhiều người dân sống tại khu tập thể cũ Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) lại không biết về đề xuất lấp một phần hồ Thành Công xây nhà tái an cư của doanh nghiệp CP Đầu tư và Phát triển thành thị Việt Hưng (Vihajico).

Bà Nguyễn Trà Vinh ở tầng một nhà A1 Thành Công cho biết, cách đây gần một tháng gia đình bà cùng một vài hộ dân trong khu được Tổ trưởng dân phố phát cho phiếu điều tra xã hội học để khai về những vấn đề liên quan đến chỗ ở hiện tại cũng như thăm dò mhững nguyện vọng về quy mô nhà ở…

Phiếu điều tra xã hội học của doanh nghiệp CP Đầu tư và Phát triển thành thị Việt Hưng mà người dân khu Thành Công nhận được.

“Phiếu điều tra không sở hữu dòng nào nói đến vấn đề lấp một phần hồ để xây nhà tái định cư rồi lại đào chỗ khác bù lại. Chỉ khi báo chí, tivi đưa tin chúng tôi mới biết. Chúng tôi không nhận lời với đề xuất của doanh nghiệp đó vì không hợp lý.

Bao nhiêu năm chúng tôi đội đất, đào hồ tạo môi trường sinh thái mà giờ lại bảo lấp bớt đi là không nên ”, bà Vinh nói.

độc đáo , bà Hải ở tầng 5 nhà A1 Thành Công còn cho biết: lúc nhận phiếu điều tra xã hội học để kê khai thì mỗi hộ dân được nhận 50.000 đồng.

“Nhà tôi đang ở ổn định, nhà vẫn đẹp nên không có nhu cầu đi đâu cả. Còn trong phiếu điều tra xã hội học được phát kê khai không mang chữ nào liên quan đến xây nhà ở hồ Thành Công mà bây giờ lại sở hữu đề xuất lấp một phần hồ để xây nhà tái ổn định chỗ ở thì đúng là lừa người dân”, bà Hải bức xúc.

Một người dân khác bức xúc: Hồ điều hòa giai đoạn này vô cùng quan trọng từ việc điều hòa không khí, nước, không gian thành phố … vậy vì nguyên nhân gì mà lại với thể có đề xuất lạ lùng vậy?Theo tìm hiểu của chúng tôi, phiếu điều tra xã hội học phục vụ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1 /500 khu tập thể Thành Công của công ty CP Đầu tư và Phát triển thành thị Việt Hưng khi phát cho mhững hộ dân khu Thành Công gồm một vài vấn đề như: xem xét ý kiến cư dân về thiết kế , điều kiện hiện trạng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (chất lượng nhà ở, hệ thống giao thông, thoát nước…); tham khảo ý kiến người dân về điều kiện ở sau khi nhà nhà chung cư được xây dựng lại (mong muốn tổng diện tích căn hộ chung cư , nhu cầu mua thêm căn hộ , tiện ích mong muốn; sở hữu chấp nhận về chủ trương xây dựng mới khu chung cư cao tầng cũ hiện đang ở, phương thức tái ổn định chỗ ở (nhận tiền tự lo nơi ở mới, tái định cư tại vị trí khu tập thể hiện tại , tái ổn định gia đình tại một vài khu tập thể cũ khac, đền bù bằng đất, nhận căn hộ tái ổn định gia đình tại khu đô thị do công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng thực hiện…)

UBND phường chưa được chủ đầu tư báo cáo gì

Ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, để đào đủ 1ha về phía Bắc như chủ đầu tư đề xuất thì đất trống hiện không sở hữu mà phải phá chung cư cao tầng cũ đi thì mới mang thể đào được. Ảnh: Minh Thư

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết, UBND phường chưa nhận được tin tức gì từ thành phố hay UBND quận, cũng chưa được nghe chủ đầu tư báo cáo gì.

“Duy nhất phường chỉ nhận được chỉ đạo của thành phố và UBND quận về việc có đơn vị vào làm công tác điều tra xã hội học để dự tính phục vụ việc nghiên cứu lập quần thể quy hoạch. Trong thời gian này vẫn đang lấy ý kiến và thông tin một vài hộ gia đình để phục vụ công tác nghiên cứu ; hiện cũng chưa có tổng hợp báo cáo khảo sát điều tra”, ông Toản nói.

PV đặt câu hỏi “trong phiếu điều tra xã hội học, doanh nghiệp CP Đầu tư và Phát triển thành phố Việt Hưng sở hữu đưa phương án dùng 1 ha qui mô công viên và mặt hồ hoàn thành để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc không?”

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND phường Thành Công khẳng định không có phương án nào như thế trong phiếu điều tra xã hội học. Nội dung tạm cư trong phiếu điều tra có đưa 2 nội dung: Một là, người dân nếu tự lo được chỗ tạm cư thì sẽ được giải thích bằng tiền. Còn nếu không lo được chỗ tạm cư thì thành phố và chủ đầu tư sẽ phối hợp để lo điểm tạm cư.

Vậy UBND phường sở hữu ủng hộ đề xuất này của Vihajico? 

Ông Toản cho hay: “Tôi phản đối chuyện lấp hồ. Nhưng quan điểm của phường thì cấp phường không mang chuyện ủng hộ hay không ủng hộ được, thành phố theo tôi nghĩ cũng chưa giải quyết được mà còn phải báo cáo Chính phủ. đấy mới chỉ là một ý kiến đề xuất chả nói lên điều gì, nếu đề xuất xong, các chuyên gia phân tích nếu thấy phù hợp còn đề xuất với cấp sở hữu thẩm quyền. Sau đó, người phê duyệt với hưởng ứng hay không nữa”.

Về đề xuất của Vihajico là sẽ hoàn lại bằng cách đào bổ sung một ha mặt nước về phía Bắc, ông Toản cũng cho biết, nói đào hồ về phía Bắc công viên nhưng vị trí nào chưa cụ thể, nếu để đào đủ 1ha thì đất trống hiện không mang mà phải quy hoạch phá chung cư cũ đi thì mới mang thể đào được.

Tìm hiểu thêm Camnangcanho.com