Kiến trúc sư dành 14 năm biến chuồng gia súc thành tuyệt tác kiến trúc

Camnangcanho.com – Mua lại 1 chuồng nuôi gia súc bỏ hoang có từ thế kỷ 17, nằm tại vùng nông thôn hẻo lánh ở hạt Devon, Anh quốc, cặp vợ chồng kiến trúc sư David Sheppard đã khiến cho mọi người phải kinh ngạc bởi thứ họ gây dựng nên từ “đống đổ nát” này.

Được biết, sau khi mua lại khu chuồng nuôi nhốt gia súc có cái giá “tượng trưng” 250 bảng Anh (hơn 7,5 triệu đồng), vợ chồng kiến trúc sư David Sheppard đã tạm cải tạo nó thành 1 nơi “có thể ở được” và đặt tên tổ ấm mới của mình là “Cob Corner”.

Điều kỳ diệu chỉ thực sự xảy ra trong GĐ 14 năm thứ hai, khi cặp đôi này áp dụng kiến trúc và đại trùng tu lại Cob Corner, có mục tiêu cuối cộng là biến nó thành 1 ngôi nhà trong mơ. Được biết, trọn vẹn giá thành để họ hiện thực hóa ý tưởng của mình lên đến 11.000 bảng Anh (xấp xỉ 333 triệu đồng) tức là gấp gần 50 lần so có giá mua BDS này.

Dẫu vậy, dao động thời gian, công sức cũng như tiền bạc mà David Sheppard và vợ mình đã bỏ ra thực sự xứng đáng, bởi sau khi đã đi vào hoạt động nó đã được không ít chuyên trang kiến trúc bầu chọn là “Ngôi nhà của năm”.

Có thể thấy sau khi “lột xác”, Cob Corner vẫn có cho mình 1 vẻ đẹp cổ kính như chính “tiểu sử” của nó. Chi tiết ấn tượng nhất ở phần ngoại thất có lẽ chính là lớp “mặt nạ” được tạo thành từ một số thanh gỗ kết ghép lại có nhau.

Ở nhiều địa điểm trong ngôi nhà, bức tường đất nguyên bản của chuồng gia súc vẫn được giữ lại để tạo nên vẻ đặc biệt cho công trình. Chúng ta thậm chí còn có thể nhìn rõ một số vết lõm do gia súc quệt vào trên bức tường này. Đối lập có dấu tích vài trăm năm tuổi kia chính là một số không gian sống tiên tiến có đầy đủ tiện nghi cần thiết cho 1 gia đình ở thế kỷ 21.

Phòng làm việc của gia chủ vượt trội có gam màu trắng cộng sự điểm xuyết của một số kết cấu gỗ lấy cảm hứng từ khu chuồng trại xưa, giúp gợi nhớ về quá khứ của công trình.

Cob Corner có tổng cộng 3 phòng ngủ và đều có kiến trúc dễ làm, nhẹ nhàng.

Cầu thang được làm hoàn toàn bằng gỗ có 1 kiến trúc đậm chất “xưa”. Vẻ cổ kính của khu vực này thậm chí còn được nhân lên nhờ sự hiện diện của vách đất.

Gác mái chính là nơi gia chủ thư giãn và vui chơi. Bằng một sốh lắp một số tấm kính lớn trên cả 3 mặt của căn phòng, kiến trúc sư David Sheppard đã giải quyết được bài toán về ánh sáng cũng như sự bó hẹp của không gian.

Phần mái của 2 khối nhà phụ được phủ 1 thảm cây trường sinh sẽ nở hoa vào mỗi độ xuân về.

Từ ngôi nhà, gia chủ có thể trải tầm nhìn bao quát ra sông Erme cũng như khung cảnh miền quê nước Anh yên bình.

Minh Nhật

Theo ES

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*