Hoang tàn tháp nghìn tỷ trơ xương trên vành đai 3 Hà Nội

Trái ngược có cảnh nhộn nhịp công trường, công trình đi vào làm việc thì không ít toà nhà trên vành đai 3 một vài con phố Phạm Hùng đang bỏ hoang, ngừng thi công nhiều năm liền.

Dự án nghìn tỷ bỏ hoang

Cạnh toà nhà nhà Keangnam, tòa tháp Vicem Tower cao 31 tầng, Trung tâm điều hành và Giao dịch Xi măng Việt Nam (Vicem Tower) có tính năng làm trụ sở làm việc, văn phòng cho thuê và kinh doanh thương mại, mấy năm nay nằm im lìm sau khi đã được thi công đã đi vào hoạt động phần thô.

Khởi công năm 2011, chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2014 nhưng đến nay, Vicem Tower mới chỉ xây xong phần thô. Dự án được thi công trên tổng diện tích 8.476m2 và có tổng vống đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng. Theo kiến trúc, công trình có 31 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng diện tích sàn thi công dao động 80.000m2, cung cấp 200 chỗ đỗ xe ô tô ngầm.

Toà tháp cao bỏ hoang nhiều năm nhiều (Ảnh:Tuấn Linh)

Toà tháp cao bỏ hoang nhiều năm nhiều (Ảnh:Tuấn Linh)

Đối diện Vicem Tower, tòa Apex Tower thậm chí còn được triển khai từ năm 2008, đang trong GĐ đã đi vào hoạt động, cũng bị “đắp chiếu”. Với tổng vốn đầu tư dao động 15 triệu USD, công trình do CTCP Tòa nhà Cavico làm chủ đầu tư và được kiến trúc bởi Tập đoàn RDC Worldwilde PTE Singapore.

Tòa nhà gồm 27 tầng nổi và 3 tầng hầm có tổng diện tích 2.400 m2, trong đó, khối đế thương mại 6 tầng và 21 tầng văn phòng. Tổng tổng diện tích sàn thi công 40.000 m2, trong đó tổng diện tích cho thuê dao động 26.000 m2. Dự kiến, công trình được đã đi vào hoạt động vào quý II/2012 cho đến nay vẫn nằm bất động.

Một công trình khác được kỳ vọng khá lớn ở khu vực này nhưng tới nay vẫn là bãi đất hoang là Diamond Rice Flower (tên cũ là Lotus Hotel). Dự án thi công trên khu đất vàng 4,2ha ngay góc Phạm Hùng – Đỗ Đức Dục, cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

 Công trình có nhiều sai phạm

Công trình có nhiều sai phạm

Tháp văn phòng bỏ hoang (Ảnh: Tuấn Linh)
Tháp văn phòng bỏ hoang (Ảnh: Tuấn Linh)

Khu đất này được UBND TP. Hà Nội giao cho Tập đoàn Kinh Bắc từ năm 2009 sau khi chủ đầu tư cũ là Tập đoàn Riviera (Nhật Bản) rút lui do gặp khó về tài chính. Kế hoạch ban đầu của Kinh Bắc là thi công công trình gồm 1 toà tháp 100 tầng (cao dao động 400m), 1 tòa cao 80 tầng (cao 320m) và 1 tòa 15 tầng, có một vài hạng mục hỗn hợp gồm trọng điểm thương mại, vườn treo và khách sạn 6 sao. Tổng mức đầu tư chuẩn bị là 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Kinh Bắc sau đó đã xin điều chỉnh quy hoạch thành khu phức hợp, sàn thương mại nhà có 3 tòa, diện tích chiều cao giảm xuống dao động 1 nửa. Được biết, ông Đặng Thành Tâm từng chia sẻ chẳng thể việc triển khai tháp 100 tầng do gặp không ít gặp khó về tài chính.

Một công trình khác cũng qua tay nhiều chủ và bất động tới nay là Nam Đàn Plaza. Ban đầu, khu đất 9.584m2 công trình Nam Đàn Plaza được giao cho Công ty Xuyên Thái Bình Dương để làm nhà tang lễ. Tuy nhiên, tháng 11/2006 khu đất được chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất sang thành công trình công trình khách sạn, thương mại, văn phòng cấp cao.

Số phận bi đát của Nam Đàn Plaza (ảnh:Tuấn Linh)
Số phận bi đát của Nam Đàn Plaza (ảnh:Tuấn Linh)

Từ đó đến nay, Nam Đàn Plaza vẫn bất động và có số phận cực kỳ éo le, như 1 “cái dớp” gắn liền có con một vài con phố tù tội của nhiều đại gia địa ốc, và nay là Trịnh Xuân Thanh.

Cuộc đua đổi chủ

Cách đó không lâu, Tổng doanh nghiệp Phát triển Đô thị Kinh Bắc mua phân phối 100% vốn góp (1.500 tỷ đồng) tại Công ty TNHH MTV Phát triển Khách sạn Hoa Sen cho 1 đối tác khác là Công ty cổ phần Đầu tư Mặt trời mọc tại Diamond Rice Flower. Như vậy, có việc mua phân phối vốn tại Hoa Sen, Kinh Bắc sẽ không thực hiện công trình bông lúa nữa.

Một công trình khác khá đình đám về đổi chủ là Keangnam Landmark Towers. Năm 2016, thương vụ phân phối tòa nhà Landmark 72 đã gây chấn động sau khi Keangnam Enterprises rơi vào gặp khó trầm trọng mà 1 trong các lý do là vay nợ quá lớn để thi công công trình tại Việt Nam.

 Khu đất vàng đổi chủ (Ảnh:Tuấn Linh)
Khu đất vàng đổi chủ (Ảnh:Tuấn Linh)

Tổng số nợ Keangnam vay để thi công tòa tháp Landmark 72 vào năm 2012 là 600 tỷ Won – tương đương 510 triệu USD. AON Holdings được cho là đã trả dao động 450 tỷ Won để mua lại khoản nợ này. Sau nhiều lùm xùm, AON Holdings, 1 tập đoàn tài chính của Hàn Quốc, sẽ trở thành ông chủ mới của tòa tháp này.

Quỹ VinaLand (VNL), 1 quỹ đóng chuyên đầu tư vào nhà đất tại Việt Nam và do Tập đoàn VinaCapital đã thoái tất cả vốn khỏi công trình Times Square nằm trên một vài con phố Phạm Hùng cho Công ty Elite Capital Resources Limited sau gần 1 thập kỷ gần như bất động, và thu về số tiền 41 triệu USD.

Theo Duy Anh

VietnamNet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*