Lấp hồ Thành Công để xây nhà: “Tôi thấy lạ quá!”

Camnangcanho.com – Trước đề xuất của công ty CP Đầu tư và Phát triển thành thị Việt Hưng (Vihajico) là đưa phương án dùng một ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái an cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc, trao đổi với PV Infonet, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phải thốt lên: “Tôi thấy lạ quá”.

KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam nhận xét: “Lấp hồ để xây nhà là phản cảm lắm, người dân cũng thấy buồn cười”

Không ủng hộ đề xuất của Vihajico, ông Chính mói thẳng: “Không ai làm ngược thế, người ta sở hữu hồ, đào hồ không được phép lại đi lấp đi, làm như thế có gì đó trái với quy luật phát triển thành phố . Không ai đi làm công trình để tái an cư tại chỗ mà lấp hồ đi, họ cho như thế là tốt cho dân không phải đi xa, theo dõi được quá trình xây dựng tái ổn định gia đình … là những lý luận đưa ra không đúng, không chuẩn”.

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, với Hà Nội, cảnh quan cây xanh và mặt nước là rất quan trọng, mặt nước không chỉ làm đẹp cảnh quan mà là hồ để điều tiết nước. Hồ Thành Công là quy mô điều tiết nước cho toàn khu vực đó và cả đô thị “.

“Anh lấp đi rồi mai kia anh đào trả lại cho tôi 1ha hồ chẳng sở hữu ý nghĩa gì liên quan cả. Họ nói là vẫn giữ nguyên  quy mô mặt nước hồ, không mất đi, nghe với vẻ với lý nhưng lại hoàn toàn không với lý. Hãy cứ tưởng tượng như hồ Hoàn Kiếm mà anh lấp đi một đoạn thì còn ra gì cái hồ nữa, sở hữu đào thêm 1ha hay 2ha cũng vẫn ảnh hưởng đến cái hồ đã có sẵn. vì vậy , chẳng với ai đi làm cái chuyện lấp hồ cả”, ông Chính nói.

công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đưa phương án dùng 1 ha tổng diện tích công viên và mặt hồ hoàn tất để xây nhà ở tái an cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía Bắc… bị dư luận phản ứng mạnh.

Vấn đề khác ông Chính băn khoăn, đó là với việc doanh nghiệp thực hiện tái ổn định chỗ ở tại chỗ, rồi mai kia lại tiếp tục xây dựng cải tạo chung cư cũ bên kia, làm tăng dân số cho cả khu vực khi với cả dân cư mới đến cùng với số dân tái an cư . Xây kiểu gì thì xây dân số khu vực đó không được phép tăng lên hoặc chỉ tăng thêm ở tỷ lệ có thể hưởng ứng được theo quy hoạch chung. “Ông nào cũng bảo tôi làm phương án này là đắt hơn phương án bình thường . Đắt hơn phương án thông thường thì vì nguyên nhân gì mà lại muốn xin (xỏ) Hà Nội? Rồi lại yêu cầu mở rộng ranh giới, cho xây thêm cao tầng lên để bù đắp những thiếu hụt…. Quan trọng là xây dựng đô thị phải giữ được thành thị xanh, mật độ dân cư không nên tăng, hạ tầng được bồi dưỡng tăng thêm về cây xanh. Xây như thế nào thì Viện Quy hoạch và Sở kiến trúc và quy hoạch cũng phải tính toán về dân cư để hài hòa với cái chung, như thế phải nhìn tổng thể mấy chục khu chung cư cao tầng chứ không riêng gì khu Thành Công”, vị Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam nói rõ.

Mặt khác, ông cũng đánh giá : “Bảo là lấp hồ để xây nhà là phản cảm lắm, người dân cũng thấy buồn cười. Đừng có nói xây xong tôi trả lại cái này, cái kia… không có chuyện đó, một cái hồ đang rất êm đềm, nó mang mặt tự nhiên hoàn chỉnh giờ anh tác động vào là nó ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hồ, tác động đến không gian phong cảnh , đến môi trường sinh thái của cả hồ. Phương án này của doanh nghiệp chẳng sở hữu gì là táo bạo mà là phương án sở hữu gì đó không bình thường ”.

Liên quan đến việc Vihajico cho biết đã mời đơn vị tư vấn nước ngoài của Singapore đưa ra phương án, ông Chính cho hay: Không phải cứ đưa tư vấn nước ngoài vào là tốt, mình phải với suy nghĩ của mình và phải xem xét xem phương án sở hữu thích hợp với những vấn đề xã hội, lịch sử phát triển, hay với thích hợp với vấn đề phong cảnh tự nhiên không, mang ảnh hưởng đến sinh hoạt của người  dân không?…

“Đưa ra lý do chúng tôi làm như thế này là những người dân tái ổn định chỗ ở tại chỗ thích, nhưng hồ Thành Công là của cả Thủ đô Hà Nội chứ không phải hồ của riêng người dân khu Thành Công. Tôi không ủng hộ đề xuất này”, ông Chính nêu quan điểm.

Ông cũng chia sẻ thêm, Hội Quy hoạch đã có buổi hoạt động với Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông đã mang ý kiến rằng, Hà Nội muốn việc quy hoạch mấy chục khu chung cư cao tầng cũ cần mang cái nhìn nhận một biện pháp tổng thể từng khu một và cần với chương trình tổng thể chung cho mấy chục khu chứ không nên làm từng tổ hợp riêng lẻ, bởi mỗi doanh nghiệp làm một tổ hợp thì sẽ tạo ra mỗi nơi một kiểu thì sẽ rất khó trong việc quản lý.

xem thêm Camnangcanho.com