Khách thuê văn phòng đổ về phía tây Hà Nội

Giá chào thuê nhích dần cùng lượng khách tăng 25% so với quý một là tín hiệu vui của văn phòng cho thuê phía tây Hà Nội.

Hơn một tháng nay, khu vực phía đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) ở phía tây đô thị Hà Nội, lượng khách thuê tăng 20-25% so với quý một. Khách thuê khu vực phía tây chủ yếu là những công ty , chi nhánh vừa và nhỏ thuộc lĩnh vực công nghệ tin tức muốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Trung tâm nghiên cứu kỹ và phát triển của Panasonic Việt Nam vừa ký hợp đồng thuê khoảng một .000 m2 văn phòng tại tòa nhà CMC với giá hữu nghị 18 USD mỗi m2 trong 3 năm. Khu vực trung tâm đô thị ngột ngạt , giá cả lại cao nên kể từ khi mở rộng làm việc sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đã chuyển văn phòng ra khu vực Mỹ Đình. “Tòa nhà cũ không đáp ứng được lượng ôtô xe máy cho công ty nên chúng tôi chọn lựa chuyển ra văn phòng, giá cả lại mềm hơn”, đại diện công ty chia sẻ.

Chị Hoàng Thu, đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc vừa ký hợp đồng thuê 128 m2 tại tòa nhà 3D Creative cũng cho hay, thay vì thuê ở khu gần trung tâm với mức giá 30 USD mỗi m2, chị chỉ mất 16 USD. Tính ra, giảm được 14 USD mỗi m2, cả tháng công ty tiết kiệm được gần một .800 USD.

 Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu tan binh

Cuộc tranh giành thị phần ở khu vực phía tây và gần trung tâm đô thị vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: Hoàng Hà.


Ông Nguyễn Phùng Thăng, Giám đốc quản lý tòa nhà CMC (Mỹ Đình- Cầu Giấy) cho hay, tính trung bình hàng ngày , văn phòng của ông đón khoảng 4-5 nhóm khách thuê, trong đó mang 30% khách nước ngoài. Tỷ lệ lấp đầy của tòa nhà CMC hiện đang ở mức hơn 70%, và ước tính trong vòng hai tháng nữa sẽ phủ kín trọn vẹn .

Văn phòng cho thuê ở khu vực phía tây xa trung tâm thành thị song lại thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo và nhiều sự quyết định . Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốc doanh nghiệp bất động sản EZ Việt Nam, lý giải, Trong khi văn phòng khu gần trung tâm với thể lên tới 47 USD mỗi m2 thì giá cả phía tây chỉ bằng một phần ba, dao động chủ yếu quanh mức 13-17 USD. Về chất lượng, một số tòa nhà trên con đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách thuê như Internet, thang máy, khu nhà vệ sinh thoáng mát , điều hòa và đặc thù là khu vực gửi xe rộng rãi.

Tốc độ xây những văn phòng ở trên tuyến phố Phạm Hùng hay khu vực Cầu Giấy tăng chóng mặt và KH cũng có nhiều lựa chọn hơn. Chỉ tính riêng khu vực Nguyễn Phong Sắc cũng đã có hơn 20 tòa nhà đi vào hoạt động . Thêm vào đó, hạ tầng cơ sở các khu này cũng đang dần ổn định. “Văn phòng gần trung tâm có lợi thế thuận lợi về vị trí song giá cả lại cao. Khu vực phía tây mang ưu thế nguồn cung dồi dào, giá cả phải chăng nên sự tranh đua sẽ ngày một cao hơn”, ông Toàn nói.

Cùng với lượng khách đổ về phía tây nhiều hơn, giá chào thuê văn phòng tại đường Phạm Hùng và Nguyễn Phong Sắc cũng nhích dần lên, tăng từ một đến 3 USD mỗi m2. Tiêu biểu phải kể đến tòa nhà CEO trên các con phố Phạm Hùng lên mức 25-27 USD, tòa CMC và 3D cũng dao động quanh mức từ 18 đến 22 USD. Tòa Lucky Building trong quý một chào thuê khoảng 15 USD nay cũng lên tới 17 USD mỗi m2.

công ty nhà đất CB Richard Ellis (CBRE) nhận định, một vài khu văn phòng nằm ở phía tây Hà Nội dọc trục đường Phạm Hùng, Nguyễn Phong Sắc đang dần dần thành công trong việc thu hút KH . Theo ông Richard Leech Giám đốc điều hành CB Richard Ellis, một vài một vài dự án tòa nhà hạng A ở phía tây sẽ ra mắt thị trường trong năm 2010 như Crown Plaza, Grand Plaza, Keangnam Hanoi Landmark Tower… sẽ làm thị trường văn phòng ở khu vực này càng sôi động. “Khu vực phía tây đã đã lấy đi lượng khách thuê khá lớn ở một vài văn phòng gần trung tâm nằm trên các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Bà Triệu…”, ông Richard Leech nói.

Theo ông Đặng Hùng Võ, cố vấn cao cấp của Bộ Tài Nguyên Môi trường, từ lúc Hà Nội mở rộng về phía tây, khu vực này trở thành điểm ngắm của nhiều nhà đầu tư. “Theo đồ án quy hoạch chung của Hà Nội, trung tâm hành chính quốc gia đặt ở phía tây thành phố , tuy nhiên vẫn chưa được Quốc hội thông qua. những nhà đầu tư sẽ phải chờ đợi xem xét để đưa ra các chiến lược trước lúc đầu tư vào khu vực này”, ông Võ nhận định.