Không với thêm nguồn cung căn hộ dịch vụ cho thuê

Quý 2 năm nay, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê trên địa bàn đô thị Hà Nội không sở hữu thêm nguồn cung mới, tỷ lệ căn hộ trống giữ ở mức 5%.


Giá chào thuê trung bình trên toàn thị trường khá ổn định, chỉ tăng nhẹ 0,4% so với quý trước, đạt mức 30,38 USD/m2.

Tổng số căn hộ cho thuê mới chỉ đạt 10 căn, trong đó, các dự án do nước ngoài quản lý có kết quả tốt hơn các tổ hợp tự quản lý nhờ số lượng khách ở ngắn hạn và ở theo ngày lớn.

Tỷ lệ trống được cải thiện, lần lượt đạt mức 1 % và 7,5%.

Ngoài hai khu tổ hợp đa tính năng tổng diện tích lớn là Grand Plaza (Charmvit) và Crown Plaza, dự tính hạng mục căn hộ cho thuê với hơn 200 căn hộ phục vụ thị trường phía Tây, dọc đường Phạm Hùng sẽ gia nhập thị trường trong năm nay. Bên cạnh đó , một công trình căn hộ cho thuê diện tích nhỏ khác với 15 căn hộ tại quận Hoàn Kiếm cũng đang trong giai đoạn đã đi vào hoạt động và dự tính sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2010.

Không giống với quý một khi yêu cầu căn hộ dịch vụ cho thuê chủ yếu đến từ khách châu Á, phần đông yêu cầu của khách đợt này đến từ khách châu Âu, trong đó khách thuê chủ yếu quan tâm đến villa quanh Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch.

Theo công ty CB Richard Ellis Hà Nội, do chịu sự canh trạnh từ một lượng lớn các căn biệt thự và nhà liền kề, những căn hộ dịch vụ cho thuê từ ba phòng ngủ trở lên chiếm tới 70% số căn hộ cho thuê trống.

Sự tranh đua đáng kể nhất đến từ thị trường sản phẩm thay thế (như biệt thự , căn hộ tiêu chuẩn) và nguồn cung tăng từ những công trình lớn trong tương lai. Thị trường này sẽ ổn định hoặc giảm giá cho thuê đạt được ở nhiều quần thể , đặc thù là một số quần thể có các dịch vụ kèm theo hạn chế.

Đối với thị trường nhà ở, việc đồ án “Quy hoạch Hà Nội mở rộng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” được công bố rộng rãi dẫn tới việc giá đất biến động mạnh trong quý 2 tại khu vực phía Tây, đặc biệt là Ba Vì. Chính điều này đã hút sự để ý của công chúng ra khỏi một số mảng thị trường khác, đặc trưng là mảng căn hộ.

Tuy nhiên, thị trường căn hộ sơ cấp vẫn khá ít thời gian với 4.600 căn được chào bán, dù thấp hơn con số chào bán trong quý trước nhưng vẫn gấp đôi số liệu của cùng kỳ 2009 (2.100 căn).

Trái lại, thị trường thứ cấp trầm lắng hơn với mức điều chỉnh giá theo quý khá nhỏ, tăng khoảng 3% tại phân khúc trung cấp, cấp cao và hạng sang và 9% cho riêng phân khúc kinh phí thấp .

Điểm sáng trong quý 2 là việc Chính phủ đặt mục tiêu hạ lãi suất cho vay xuống 12-13%, chuẩn bị sẽ nới lỏng hoạt động cho vay mua nhà và nhờ đó tăng trưởng nhu cầu về nhà ở.

Cũng theo doanh nghiệp CB Richard Ellis Hà Nội, tổng nguồn cung về nhà ở trên địa bàn Hà Nội nửa đầu năm 2010 tăng 41% so với cùng kỳ năm 2009.

Với tốc độ này, mức độ tranh giành sẽ tăng đáng kể trong tương lai, buộc một vài chủ đầu tư tạo sự khác biệt bằng cách đem lại chất lượng xây dựng cao hơn, thiết kế sáng tạo hơn, đảm bảo lịch trình xây dựng tại mức giá không đổi, tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho người mua nhà tiềm năng.
Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 10