Khách hàng “ngậm đắng” khi mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Camnangcanho.com – Được chào mời là công trình nhà ở xã hội và được hưởng các chính sách phân phối hàng hỗ trợ lãi suất 5%/năm từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính Phủ, số tiền vay lên đến 80% giá trị căn nhà. Chào mời là vậy, nhưng thực tại hoàn toàn khác khiến người mua nhà “ngậm đắng” vay ngân hàng thương mại có lãi xuất gấp nhiều lần.

Khách hàng “ngậm đắng” khi mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Sau khi người mua nhà có nhiều phản ánh về vụ việc Công ty TNHH Bích Hợp (CTBH) đã không thực hiện đúng có lời chào mời lên các cấp các ngành tỉnh Phú Yên. Tỉnh Phú Yên đã lập đoàn thanh tra, chiều ngày 18/10, tại Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo tài liệu về các vụ việc liên quan đến công trình nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.

Quang cảnh buổi họp báo tài liệu về các vụ việc liên quan đến công trình nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.
Quang cảnh buổi họp báo tài liệu về các vụ việc liên quan đến công trình nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.

Theo đấy, Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Yên chấp nhận chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2015. Địa điểm xây dựng tại phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.

Đây là công trình nhà ở xã hội Thứ nhất của tỉnh Phú Yên có chủ đầu tư là CTBH. Quy mô công trình được phê duyệt gồm 408 căn nhà ở liền kề có GĐ 1 là 176 căn; GĐ 2 là 232 căn. Trong đấy, số lượng nhà để phân phối, cho thuê mua 325 căn; số lượng nhà cho thuê là 83 căn.

Công ty TNHH Bích Hợp chủ đầu tư công trình nhà ở xã hội Nam Hùng Vương
Công ty TNHH Bích Hợp chủ đầu tư công trình nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Đến nay đã nghiệm thu đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng nhà GĐ 1 có 173/176 căn, giá mỗi căn là 830 triệu đồng. Các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như: nhà trẻ, trọng điểm thương mại đang triển khai hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng để trình Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thẩm định.

Gây hiểu nhầm cho người mua nhà

Trước khi công trình trên bắt đầu làm, CTBH cũng là 1 nhà đầu tư được các ngân hàng chính sách phân phối hàng tại tỉnh Phú Yên thỏa thuận cho bạn vay mua nhà ở xã hội được hưởng lãi suất theo gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, khi công trình trên bắt đầu làm lại rơi vào GĐ kết thúc gói 30.000 tỷ đồng.

173/176 căn nhà đã được phân phối và đưa vào sử dụng
173/176 căn nhà đã được phân phối và đưa vào sử dụng

Biết rõ sẽ không được hưởng lãi suất gói ưu đãi, nhưng không biết vì nguyên do gì, chủ đầu tư là CTBH đã không giải đáp rõ ràng có người mua nhà mà vẫn tiếp tục quảng cáo trên website của doanh nghiệp cộng các trang tài liệu đại chúng có nội dung “khi mua nhà của CTBH sẽ được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ có lãi suất ưu đãi là 5%/năm trong thời gian 20 năm, số tiền vay lên đến 80% giá trị căn nhà” khiến người mua nhà lầm tưởng sẽ được vay tiền có lãi suất 5% để mua nhà.

Sau khi mua nhà, nhiều người mới phát hiện ra là họ hoàn toàn không được hưởng gói ưu đãi 5% như CTBH đã quảng cáo, mà phải vay có lãi suất của các ngân hàng thương mại có lãi suất từ 12 – 15 %/năm, có nghĩa là nhiều người mỗi tháng phải trả từ 6 – 8 triệu/tháng nếu vay từ 50% giá trị căn nhà trở lên. Chính vì thấy không như lời quảng cáo và cam đoan, nhiều người mua đã đấu tranh đòi ích lợi thì bị CTBH đòi lại nhà, đỉnh điểm của vụ việc trên là CTBH đã kiện ra tòa 1 người mua nhà vì đã chỉ chi trả 180 triệu (hơn 20% giá trị căn nhà).

