Hà Nội: Thị trường căn hộ cho thuê lên cơn sốt

So với cơn sốt giá tăng kỷ lục từ 35% – 40% thời gian trước, đến lúc giai đoạn này thị trường địa ốc Hà Nội đang chững lại với lượng mua bán giảm gần 40%. Tuy nhiên, mảng thị trường căn hộ cho thuê vẫn sôi động đến chóng mặt.

Căn hộ giá tốt tăng nhiệt

Cùng với những tín hiệu lạc quan của sự phục hồi nền kinh tế, số người nước ngoài vận hành cho một số doanh nghiệp đa quốc gia tại Việt Nam tăng thêm thì thị trường căn hộ cho thuê cũng trở lên sôi động, đặc biệt mảng thị trường căn hộ giá rẻ .
 


Trước thực trạng cầu tăng mà nguồn cung chưa đáp ứng đủ nên  nhiều chủ nhà đã tự ý tăng giá gây ra tình trạng bất công  trong việc cho thuê.

Theo chị Đào Minh Thuý, Trung tâm môi giới bất động sản Long Thuý (Hà Đông, Hà Nội), lúc đi thuê nhà, người thuê phải đáp ứng đủ điều kiện hợp đồng mà chủ nhà yêu cầu, đồng thời 6 tháng/lần, chủ nhà lại tự ý tăng giá. Ngoài ra, họ còn hợp tác với một vài trung tâm môi giới cho người dẫn khách xem nhà để lấy hoa hồng…

Dẫu vậy do nhu cầu phải thuê nhà để ở nhiều người, nhiều hộ gia  đình là rất lớn. Vì vậy vẫn phải chịu sự “bất công bằng” của thị trường mà cụ thể là người cho thuê nhà. Theo chị Hà Thuỷ ở Đông Ngạc, Từ Liêm Hà Nội nói: Đã hai năm nay do gia đình nhà chồng không có điều kiện nên vợ chồng con cái phải ra ngoài đi thuê nhà ở, phần nhiều những chủ nhà cho thuê đều rất “chảnh”. Với họ không cho người này thuê thì người khác thuê không thiếu. Họ tự ý làm hợp đồng theo tiêu chuẩn của riêng họ, họ tự ý huỷ hợp đồng nếu họ không thích cho thuê nữa. Vì vậy cái cảnh con nhỏ phải đi thuê nhà thật cơ cực.


Cũng chung cảnh ngộ chị Hải Huyền, quận Đống Đa, Hà Nội cho hay: Chị cũng đã đi thuê nhà nhiều nhưng chưa bao giờ thuê nhà lại khó như thời điểm này. Theo chị do sắp đến thời điểm thi Đại Học nên nhiều người có nhu cầu thuê nhà trước cho con, chủ nhà thấy với cơ hội tăng giá tiền lại càng gây khó dễ. Họ tăng giá tiền theo nhu cầu thị trường nên nhiều lúc chỉ là các trăm nghìn nhưng đó cũng thất sự là trở ngại cho những cặp vợ chồng công chức như gia đình chị. Với cái giá 2,5 triệu đồng/ tháng và một năm trở lại đó cứ 6 tháng họ lại tăng từ 5 trăm ngàn đồng/ lần. Vì vậy giá nhà bỗng chốc quá cao so với khả năng của vợ chồng chị. Nhưng không nhận lời thì cũng không biết thuê ở đâu cho rẻ hơn, đành ngậm ngùi đón nhận cho xong…Chị nói không biết đến bao giờ ở nước mình nhà ở Xã hội mới phổ biến để người dân không còn chịu sự thiệt thòi và sức ép của thì trường như bây giờ?!.

Theo chân “cò” môi giới thuê nhà ở khu vực quận Hà Đông, Thanh Xuân một ngày, và thực tế cho thấy nhu cầu thuê là rất cao, giá thuê trung bình của những căn hộ dạng vừa và nhỏ từ 15 – 20 m2 của các khu tập thể cũ cũng dao động từ 2,5 – 3,5 triệu đồng. Giá không rẻ nhưng tìm được nhà thuê giá rẻ tiền như thế này cũng không không khó . Ở khu vực trung tâm nội thành như quận Đống Đa, Hoàn Kiếm… thì cực hiếm, sở hữu thì cũng là của “độc”, muốn thuê được phải đặt tiền trước hàng tháng, và trả phí môi giới cho “cò” từ 2 – 3 triệu đồng/ căn tuỳ diện tích và giá căn nhà được thuê.

Tăng giá nhờ thời điểm và dự án

Bên cạnh đó trong quý I/2010, Hà Nội đã cấp giấy phép cho 65 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cùng với số lượng lớn tổ hợp được cấp phép, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội cũng tiếp nhận thêm nguồn khách đầy hứa hẹn là người nước ngoài hoạt động cho các công ty đa quốc gia.

Theo thống kê của  Savill Việt Nam, tỷ lệ cho thuê mới toàn thị trường Hà Nội trong quý I đạt 99 căn với tỷ lệ trống giảm, chỉ còn 5,55% và giá thuê tăng 2% so với quý trước, đạt 30 USD/m2/tháng. Đó là đối với mảng thị trường căn hộ hạng A và B. với những quần thể do nước ngoài quản lý làm việc tốt hơn so với các công trình tự quản lý và với sự tăng lên về số lượng khách thuê theo ngày, nhờ vào thương hiệu toàn cầu của mình và sự tăng lên của một vài doanh nghiệp nước ngoài mới gia nhập thị trường Hà Nội.

Nhu cầu thuê căn hộ đã gia tăng chủ yếu từ khách mang quốc tịch châu Á. Cho dù mang nhiều yêu cầu thuê mới từ những hộ gia đình, các căn hộ ba và bốn phòng ngủ vẫn với tỷ lệ trống lớn nhất do sự tranh đua từ nhà biệt thự và nhà liền kề. Giá thuê dự tính sẽ tăng nhẹ cho tới khi sở hữu công trình căn hộ dịch vụ mới đi vào làm việc .

Điều này theo nhiều chuyên gia BĐS đánh giá thì ở mảng thị trường cho thuê này vẫn là mảng thị trường với thế mạnh và chỗ đúng nhất. Vì trên nhiều phương diện thì nhu cầu ở mảng thị trường này vẫn luôn là nhu cầu lớn và cao.Trong khi đó thì nguồn cung vẫn còn hạn chế và không đáp ứng đủ nhu cầu, nên đã tạo ra sức nóng vào những thời điểm mà nhu cầu cần thì thiếu và một vài công trình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam ngày dần nhiều.
 Tìm hiểu thêm kinh nghiem thue can ho chung cu quan 10