Đến nay, tại website của doanh nghiệp TNHH Bích Hợp (bichhop.com) vẫn được mời chào là mua nhà có lãi suất ưu đãi 5%

Đến nay, tại website của doanh nghiệp TNHH Bích Hợp (bichhop.com) vẫn được mời chào là mua nhà có lãi suất ưu đãi 5%

Giải thích về vấn đề này, bà Huỳnh Bích Hợp – Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp cho biết, đến nay, công trình trên đã không được vay gói tín dụng ưu đãi, dẫn đến doanh nghiệp gặp khó chồng chất về tài chính, đành phải thực hiện công trình bằng nguồn vay ngân hàng thương mại có lãi suất 9,5-9,6%. Kéo theo người mua nhà tại công trình này cũng phải vay theo mức lãi thương mại. Chính bởi thế nếu người nào thấy được mua được và chờ đợi gói lãi suất ưu đãi của Chính Phủ thì mua, còn không thì chúng tôi buộc phải lấy lại nhà phân phối cho người khác.

Cũng theo bà Hợp thì bà vẫn đang chờ gói hỗ trợ theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hỗ trợ vốn vay cho các người mua nhà mà không được hưởng gói lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hành Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Yên cho biết: việc này rất gặp khó vì trong điều kiện giải ngân cũng như là ký hợp đồng mua nhà có nhiều ràng buộc. Với các quy định như GĐ này thì rất khó để người mua nhà ở xã hội của doanh nghiệp Bích Hợp có thể được vay vốn lại theo Nghị định này.

Bà Huỳnh Bích Hợp tuyên bố sẽ đòi lại nhà nếu người nào không trả đủ tiền.
Bà Huỳnh Bích Hợp tuyên bố sẽ đòi lại nhà nếu người nào không trả đủ tiền.

Nhiều người “giàu” vẫn được mua nhà ở xã hội.

Theo quy định các người mua nhà tại công trình này phải thuộc các đối tượng quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở năm 2014. Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện có nhiều hồ sơ không đúng đối tượng.

Cụ thể qua thanh tra, xác minh thực tại của Đoàn Thanh tra tại các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện và UBND các xã, phường, thị trấn đã phát hiện có 28/171 trường hợp không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định, nhưng CTBH vẫn phân phối. Cụ thể có 05 trường hợp hộ gia đình đã được nhà nước hỗ trợ về đất ở; có 23 trường hợp được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đã có nhà ở ổn định.

Công ty Bích Hợp đang tiếp tục thực hiện GĐ 2 có 232 căn nhà

Công ty Bích Hợp đang tiếp tục thực hiện GĐ 2 có 232 căn nhà

Để xử lý vấn đề này, ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết: Trong số 171 hồ sơ làm thủ tục mua nhà ở xã hội tại công trình thì phát hiện có 28 hồ sơ không đúng theo các quy định. Đối có việc này Sở Xây dựng phối hợp có Thanh Tra tỉnh Phú Yên ra thông báo cho chủ đầu tư là không được phân phối nhà cho các đối tượng này. Sắp tới, dựa theo chọn lọc thanh tra cơ quan công dụng sẽ xử lý các đối tượng kê khai sai và chính quyền địa phương xác nhận đối tượng sai. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư thu hồi nhà đối có 28 trường hợp sai đối tượng.

Trung Thi

Vụ ném tiền đô la âm phủ vào nhà 1 nhà báo

Trước đấy, khi thảo luận có báo chí về vụ việc trên bà Hợp có thừa nhận là do chồng bà sai người đi làm. Nhưng mới đấy, tại buổi họp báo bà Hợp lại nói “do mấy đứa nhỏ làm tào lao”.

Sau khi được gặng hỏi thì bà mới thừa nhận “Do quá tức trước việc bị “bêu xấu” nên xảy ra cơ sự… Trong khi đang cúng cô hồn trong tháng 7 (Âm lịch) vừa qua, ông xã tôi có nói đem cục tiền âm phủ này “thưởng” cho nhà báo viết bài. Thế là mấy đứa cấp dưới làm theo, mục đích để lấy lòng ông xã tôi…”

Trong ngày 18/10, nhà báo Quang Thuần – Phó Phòng Thư ký biên tập – Báo Phú Yên cho biết, Công an huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã áp dụng buổi hòa giải giữa ông và lãnh đạo Công ty TNHH Bích Hợp, sau vụ “ném tiền âm phủ vào nhà phóng viên”. Lãnh đạo Công ty Bích Hợp đã có lời xin lỗi và ông Thuần chấp nhận bắt tay hòa giải.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*